Thứ năm, 9/3/2017, 00:02 (GMT+7)

Bà mẹ trẻ đau đớn khi đẻ mổ lần 2

Khi bác sĩ bắt đầu mổ, Vân Hà chỉ cảm thấy giống 'kiến cắn', nhưng cảm giác đau đớn mỗi lúc một tăng lên.

26 tháng sau khi đẻ mổ lần đầu tiên, Vân Hà (Hạ Long, Quảng Ninh) tiếp tục sinh con thứ hai vì "vỡ kế hoạch". Lúc đó, bác sĩ khám thai sản cho Hà và mọi người đều nói cô "liều" nhưng phải đến khi trải qua rồi, cô mới thực sự thấm thía điều đó. 

Bà mẹ hai con chia sẻ: "Mình bị thiếu canxi nên càng về những tháng cuối thai kỳ, vùng xương phía dưới càng đau. Mỗi động tác cử động nhẹ nhàng cũng khiến mình đau đớn. Ì ạch quá nên mình quyết định sinh mổ chủ động lúc thai được 37 tuần".

ba-me-tre-dau-nhu-chet-di-song-lai-khi-mo-de-lan-2

Lần sinh bé Nếp, Vân Hà có nhiều trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với lần đầu tiên.

So với lần sinh mổ đầu tiên, Vân Hà cho biết, cô phải chịu sự đau đớn như "chết đi sống lại". Dù đã được gây tê nhưng "có lẽ vì sức khỏe yếu đi nhiều và cơ địa thay đổi" nên lúc bác sĩ mổ, cô cảm nhận rõ ràng từng mức độ đau đớn tăng dần. Lần trước, Vân Hà chỉ bị đau một ngày đầu tiên là có thể đứng xuống để tập đi lại, còn lần này, cô phải nằm bẹp trên giường suốt 2 ngày sau mổ. Mẹ của Vân Hà phải bế em bé áp vào người cô để bé bú mẹ vì toàn thân cô đau đớn, không nhúc nhích nổi. 

Đến ngày thứ 3 sau sinh, bà mẹ trẻ phải nén nỗi đau để bước xuống giường tập đi vì không thể nằm thêm được nữa. Nhưng lúc này, điều khiến Hà lo lắng nhiều hơn lại chính là nguồn sữa cho con. Lần trước sữa nhiều bao nhiêu thì tới khi sinh bé thứ hai, sữa về chẳng đáng bao nhiêu dù cô đã cố gắng "ăn như một con trâu", chỉ kiêng đồ nếp và tôm. Phải tới ngày thứ 4, sữa mới chảy thành tia nhưng cũng chỉ đủ cho con "bú lấy hơi". 

Xuất viện về nhà, Vân Hà đối mặt với "cuộc chiến" kích sữa cho con. Cô cũng chăm chỉ hút sữa theo cách các mẹ có kinh nghiệm chỉ cho nhưng những ngày đầu "chẳng có gì để hút". Hà phải cho con bú mẹ song song với dặm thêm sữa ngoài cho đến bây giờ, bé đã gần 3 tháng thì sữa mẹ cũng tạm đủ. 

ba-me-tre-dau-don-khi-de-mo-lan-2-1

Vân Hà kể rằng, bé Bột, con gái đầu lòng của cô, ra dáng hơn nhiều sau khi có em. Cứ đi học về là Bột đòi bế em giúp mẹ, nếu mẹ không đồng ý thì bé 'nước mắt giàn giụa'.

Nói về việc sinh con liền nhau, Vân Hà nhận thấy "không đỡ mệt như mọi người vẫn nói". Hà cho rằng, lợi thế lớn nhất là về lâu dài, cô sẽ không bị gián đoạn thời gian lo cho sự nghiệp sau này lúc hai bé đã cứng cáp và cùng là con gái nên vợ chồng cô tiết kiệm được tiền mua quần áo, đồ chơi, xe tập đi... do bé sau dùng lại đồ của chị. Còn về khó khăn, dù đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ lần đầu làm mẹ nhưng Vân Hà vẫn thấy có "rất nhiều vấn đề phải đối mặt". 

"Đêm hôm vợ chồng phải xoay xở với 2 bé, nhiều lúc mất ngủ cả đêm, hai vợ chồng cũng bị stress, dễ cáu giận với nhau, nhưng rồi lại quay ra an ủi, động viên nhau vượt qua thời gian thử thách này. Hay đợt vừa rồi, bé lớn bị ốm nên việc chăm cả hai con càng khó khăn hơn. Ngoài ra, chuyện kinh tế cũng là một vấn đề lớn. Từ khi sinh bé thứ 2, mọi thứ chi tiêu mình phải tiết kiệm hơn vì tiền sữa, bỉm, tiền học của con cũng chiếm một khoản kha khá rồi", Vân Hà tâm sự.

Bù lại những vất vả mà bà mẹ trẻ đã phải trải qua từ khi con thứ 2, điều khiến Vân Hà vui nhất hiện tại là được nhìn các con khôn lớn từng ngày. Con gái đầu lòng của Hà từ ngày có em cũng ra dáng người lớn hơn, ngày nào cũng "hôn hít, cưng nựng em", thậm chí cô bé còn biết giúp mẹ chăm em bé chứ không làm nũng hay quấy mẹ. Vì thế, mỗi lúc mệt mỏi, Hà đều tưởng tượng đến ngày hai bé đã lớn, cùng nhau chơi đồ hàng để mẹ nấu ăn, làm việc nhà như một cách để tự động viên mình.

Ảnh: NVCC

Song Giang   |  

Ý kiến bạn đọc ()