Bé 2 tuổi tự học đếm và gọi tên con vật qua YouTube

Thứ tư, 9/8/2017 08:45 GMT+7
0 0 chia sẻ

Cậu bé người việt ở Canada có biệt danh 'Thánh bắt chước' vì thường sao chép những gì nghe và nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày.

Mới hai tuổi nhưng bé John Trương đã có thể tự học đếm và gọi tên con vật, nhờ xem các chương trình trên YouTube. John nhiều khi bị nhầm tưởng là con lai, dù bé có bố mẹ đều là người Việt. Chị Phạm Lan, mẹ bé John, cho biết, vợ chồng chị muộn con khi sau 6 năm kết hôn mới có con đầu lòng.

John tập đọc số theo video trên kênh Youtube. 

Ở nhà, John biết mở các video trên YouTube để học đếm số, màu sắc, thứ, ngày, tháng và gọi tên các con vật. Ngoài khả năng tự học nhanh, cậu bé còn giỏi bắt chước. Theo chị Lan, mỗi khi thấy ai làm gì lạ mắt, John đều chú ý và học theo. Lần cùng mẹ đi chùa, thấy mọi người quỳ xuống lễ Phật, John cũng thích thú "copy". Sau lần ấy, hễ xem tivi thấy hình người giống Phật, cậu bé lại thành kính vái lạy.

Sở thích đặc biệt của John là ngồi trong nồi, xoong hay hộc bàn và khoái trí với những "căn cứ địa bí mật" này. 

"Con ở nhà hiếu động nhưng ra ngoài khá nhút nhát. Có lần về Việt Nam chơi, John bị các bé chạc tuổi bắt nạt nhưng con chỉ úp mặt vào tường chịu trận", chị Lan kể.

Mỗi khi như vậy, chị Lan thường nhắc con chạy đi nhờ người lớn giải quyết, thay vì đánh bạn. Có con muộn nhưng không vì thế mà vợ chồng chị Lan nuông chiều John. Chị chọn phương pháp giáo dục nhẹ nhàng nhưng kiên quyết để uốn nắn bé. Mỗi khi John mắc lỗi, chị Lan không đánh đòn mà giải thích cho con hiểu hành động của mình sai chỗ nào. Sau đó, chị phạt John đứng úp mặt vào tường tới khi nào bé biết lỗi mới được mẹ tha.

be-2-tuoi-tu-hoc-dem-va-goi-ten-con-vat-qua-youtube

Bé John cùng mẹ trong một chuyến dã ngoại.

Bà mẹ một con tâm sự, John tình cảm với mẹ nhưng lại là "cạ cứng" của bố. Bé thường được bố đưa đi chơi golf, đi đá bóng mỗi dịp cuối tuần. Đây cũng là cơ hội để bé trổ tài "sao chép" hành động của người khác. Bố mẹ đều bận công việc nên hiện bé ở nhà cùng cô giúp việc người Việt. Cuối tuần, John thường được bố mẹ đưa đi chơi. Bé thích nhất đi sở thú để ngắm nhìn những con vật ngộ nghĩnh.

"Tôi và ông xã thống nhất để bé tự học ở nhà thời điểm này. Tới khi con 4 tuổi, chúng tôi sẽ cho bé tới trường", chị Lan nói.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Lam Trà

Ý kiến bạn đọc ()