Thứ tư, 13/4/2016, 14:40 (GMT+7)

3 lý do khiến chị em khó giỏi tiếng Anh

Thiếu động lực học tập, chưa đủ tự tin, sợ phát âm sai khiến chị em văn phòng cày ngoại ngữ nhiều năm mà không tiến bộ.

Theo Giáo sư Krashen, trong não bộ mỗi người có một cơ quan tiếp nhận ngôn ngữ. Để kích hoạt phần não này, bạn cần trau dồi kiến thức bằng nhiều cách khác nhau. Song song với quá trình tiếp thu từ vựng, ngữ pháp, mọi người phải nỗ lực sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống để tạo thành thói quen phản xạ. Bên cạnh đó, trên hành trình chinh phục tiếng Anh, người học cần biết cách tránh những “chướng ngại vật” sau:

Thiếu động lực học tập

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình học. Khi chưa xác định nguyên nhân và ý nghĩa của việc học tiếng Anh, bạn sẽ rất khó vượt qua những khó khăn thường gặp trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ này. Vì vậy, trước khi bắt đầu học thuộc từ mới, nghe đoạn hội thoại hay đọc tài liệu bằng tiếng Anh, bạn nên tìm cho mình một động lực cụ thể và kiên trì đến cùng với mục tiêu của mình.

nhan-dien-3-chuong-ngai-vat-khi-hoc-tieng-anh

Chưa đủ tự tin

Thông thường, với những kiến thức mới, nhiều người tỏ ra thiếu tự tin vào việc họ có thể nắm bắt, vận dụng tốt thông tin vào công việc và cuộc sống. Chính tâm lý này đã khiến việc tiếp thu tiếng Anh trở thành áp lực, người học bỏ cuộc ngay từ những chặng đầu tiên của hành trình.

Một nhà hiền triết lừng danh từng nói: “Để một người học được những điều mới mẻ thì chính người đó phải tin rằng mình sẽ thành công”. Điều này cho thấy, nếu bản thân mỗi người có ý thức học và tự tin vào khả năng tiếp thu của mình, họ sẽ cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ dễ dàng hơn so với người khác.

Sợ hãi và lo lắng

Sự sợ hãi, lo lắng là hệ lụy của trạng thái chưa tự tin khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Để giải tỏa khúc mắc này, trong các buổi diễn thuyết của mình, Giáo sư Krashen thường đưa ra một câu chuyện thực tế khá thú vị. Một người đàn ông gốc Áo đang trong quá trình học tiếng Anh và chỉ mới giao tiếp ở mức trung bình. Ông luôn lo lắng mỗi khi đến lớp học tiếng Anh vì “phát âm không đúng cách, viết sai chính tả sẽ khiến người khác coi thường”. Một ngày, người thầy giáo vô tình hỏi ông về golf - môn thể thao mà ông vô cùng yêu thích. Sự say mê đối với golf khiến người đàn ông này bị cuốn hút vào cuộc trò chuyện và quên đi nỗi sợ hãi giao tiếp tiếng Anh. Từ sau hôm đó, ông đã có thể gạt bỏ mọi lo lắng từng có và học ngoại ngữ hiệu quả hơn.

nhan-dien-3-chuong-ngai-vat-khi-hoc-tieng-anh-1

Câu chuyện do Giáo sư Krashen chia sẻ đã trở thành động lực học tập của không ít người tham dự buổi trò chuyện của ông và trở thành một trong những phương pháp học tiếng Anh khá hiệu quả trên toàn thế giới.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người trưởng thành

Nắm bắt những trở ngại về mặt tâm lý của người trưởng thành đối với việc học ngoại ngữ, Wall Street English thiết kế phương pháp dạy tiếng Anh dành riêng cho đối tượng này. Mỗi học viên sẽ dành thời gian cùng trò chuyện với các chuyên gia ngôn ngữ để xác định mục tiêu chinh phục tiếng Anh của mình. Trong suốt quá trình học, đây sẽ là động lực được nhắc nhớ nhiều lần để học viên giữ vững quyết tâm đi hết hành trình chinh phục tiếng Anh.

nhan-dien-3-chuong-ngai-vat-khi-hoc-tieng-anh-2

Không ít học viên đến với Wall Street English trong tâm thế thiếu tự tin vì “lớn tuổi nên chắc không tiếp thu kiến thức được nhiều”, “ngại khi phải học với các bạn trẻ”. Những lo lắng này nhanh chóng được xoa dịu khi các học viên hòa vào lớp học chỉ tối đa 4 người cùng trình độ, với sự giảng dạy từ các giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm chuyên môn. Tại đây, người học được tham gia Lớp giao tiếp ứng dụng, Thảo luận nhóm với nhiều chủ đề như du học, du lịch, kinh doanh, nghề nghiệp. Đây là dịp để mọi người chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả, bước qua những mặc cảm về trình độ ban đầu và thích nghi tốt với môi trường học năng động, thoải mái.

Thu Ngân

Wall Street English - phương pháp học tiếng Anh cho người lớn bận rộn, với giờ học linh động tùy chọn từ 10h sáng đến 21h, xuyên suốt 7 ngày trong tuần. Hơn 2 triệu học viên trên toàn thế giới và 9000 học viên tại Việt Nam đã nói tiếng Anh tự tin với phương pháp Wall Street English.

Trong tháng 4, khi vào website và điền mã “WSE”, bạn sẽ có cơ hội nhận một Ipad mini từ Wall Street English. Gọi (08) 6288 3566 để biết thêm chi tiết.