Thứ ba, 30/5/2017, 10:00 (GMT+7)

3 điều mẹ nào cũng muốn để con khỏe mạnh dài lâu

Mẹ nào cũng chăm chút từng bữa ăn giấc ngủ để mong con tăng cân khỏe mạnh, cải thiện sức đề kháng, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Nuôi con khỏe mạnh dài lâu là mục tiêu của các bà mẹ hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng, để bé khỏe mạnh và phát triển tốt không nhất thiết phải vỗ béo, so kè cân nặng với trẻ khác hoặc giữ con khư khư trong nhà. Muốn chăm con khỏe mạnh dài lâu, mẹ cần làm được 3 điều dưới đây:

Regalo Service Notes

Con ăn ngon ngủ kỹ, tăng cân khỏe mạnh là ao ước của các bà mẹ. Ảnh: Regalo Service Notes

Tăng cân khỏe mạnh

Cân nặng là tiêu chuẩn quan trọng giúp mẹ nhận biết con phát triển khỏe mạnh. Trẻ nên tăng cân đều, không quá nhanh, tránh thừa cân béo phì, tốt nhất nên nằm trong chuẩn chiều cao và cân nặng theo độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mẹ cần đa dạng và cân đối bữa ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng (đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất) để con đạt chuẩn cân nặng khuyến nghị. Trong đó, chất đạm nên được chú ý hơn cả do có ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng cân của trẻ, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Nghiên cứu trên 1.678 trẻ tại 5 nước châu Âu, từ lúc mới sinh đến 6 tuổi (năm 2009-2014) cho thấy, trẻ hấp thu lượng đạm hợp lý sẽ tăng cân khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đạm trong giai đoạn đầu đời sẽ gây tăng trưởng sớm, tích mỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho thừa cân béo phì.

Do đó, các chuyên gia khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Khi bổ sung sữa công thức, nên chọn sản phẩm dinh dưỡng có chứa hàm lượng đạm vừa đủ và chất lượng đạm tối ưu, tỷ lệ whey và casein gần nhất với sữa mẹ.

3-dieu-me-nao-cung-muon-de-con-khoe-manh-dai-lau-1

[Caption]

Cân nặng bé trai và gái theo chuẩn của WHO.

Tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng tốt giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh, ăn ngon ngủ kỹ, ít mắc bệnh và hạn chế dùng kháng sinh. Hệ miễn dịch cũng là vũ khí lợi hại nhất mà cơ thể dùng để chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh. Thế nhưng, phải đến 6 tuổi hệ miễn dịch của trẻ mới hoàn thiện tương đối như người lớn.

Để con có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cha mẹ cần tích cực bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cho trẻ; khuyến khích vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày; tiêm vắcxin phòng bệnh đủ liều, đúng lịch... Vận động ngoài trời, nơi không khí trong lành sẽ tôi luyện hệ miễn dịch cho con tốt hơn giữ khư khư trong nhà. Nguồn dinh dưỡng cân đối với đạm chất lượng cao, bổ sung lợi khuẩn, trái cây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa... sẽ tốt hơn nấu quá nhiều thịt cá.

Điều quan trọng là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, để tiếp nhận lượng kháng thể dồi dào vốn có từ sữa mẹ. Từ 6 tháng tuổi trở đi, đặc biệt là trong giai đoạn “tiền học đường” (2-6 tuổi), cần phối hợp nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh. Ví dụ như thiết kế khẩu phẩn ăn phù hợp, lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng có đạm chất lượng cao, bổ sung lợi khuẩn Bifidobacteria... giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng, tăng cường sức đề kháng.

[Caption]

Sức đề kháng tốt giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đường ruột có hơn 100 triệu nơron thần kinh thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như co bóp thức ăn, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, điều hành hoạt động của hormone sản xuất kháng thể… Cơ quan này còn cảm nhận và vận chuyển thông tin, chi phối hệ thần kinh xúc cảm, chứa 80% tế bào sản xuất kháng thể và góp 100% năng lượng nuôi sống cơ thể. Chính vì vậy, các nhà khoa học gọi đây là "bộ não thứ 2" của con người.

Trẻ có hệ tiêu hóa tốt sẽ tăng cân khỏe mạnh và cải thiện sức đề kháng. Nếu trẻ táo bón hoặc tiêu chảy, đường ruột hấp thu kém, thức ăn dung nạp sẽ không chuyển hóa đầy đủ thành dưỡng chất nuôi cơ thể. Bụng yếu vừa khiến bé còi cọc, lại làm suy giảm sức chống chọi với mầm bệnh.

Hệ tiêu hóa trẻ nhỏ chưa hoàn thiện trong những năm đầu đời. Vì vậy, mẹ nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, ví dụ như đạm thực vật, thịt cá, đạm từ sữa có chứa nhiều whey hơn casein, bổ sung lợi khuẩn Bifidus...

Đạm whey dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh, giảm táo bón và dị ứng. Đạm casein cung cấp protein ổn định cho cơ thể, đặc biệt vào ban đêm khi cơ thể cần năng lượng tái tạo; song khó tiêu hóa và hấp thu lâu. Đối với trẻ nhũ nhi, uống sữa có quá nhiều đạm casein sẽ gây áp lực lớn lên hệ tiêu hóa còn non yếu, gây khó tiêu, nôn trớ, táo bón, trướng bụng…

An San

3-dieu-me-nao-cung-muon-de-con-khoe-manh-dai-lau-4

Đạm chất lượng (Nestlé Advanced Protein) với đạm whey thủy phân một phần được khoa học chứng minh giúp trẻ phòng ngừa nguy cơ dị ứng (dị ứng đạm sữa bò và viêm da dị ứng), hỗ trợ tăng cân khỏe mạnh và phát triển khỏe mạnh dài lâu.

Từ Nestlé, Nan Optipro HA 3 với đạm chất lượng (Nestlé Advanced Protein) giúp trẻ khởi đầu vững chắc, khỏe mạnh dài lâu. Liên hệ Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, khu Công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.