Thứ sáu, 30/6/2017, 11:28 (GMT+7)

iPhone và hành trình 10 năm thay đổi thế giới

Ngay từ khi ra mắt, iPhone nhận được nhiều lời chê bai từ những lão làng trong lĩnh vực công nghệ.

iPhone đầu tiên ra mắt vào ngày 29/6/2007 mở ra cuộc cánh mạng trên thị trường di động. Dưới đây là 10 biểu đồ cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của iPhone dẫn đến sự bùng nổ của thị trường di động trong thập kỷ qua, tổng hợp từ trang Recode.

1. Mang Internet vào trong túi của mỗi người

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi

Khi Steve Jobs trình làng iPhone, ông mô tả như là một "chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng", là "một chiếc iPod màn ảnh rộng với phím điều khiển bằng cảm ứng" và là "một thiết bị kết nối Internet đột phá".

Mô tả thứ ba rõ ràng nhất trong biểu đồ của Ericsson khi việc sử dụng dịch vụ thoại có sự tăng trưởng tương đối ổn định, trong khi đó, các ứng dụng trên iOS và Android, hình ảnh và đặc biệt là video góp phần thúc đẩy sự bùng nổ lưu lượng dữ liệu mạng di động qua thời gian.

2. Chụp ảnh trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-1

Điện thoại thông minh có thể cài đặt được các ứng dụng chỉnh sửa ảnh dễ dàng cùng một camera tốt mà nhà sản xuất trang bị, lại có thể cất vừa trong túi giúp hầu hết chúng ta trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông xã hội mang đến nơi, lý do để đăng những hình ảnh chụp được.

Theo công ty nghiên cứu thị trường KeyPoint Intelligence (trước đây gọi là InfoTrends), năm nay có khoảng 1,2 nghìn tỷ bức ảnh trên toàn thế giới và khoảng 85% được chụp bằng điện thoại. Đã có hơn 400 tỷ bức ảnh được chụp trong năm 2011.

3. Thay đổi cách thức nhà phát triển tạo ra và phân phối phần mềm

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-2

Apple ra mắt chợ ứng dụng App Store vào năm 2008 - một năm sau khi ra mắt iPhone - với 500 ứng dụng. Hiện tại, con số lên đến 2,1 triệu ứng dụng. Ở bên kia chiến tuyến, đối thủ của App Store, Google Play Store có hơn 3,4 triệu ứng dụng, theo thống kê của App Annie, một công ty chuyên đo lường ứng dụng.

Ứng dụng biến điện thoại thành mọi thứ từ ngân hàng cho đến một thiết bị trò chơi điện tử. Thật vậy, một chiếc điện thoại thông minh có thể chứa mọi thứ, từ bản đồ, đèn pin, đồng hồ, máy quét, máy quay phim, lịch, máy tính, máy tính xách tay, iPod và nhiều thứ khác.

Trong quý I/2017, tổng doanh thu của nhà xuất bản cho việc tải xuống và mua hàng trong ứng dụng trên App Store và Google Play đã tăng lên 10,5 tỷ đô la - không bao gồm doanh thu từ quảng cáo bên trong ứng dụng hoặc doanh thu thương mại, chẳng hạn như từ việc mua hàng trên Amazon hoặc đi xe qua dịch vụ của Uber.

4. Các ứng dụng iPhone thay đổi nhu cầu việc làm

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-3

Công việc theo yêu cầu bắt đầu cùng với sự bùng nổ Internet đầu tiên diễn ra vào cuối những năm 1990. Theo Steve King (một đối tác của Emergent Research, chuyên  thu thập dữ liệu lực lượng lao động theo yêu cầu cùng với công ty làm về thuế - Intuit) số lượng nhân viên không tăng lên bao nhiêu cho đến khi điện thoại thông minh ra đời được trang bị chip GPS (định vị toàn cầu) và các ứng dụng theo nhu cầu thị trường như Uber.

Hiện tại, có khoảng 4 triệu nhân công làm việc theo yêu cầu ở Mỹ, dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 4 năm sắp tới.

5. Thay đổi nhiều thứ bé nhỏ, như việc bán kẹo cao su

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-4

Các dây chuyền thanh toán của siêu thị từng là những điểm bán kẹo cao su trong suốt một thời gian dài. Người tiêu dùng đứng chờ trả tiền nhìn xung quanh và mua kẹo cao su. Nhưng giờ đây, chúng ta không còn giết thời gian bằng những gói kẹo cao su nữa bởi chúng ta có chiếc điện thoại và không bận tâm nhiều đến những thứ xung quanh. Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, doanh số kẹo cao su giảm 15% kể từ năm 2007, năm mà iPhone xuất hiện.

6. Nỗi ám ảnh có sức phát triển nhanh nhất

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-5

Con người dành nhiều thời gian hơn cho phương tiện truyền thông nhiều hơn bao giờ hết bắt đầu từ năm ngoái, "nhờ" điện thoại thông minh. Không như trước đây, các hoạt động xã hội diễn ra trên các phương tiện truyền thông và thông qua các kết nối di động. Thời gian dành cho web di động làm gián đoạn các hoạt động xã hội khác như đọc báo giấy và xem TV.

7. Thay đổi ngành công nghiệp quảng cáo giúp Google và Facebook thắng lớn

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-6

Tiền quảng cáo đến từ những nơi người ta hay để mắt đến. Mạng Internet không chỉ thay thế cho các phương thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo truyền hình, trở thành nơi chi tiền cho quảng cáo nhiều nhất trên toàn thế giới, mà bản thân quảng cáo trên Internet cũng đang trong quá trình chuyển đổi. Chi phí quảng cáo di động dự kiến vượt qua máy tính bàn trong năm nay.

8. Biến đổi hoạt động kinh doanh của Apple

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-7

Trong năm tài chính 2006, Apple kiếm được ra 1,9 tỷ USD lợi nhuận, doanh thu 19,3 tỷ đô la , chủ yếu từ máy nghe nhạc iPod và máy Mac. Kinh doanh của hãng tăng 10 lần trong vòng 10 năm qua. Năm ngoái, hãng thu được 45,6 tỷ USD lợi nhuận trên 215,6 tỷ USD doanh thu. Riêng iPhone chiếm đến 63% doanh số bán hàng năm ngoái.

9. Đưa Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-8

Apple phải vật lộn trong khoảng thời gian khi iPhone ra mắt. iPod là "tay đua" có sức tăng trưởng lớn, nhưng không giống với iPhone, bắt đầu vào khoảng năm 2008. Khi đó, Apple có giá trị gấp đôi Exxon Mobil và gấp ba lần General Electric, trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn và ổn định.

10. Mở đường cho sự phát triển của hệ sinh thái Android, thúc đẩy các công ty như Samsung, làm sụp đổ cây đại thụ như BlackBerry và Nokia

iphone-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-the-gioi-9

Trong những ngày này, iPhone có rất nhiều đối thủ cạnh tranh giá rẻ hơn và doanh thu (của đối thủ) thu hẹp lại. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Canaccord Genuity vào năm 2018, Apple dự kiến bán được 241 triệu điện thoại, so với con số 404 triệu của Samsung. Tổng doanh số bán hàng của Apple không phải là lớn nhất, nhưng doanh thu trên mỗi chiếc điện thoại mà hãng bán ra rất lớn.

Theo VnReview

Ý kiến bạn đọc ()