Thứ sáu, 12/1/2018, 11:25 (GMT+7)

Màn hình tỷ lệ 18:9 bùng nổ ra sao trong năm qua

Ngày càng nhiều smartphone sử dụng tỷ lệ mới cho màn hình, đặt ra các vấn đề về thiết kế sản phẩm và trải nghiệm người dùng.

Năm 2016, Xiaomi Mi Mix là điện thoại duy nhất trên thị trường có màn hình rộng hơn tỷ lệ 16:9 thông thường. Tuy nhiên, đến năm nay con số tăng lên tới 40 thiết bị từ nhiều hãng khác nhau ở mọi phân khúc giá, chiếm 10% trong tổng số 400 smartphone được ra mắt trong năm 2017.

Màn hình tỷ lệ 18:9 bùng nổ ra sao trong năm qua

Theo GSMArena, dần dần các thiết bị màn hình tỷ lệ mới cũng trở nên phổ biến và có 16 chiếc trong số đó lọt top 100 smartphone hàng đầu năm 2017. Hầu hết, tỷ lệ màn hình 18:9 được sử dụng. Bên cạnh đó vẫn có những công ty chọn tỷ lệ lớn hơn như Samsung với màn hình 18,5:9, bao gồm các flagship năm 2017 và bộ đôi Galaxy A8/A8+ vừa được ra mắt hay iPhone X là điện thoại có tỷ lệ 19,5:9.

8 năm trước, LG ra mắt chiếc điện thoại LG BL40 New Chocolate có tỷ lệ lên đến 21:9 nhưng cũng chỉ gây được tiếng vang nhất thời cho công ty và dần trôi vào quên lãng.

Việc phát triển ứng dụng trên Android tương thích với màn hình tỷ lệ mới dường như khá dễ dàng nhưng đối với iOS thì ngược lại, nhà phát triển phải cân nhắc làm sao để hiển thị đầy đủ nội dung bị che khuất bởi "tai thỏ" trên iPhone X nhưng vẫn đảm bảo tính trực quan của ứng dụng và thiết bị.

Khó khăn tiếp theo là việc xem video khi hầu hết tỷ lệ video hiện tại là 16:9 nhưng các hãng sản xuất đã có một số phương pháp can thiệp phần mềm để khắc phục. Ví dụ như YouTube cho phép người dùng sử dụng chức năng giãn khung video sao cho vừa màn hình rộng. Dù bị xén mất một chút hình ảnh từ hai cạnh trên dưới, đây có lẽ là giải pháp khả thi nhất hiện nay để có thể xem video toàn màn hình trước khi chúng kịp tương thích với tỷ lệ mới.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cần phải làm gì đó về vấn đề hình ảnh khi hầu hết ảnh đều được chụp từ camera có cảm biến 4:3 và khá là khó khăn để cắt tấm hình cho vừa với tỷ lệ mới. Điều này càng khó hơn khi camera trên các thiết bị hiện nay thường có độ phân giải khoảng 12 megapixel. Có lẽ họ sẽ quay trở lại sử dụng cảm biến 16:9 phổ biến cách đây vài năm trước để khắc phục vấn đề này.

Mở rộng màn hình đồng nghĩa với việc phải thu hẹp viền nếu không thiết bị sẽ trông khá dài. Điều này dẫn tới việc các nhà sản xuất phải đặt cảm biến vân tay ở mặt sau. Bên cạnh đó, nhiều công ty loại bỏ hoàn toàn cảm biến vân tay và lựa chọn phương thức bảo mật bằng khuôn mặt hoặc mống mắt.

Một vấn đề nữa là với màn hình rộng là loa stereo của máy sẽ được đặt ở vị trí nào. Google đặt hệ thống loa kép ở cạnh trên và dưới của mặt trước nhưng lại khiến thiết bị dài hơn so với flagship LG V30 của đối tác.

Một thử thách khác được đặt ra là liệu màn hình rộng nhỏ gọn có đủ chỗ cho nút Home vật lý hay không. Câu trả lời hiện tại là không bởi đồng loạt các nhà sản xuất đều loại bỏ nút Home vật lý, chuyển sang phím điều hướng ảo bên trong màn hình. Điển hình là Samsung bỏ nút Home truyền thống có từ rất lâu, công ty phải làm tích hợp công nghệ cảm ứng lực tại vị trí nút Home cũ để người dùng có thể đánh thức smartphone như thói quen cũ.

Tóm lại, các hãng đều có thể khắc phục những vấn đề trên nên chúng ta có quyền hy vọng rằng trong năm 2018 sắp tới sẽ càng có thêm nhiều smartphone màn hình dài 18:9 được ra mắt. 

Theo VnReview

Ý kiến bạn đọc ()