Thứ tư, 27/4/2016, 10:51 (GMT+7)

8 cây ăn quả trồng trong nhà khi không có đất vườn

Bạn có thể tự trồng bơ, dứa, lựu hay cam, chanh trong nhà với những cách đơn giản dưới đây.

Với những gia đình không có đất vườn, bạn có thể tham khảo những cây trồng này để biến ngôi nhà trở thành không gian tươi mát, đầy sức sống. Có thể sẽ mất ít nhất một năm bạn mới được thu hoạch thành quả trồng trọt là quả chanh, quả bơ, quả lựu hay nhiều trái ngọt khác. Tuy nhiên hãy kiên nhẫn, sẽ đến ngày bạn được tự tay hái quả sạch, không hóa chất được trồng trong chính ngôi nhà mình. Trồng cây ăn quả có nhiều lợi ích, giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon

Các cây thuộc họ nhà cam, chanh, bưởi: Những cây thuộc họ này có hương thơm và giàu tinh dầu. Điều cơ bản khi trồng cây ăn quả nhiệt đới là hạt giống phải tươi. Cách trồng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa hạt bằng nước rồi gieo trong đất ẩm, đất cát ở sông hoặc loại đất đặc biệt dành cho giống cam, quýt. Bạn nên cho mỗi hạt vào một chậu hoặc cốc. Ngoài ra, một điều không kém quan trọng là phải đảm bảo cây có đủ ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, không nên cho cây ra ngoài giữa trưa hoặc đặt ở nơi có không khí khô. Lưu ý, nhiệt độ 12-16 độ C vào mùa đông sẽ rất tốt cho các loại cây họ nhà cam, bưởi, chanh.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-1

Cây chà là: Mỗi quả chà là đều có một hốc nhỏ bên trong giúp hạt có thể dễ dàng mọc thành cây. Đặt hạt chà là trong đĩa nhỏ có nước khoảng vài ngày trước khi mang đi trồng. Chôn hạt vào loại đất lẫn cát và tưới đều đặn hai ngày một lần. Giống như cây thuộc họ cam, bưởi, chanh, cây chà là ưa sáng và thời tiết mùa đông.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-2

Cây ổi dứa (Feijoa hay Pineapple Guava): Hạt của loại cây này nên được lấy ra từ những quả chín mềm. Nếu quả Feijoa chưa chín, hãy để ở nơi nào có nhiệt độ cao và chờ vài ngày. Sau đó, tách hạt từ cùi quả bằng nước rồi để chúng khô trên giấy, trước khi gieo xuống đất.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-3

Cây sung, cây vả: Muốn trồng loại cây này, bạn phải rửa và làm khô hạt trước rồi mới gieo xuống đất ẩm. Rắc lên đất trồng một chút cát và che bằng màng bọc plastic. Đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và thoáng gió với nhiệt độ mùa hè thấp hơn 20 độ C và mùa đông không quá 14 độ C. Trong khoảng ba tuần, nếu bạn thường xuyên tưới nước, những mầm cây đầu tiên sẽ nhú lên.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-4

Cây chanh dây: Nếu quyết định trồng chanh dây bằng hạt, bạn sẽ phải chấp nhận thân cây leo cao và vươn dài khắp nơi. Loại cây này sẽ khiến bạn thư giãn và vui vẻ khi ngắm nhìn những bông hoa có màu sắc tươi sáng, tuyệt đẹp. Giống các loại cây nhiệt đới khác, chanh leo ưa nắng, khí hậu trong lành, ấm và độ ẩm cao.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-5

Cây bơ: Bạn có thể trồng loại cây cho trái giàu vitamin này theo một trong hai cách sau. Tách hạt cẩn thận từ cùi rồi trồng xuống đất hoặc dùng ba que tăm cắm vào hạt tạo thành góc 120 độ nhằm giữ cho hạt cân bằng trong cốc có nước. Khi hạt mọc rễ, bạn lấy ra và vùi xuống đất. Bơ ưa ánh nắng mặt trời, vì thế cây cần được đặt ở bậu cửa sổ. Càng nhiều nắng, cây sẽ càng phát triển tốt.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-6

Cây dứa: Trồng dứa dễ hơn bạn nghĩ. Vặt phần lá trên đầu quả, ngắt bớt lá để lộ cuống rồi trồng vào chậu đầy đất cát. Cây dứa thích nhiều ánh nắng mặt trời và ưa ẩm. Loại cây này không thích hợp trồng vào những tháng mùa đông.

8-loai-cay-an-qua-trong-trong-nha-thich-hop-cho-gia-dinh-khong-co-dat-vuon-7

Cây lựu: Loại cây chịu hạn này có thể phát triển tốt ở hầu như khắp mọi nơi.

Hà Phương
Theo Bright Side

Ý kiến bạn đọc ()