Thứ ba, 17/4/2018, 12:12 (GMT+7)

Hệ thống loa kép trên Galaxy S9 và S9+ được tối ưu thế nào

Các kỹ sư tái bố trí các linh kiện trong máy nhằm gia tăng khoảng trống dành cho hệ thống loa lên gấp 1,5 lần. 

Âm thanh trên smartphone vốn không được đánh giá cao, bởi loa ngoài kích thước nhỏ, công suất yếu thường được bố trí ở cạnh dưới của thiết bị. Sóng âm thanh chỉ có thể di chuyển theo một hướng nhất định và hạn chế trải nghiệm nghe nhạc, xem phim.

Galaxy S9 và S9+ là smartphone đầu tiên của Samsung trang bị loa kép. Ảnh: TV.

Galaxy S9 và S9+ là smartphone đầu tiên của Samsung trang bị loa kép. Ảnh: TV.

Tuy vậy, âm thanh trên Galaxy S9 và S9+ được coi là cải tiến lớn khi lần đầu tiên Samsung trang bị loa kép cho flagship của hãng cùng công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos. Hệ thống loa của máy được các kỹ sư AKG thiết kế.

Để chất lượng âm thanh của Galaxy S9 và S9+ có thể mang đến những trải nghiệm ba chiều, các kỹ sư tích hợp thêm một loa điện động khác vào thiết bị. Phần trên cùng của chiếc điện thoại là vị trí tốt nhất của thiết bị để phát âm thanh stereo. Điều này đồng nghĩa với việc phải sắp xếp lại các bộ phận khác bên trong điện thoại như camera trước và hệ thống quét mống mắt để có đủ không gian cho hệ thống loa cải tiến. 

Các kỹ sư tái bố trí các linh kiện trong máy nhằm gia tăng khoảng trống dành cho hệ thống loa lên gấp 1,5 lần.  Tuy nhiên, với thiết kế thon gọn của Galaxy S9 và S9+, hai chiếc loa được tích hợp vào thiết bị vẫn có sự khác biệt nhỏ về kích thước, dẫn đến việc phải tinh chỉnh hệ thống loa để có chất lượng âm thanh đầu ra tốt hơn.

Hệ thống linh kiện được bố trí để dành chỗ cho loa. Ảnh: NN.

Hệ thống linh kiện được bố trí để dành chỗ cho loa. Ảnh: NN.

Vấn đề được giải quyết là giảm thiểu sự can thiệp đối với các linh kiện có tính nam châm khác của điện thoại để giảm nhiễu hoặc ồn khi trải nghiệm âm thanh với Galaxy S9 và S9+.

Hệ thống âm thanh của Galaxy S9 và S9+ có âm lượng cao hơn gấp 1,4 lần (3-4dB) so với thiết bị tiền nhiệm Galaxy S8.

Dolby Atmos tích hợp tạo hiệu ứng âm thành vòm ảo, tối ưu hóa hiệu năng của hệ thống loa stereo. Thay vì dùng cơ chế hòa âm theo các kênh, các chuyên gia của Dolby Atmos tạo ra môi trường âm thanh ba chiều mang đến cảm giác âm thanh đa hướng lan tỏa cho người nghe. Các chuyên gia về âm thanh tại AKG cũng đã tinh chỉnh hệ thống loa để mở rộng dải âm bass mà vẫn đảm bảo cho bộ loa có thể xử lý được âm thanh ở mức âm lượng lớn mà không bị méo tiếng. 

Trọng Nghĩa   |  

Ý kiến bạn đọc ()