Thứ hai, 11/3/2013, 05:55 (GMT+7)

Công nghệ 360 lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Các kỹ sư Việt Nam kết hợp với Dancer Cường Seven ra mắt clip được quay bằng công nghệ 360 đầu tiên tại Việt Nam.

Với công nghệ 360, người xem có thể tự thay đổi góc quay video bằng phím mũi tên để thấy được toàn cảnh sàn diễn như đang có mặt tại đó. Phiên bản chất lượng cao (High Quality) còn cho phép bạn lại gần và phóng to một người bất kỳ trong phòng với độ nét cao.

Với công nghệ đặc biệt này, khán giả có thể chiêm ngưỡng các bước nhảy điêu luyện của Cường Seven cùng các vũ công hàng đầu Việt Nam từ bất kỳ góc nào. Bạn thậm chí có thể quay lưng lại phía sân khấu để nhìn ngắm dàn khán giả cũng ấn tượng không kém. Cô gái được mệnh danh là búp bê Việt Nam - Lilly Luta - thí sinh Miss Ngôi Sao 2012 cũng có mặt trong clip.

Trong khi xem video, bạn có thể sử dụng mũi tên để thay đổi góc quay, xem toàn cảnh sàn diễn, đồng thời sử dụng nút cộng trừ để zoom to, nhỏ, theo ý thích.

MV này là một trong các thử nghiệm của các kỹ sư Cốc Cốc trong khuôn khổ dự án xây dựng bản đồ streetview bằng công nghệ 360 đầu tiên tại Việt Nam. Trong khi các ông lớn như Google Street Views, Nokia Map mới chỉ sử dụng hình ảnh 3D, Panaroma, ảnh thông thường trong việc xây dựng bản đồ thì người dùng Việt Nam đã có thể xem một số địa điểm đường phố Hà Nội và TP HCM bằng video 360. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ 360 được thương mại hóa trên quy mô lớn kết hợp với công nghệ Point of Interest. Với Point of Interest, các địa điểm như máy ATM, quán café, nhà hàng sẽ được đánh dấu trên video bằng các biểu tượng riêng. Khi click vào các biểu tương này người dùng sẽ thấy thông tin về địa chỉ, tên, ảnh đại diện.

Clip nhảy của Cường Seven được thực hiện bằng công nghệ 360 lần đầu tiên tại Việt Nam.

Clip nhảy của Cường Seven được thực hiện bằng công nghệ 360 lần đầu tiên tại Việt Nam.

Có rất nhiều cách để tạo ra một video 360, bạn thậm chí có thể sử dụng một chiếc điện thoại iPhone cùng một thiết bị phần cứng Gopano để tạo ra một clip 360. Tuy nhiên, hầu hết các clip này đều thất bại trong việc tạo trải nghiệm của người dùng giống như họ đang trực tiếp có mặt tại sự kiện hoặc trên đường.

Để thực sự trải nghiệm được sự thú vị của công nghệ này bạn nên xem video ở chế độ Full Screen - High Quality, tuy nhiên phiên bản High Quality sẽ cần được xem bằng trình duyệt Cờ Rôm + do trình duyệt này có tốc độ download nhanh gấp 8 lần các trình duyệt thông thường và tương thích tốt hơn với công nghệ quay 360 hiện tại.

Bạn có thể xem một video mẫu tại đây. Nếu thành công, thử nghiệm này sẽ mở ra những hướng ứng dụng rất tiềm năng trong lĩnh vực giải trí, du lịch, tổ chức tiệc.

Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc ()