Thứ ba, 27/3/2018, 16:17 (GMT+7)

Người Mỹ mất niềm tin vào Facebook

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters - Ipsos, chưa đầy một nửa người Mỹ được hỏi tin tưởng Facebook đang tuân thủ luật bảo mật cá nhân. 

Kết quả này phần nào phản ánh tâm lý thất vọng của nhiều người sau vụ bê bối để lộ thông tin cá nhân của người dùng mới đây. Cuộc thăm dò được tiến hành trong hai ngày cho thấy, người Mỹ đang ngày càng mất niềm tin vào Facebook so với các công ty công nghệ khác cũng thu thập dữ liệu người dùng như Google, Amazon, Microsoft và Yahoo.

Người Mỹ mất niềm tin vào Facebook

Kết quả từ cuộc thăm dò tiết lộ, chỉ có 41% người Mỹ tin tưởng Facebook đang tuân thủ luật bảo vệ thông tin cá nhân. Tỷ lệ này khá thấp so với các công ty khác như Amazon là 66%, Google là 62%, Microsoft đạt 60% và Yahoo là 47%.

Cuộc thăm dò được triển khai theo hình thức trực tuyến với quy mô rộng khắp nước Mỹ. Tổng cộng có 2.237 người tham gia.

Công ty sở hữu mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang rất nỗ lực lấy lại niềm tin của người dùng. Sau khi vụ bê bối liên quan đến 50 triệu tài khoản vỡ lở, đích thân Mark Zuckerberg lên tiếng xin lỗi toàn thể cộng đồng gần hai tỷ người dùng. Ngoài ra, CEO Mark Zuckerberg cũng cam kết sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn với các nhà phát triển cố tình làm sai luật. Mark cũng không ngần ngại khẳng định sẽ ra điều trần trước quốc hội Mỹ và đứng ra giải quyết khủng hoảng lần này.

Tất nhiên, dù xin lỗi và hứa sẽ có biện pháp khắc phục, vụ việc một lần nữa khiến sự tín nhiệm của người dùng với Facebook ngày càng giảm sút.

Mới tuần trước, cổ phiếu của Facebook giảm 14%. Trong khi đó, từ khóa #DeleteFacebook cũng gây sốt cộng đồng mạng do ngày càng có nhiều kêu gọi tẩy chay Facebook.

Một trong những lý do dấy liên mối tranh cãi giữa người dùng và Facebook chính là nguồn dữ liệu cá nhân bị thu thập. Đa số dữ liệu này được bán lại cho các nhà quảng cáo nhằm tạo ra quảng cáo đích, hướng tới cung cấp sản phẩm dịch vụ cho những khách hàng tiềm năng.

Với khoảng gần hai tỷ người hoạt động hàng tháng hiện nay, doanh thu từng quảng cáo là tương đối lớn. Năm ngoái, Facebook  thu về được khoảng 40,6 tỷ USD doanh thu quảng cáo.

Dù vậy, có rất ít người dùng hiểu sâu sắc về thuật ngữ "targeted advertising" hay "quảng cáo hiển thị theo ngữ cảnh". Đây là loại quảng cáo dựa vào dữ liệu cá nhân của người dùng, từ đó phân tích và lọc ra các nhóm khách hàng tiềm năng để gửi quảng cáo qua Facebook.

Có khoảng 63% khẳng định muốn thấy ít quảng cáo đích hơn. Trong khi 90% nói họ muốn nhiều hơn những quảng cáo dạng này. Khi được yêu cầu so sánh loại hình quảng cáo này với quảng cáo truyền thống, 41% cho rằng, chúng tệ hơn và 21% phản kháng lại chúng tốt hơn.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều người dùng mong muốn Chính phủ phải đóng vai trò lớn hơn trong việc giám sát những dữ liệu cá nhân do các công ty công nghệ nắm giữ. Đó cũng là lý do có tới 46% người tham gia cuộc thăm dò khẳng định muốn nhìn thấy nhiều quy định quản lý dữ liệu hơn từ phía Chính phủ trong thời gian tới.

Theo VnReview

Ý kiến bạn đọc ()