Thứ hai, 11/7/2016, 14:50 (GMT+7)

5 cách làm giá đỗ 'ngon ơ' thu hoạch sau hai ngày

Giá đỗ xanh là món ăn quen thuộc, nhiều dinh dưỡng nhưng các bà nội trợ thường không yên tâm khi mua ở ngoài.

1. Cách làm giá đỗ bằng chõ đất

5-cach-lam-gia-do-ngon-o-thu-hoach-sau-hai-ngay

Bước 1: Rửa sạch đỗ, ngâm đỗ trong nước mát khoảng 6 tiếng.
Bước 2: Đặt một chiếc vỉ dùng để muối cà xuống đáy chõ giúp đậu không bị lọt xuống rồi đổ đậu lên. Bạn có thể cho thêm chút lá tre (nếu có) phủ lên trên thì đỗ sẽ nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, dùng vài vỏ chai đựng đầy nước chèn lên trên đỗ (để kích đỗ mọc mập) và phủ một chiếc khăn lên chõ rồi  cho vào chỗ mát. Mỗi ngày bạn nhúng chõ hạt vào chậu nước 2 lần, mỗi lần khoảng một tiếng. Như vậy, sau khoảng 2 ngày là bạn đã có giá đỗ để ăn.

2. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng cát hoặc tro

5-cach-lam-gia-do-ngon-o-thu-hoach-sau-hai-ngay-1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, bạn xả cát qua nước vài lần sau đó gạn sạch nước có trong chậu để giữ lại cát. Đối với đỗ, bạn ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng, vớt lên và dùng khăn chà xát nhẹ hạt đỗ để lớp vỏ nứt nhẹ.
Bước 2: Rải một lớp cát dày 3 cm xuống chậu, trải đỗ rồi phủ 10-15 cm lên trên đỗ trước khi đặt chậu vào nơi mát, không có ánh sáng. Mỗi ngày, bạn ấn nhẹ cát một lần cho giá mọc lên sẽ làm nứt vết cát.
Sau khoảng 2 ngày, bạn có thể thu hoạch giá đỗ để ăn. Khi thu hoạch giá đỗ, bạn đổ cả chậu ủ vào một cái rổ có lỗ to rồi xả nước cho cát trôi đi.

3. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tuơi

5-cach-lam-gia-do-ngon-o-thu-hoach-sau-hai-ngay-2

Bước 1: Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 12-14 tiếng đến khi đỗ nứt vỏ đều là được.
Bước 2: Đổ đỗ đã ngâm vào vỏ hộp sữa được cắt 4 góc rồi đặt hộp vào nơi tối. Mỗi ngày 2 lần, bạn vặn nước vào trong hộp, ngâm khoảng 10-15 phút rồi gạn sạch nước và để lại chỗ tối. Khoảng 2 ngày sau, giá đỗ đã nảy mầm, bạn có thể thu hoạch ngày hoặc chờ thêm 1-2 ngày cho cây lên cao, tùy theo nhu cầu sử dụng.

4. Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông

5-cach-lam-gia-do-ngon-o-thu-hoach-sau-hai-ngay-3

Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 8-10 tiếng, nhiệt độ nước từ 35 độ C đến 38 độ C. Khi hạt đỗ nứt vỏ và nhú mầm, bạn đổ ra rổ và xả qua với nước lạnh.
Bước 2: Lót một tấm khăn bông hoặc vải ở đáy rổ rồi trải đỗ đã ngâm lên trên. Tiếp đến, bạn úp một chiếc bát hoặc đĩa lên trên với mục đích tránh ánh sáng rồi lấy một chiếc khăn bông khác thấm nước trùm lên trên rồi để rổ vào góc tối.
Mỗi ngày, bạn xả nước vào rổ vài lần để giá độ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ an toàn.

5. Làm giá đỗ bằng lá tre và rổ

5-cach-lam-gia-do-ngon-o-thu-hoach-sau-hai-ngay-4

Bước 1: Ngâm đỗ qua đêm. Lấy rổ, đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên, cứ một lớp lá tre lại đến một lớp đỗ. Cứ thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng. Sau đó, úp một đĩa sứ lên trên, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ trước khi ủ, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. 
Bước 2: Đặt rổ hạt vào chỗ râm mát, tối càng tốt rồi lấy vật nặng đè lên, mỗi ngày xả nước 2 lần rồi tiếp tục chèn ủ như trước. Trong vòng 2 ngày 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch để ăn. 

Hà Nhi tổng hợp

Ý kiến bạn đọc ()