Thứ năm, 21/12/2017, 13:21 (GMT+7)

Bà chủ quán mỳ nổi tiếng Singapore kể về khoảnh khắc con gái ngăn cô tự tử

'Mẹ, con xin mẹ đừng nhảy. Nếu mẹ làm vậy, con sẽ nhảy theo mẹ' - cô bé Ivory quỳ gối trên sàn, chắp hai tay trước ngực và nói.

Cô ấy không muốn sống nữa. Suy sụp, chán nản và tuyệt vọng, cô ấy muốn chấm dứt cuộc đời mình. Cô trèo lên một chiếc ghế cạnh cửa sổ và nhìn xuống đường phố bên dưới - lần cuối cùng. Cô ấy quyết định nhảy xuống. Nhưng chính khoảnh khắc đó đã thay đổi cuộc đời cô mãi mãi.

Vivian từng có một khoảng thời gian khó khăn.

Vivian từng có một khoảng thời gian khó khăn.

Từ một người mẹ tuyệt vọng vì hôn nhân tan vỡ...

Đó là vào khoảng năm 2012, Vivian Leong 38 tuổi và con gái của cô, Ivory, mới chỉ 7 tuổi. Bà mẹ một con còn nhớ rõ ngày cô nhận được cú điện thoại đáng sợ từ Thượng Hải. Đầu dây bên kia là chồng của cô. Anh ấy muốn thỏa thuận chuyện ly hôn. Chồng của Vivian đã tìm thấy một người phụ nữ khác và muốn rời xa cô cùng con gái Ivory. 

Vivian chia sẻ với Channel NewsAsia: "Tôi hoàn toàn bị sốc và tâm trí tôi trống rỗng. Tôi đã hỏi anh ấy tại sao, nhưng anh chỉ nói rằng tính cách chúng tôi không hòa hợp. Tôi cảm thấy có sự hiểu lầm và bị đối xử thật tệ. Trong suốt nhiều năm, tôi cố gắng hết sức để trở thành một người vợ tốt... chăm lo cho anh, chăm sóc con gái chúng tôi và yêu anh ấy bằng tất cả khả năng của mình. Tôi đã cảm giác như những năm làm vợ đó của mình trở nên vô nghĩa".

Khi đứng trên chiếc ghế cạnh cửa sổ và sẵn sàng để nhảy xuống, Vivian nghe thấy một giọng nói van nài. "Mẹ, con xin mẹ đừng nhảy. Nếu mẹ làm vậy, con sẽ nhảy theo mẹ" - cô bé Ivory đang quỳ gối trên sàn, chắp hai tay trước ngực và nói.

Vivian nhớ lại khoảnh khắc đó: "Khi tôi nghe thấy vậy, trái tim tôi đau lắm, và tôi đã quỳ xuống, ôm lấy con gái mà khóc". Cô đã nói với con bằng giọng nức nở: "Mẹ xin lỗi. Mẹ sẽ không làm như thế nữa đâu".

Vivian kể tiếp rằng con gái Ivory đã an ủi cô, nói với cô một câu làm thay đổi cuộc sống của cô mãi mãi: "Mẹ ơi, mẹ đừng khóc. Mỳ của mẹ nấu rất ngon. Nếu mẹ bán hàng, mọi người sẽ đến ăn nhiều lắm đấy".

Hai mẹ con Vivian và Ivory hiện tại.

Hai mẹ con Vivian và Ivory hiện tại.

... Đến một bà chủ quán mỳ nổi tiếng

Mặc dù cảm kích trước lời an ủi của con gái nhưng để bắt tay vào thực hiện gợi ý đó, với Vivian thực sự chẳng dễ dàng. "Nó là không thể. Tôi chẳng có tiền tiết kiệm và chưa bao giờ làm việc ở đây (Singapore). Kỹ năng của tôi cũng chỉ là nấu nướng cho gia đình, bạn bè thôi", Vivian nói với Channel NewsAsia.

Bà mẹ một con bắt đầu tự xoay xở kinh tế bằng công việc rửa bát thuê cho quán ăn và sau đó là phụ bếp. Những công việc này giúp Vivian tích lũy thêm kinh nghiệm. Cô làm việc chăm chỉ và không ngừng nỗ lực. Cho đến một ngày, người chủ tiệm cafe hỏi cô có muốn tiếp quản gian hàng trống không. 

"Tôi nghĩ là anh ấy đã nhìn thấy tôi làm việc chăm chỉ ở quán ăn nên mới đưa ra lời đề nghị đó. Tôi không phải trả tiền đặt cọc cho anh ấy. Thay vào đó, mỗi ngày tôi gửi anh 50 SGD từ số tiền tôi kiếm được", Vivian kể lại.

Vào cuối năm 2015, 2 năm rưỡi kể từ ngày cô định tự tử, Vivian đã trở thành chủ của một quán mỳ có tên "Madam Leong". Hiện tại, quán của Vivian bán cả đồ ăn Thái và là một trong những địa chỉ ăn uống được yêu thích tại Singapore.

Cuộc sống khó khăn nhưng có giá trị

Vivian của hôm nay khác xa so với hình ảnh một bà mẹ tuyệt vọng trước đây. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mỗi ngày cô đều nhìn về phía trước. "Mỗi sáng, tôi dậy lúc 6h30 để đưa con gái đến trường. Sau đó, tôi mở hàng, làm mỳ, chuẩn bị ớt, cắt nguyên liệu... tất cả hoàn thành trước 10h".

Khoảng thời gian rảnh rỗi eo hẹp, Vivian dành để chăm sóc con gái và giúp con học bài. Cô thừa nhận rằng công việc hiện tại rất vất vả: "Đôi lúc, tôi cảm thấy cơ thể mình chẳng có chút sức lực nào để tiếp tục, đặc biệt là những lúc tôi bị ốm. Khi tôi thực sự không có lựa chọn nào, tôi sẽ đóng cửa cửa hàng trong một hoặc hai ngày, uống thuốc, đi khám bác sĩ và hy vọng có thể khỏe lên".

Cuộc sống hiện tại đã tạm đi vào quỹ đạo nhưng đôi lúc, cô vẫn băn khoăn liệu những việc mình làm có hoàn toàn đúng đắn. "Khi đêm xuống, tôi tự hỏi chính mình. Tại sao tôi muốn tiếp tục, nhất là khi tôi chỉ làm để đủ trang trải chi phí hàng ngày? Sẽ thế nào nếu con gái tôi muốn vào đại học hay tôi cần mua một ngôi nhà?", Vivian nói.

Tuy vậy, bỏ lại tất cả mọi chuyện ở phía sau, Vivian hiện tại đã cảm thấy bình yên trong tim.

Hà Nhi   |  

Ý kiến bạn đọc ()