Cách tiết kiệm pin, tránh chai pin cho laptop

Thứ sáu, 21/4/2017 16:00 GMT+7
0 0 chia sẻ

Dù bạn đang sử dụng laptop Windows, Macbook hay những sản phẩm chạy hệ điều hành khác, việc "chai" pin - tức pin giảm tuổi thọ theo thời gian - là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thói quen người dùng sẽ giúp làm chậm điều đó.

cach-tiet-kiem-pin-tranh-chai-pin-cho-laptop

Sạc xả 3-5 lần đầu tiên sau khi mua máy

Đây là cách mà các nhân viên tư vấn bán hàng, cũng như các chuyên gia khuyên thực hiện sau khi mua máy mới. Người dùng có thể sử dụng laptop của mình đến khi gần cạn pin (khoảng 5%, lưu ý không để máy tự tắt do cạn pin hoàn hoàn), sau đó sạc khoảng 10 giờ và lại sử dụng cạn. Thực hiện như vậy 3 - 5 lần.

Sạc đúng cách

Một số người dùng hoặc theo thói quen, hoặc vô ý đã cắm sạc vào ổ điện trước, sau đó mới cắm đầu giắc vào máy tính. Theo các chuyên gia máy tính, đây là cách làm sai, phải ngược lại mới chính xác.

 Cách sạc laptop đúng

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thoải mái cắm sạc bất cứ lúc nào, không cần phải đợi đến khi cạn pin vì công nghệ pin hiện tại đã cho phép người dùng cắm sạc bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng tuổi thọ pin giảm nhanh.

Việc cắm bất cứ sạc nào cho laptop cũng là điều không nên làm bởi mỗi sạc đều được thiết kế riêng để sử dụng chuyên biệt cho một máy tính. Nếu sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, thậm chí gây ra cháy nổ.

Vệ sinh laptop

Bụi bẩn cũng là yếu tố khiến vùng tiếp xúc giữa pin và laptop bị ảnh hưởng. Người dùng có thể vệ sinh bộ phận này bằng cây cọ mềm, thường xuyên khoảng một lần mỗi tháng. Đồng thời, các bộ phận bên trong cũng nên được vệ sinh kỹ. Mang đến tiệm sửa chữa uy tín là cách nhanh nhất nếu như bạn không nắm rõ kỹ thuật của máy.

Cách vệ sinh laptop

Để laptop nơi mát mẻ

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên để laptop nơi bằng phẳng, không để lên những nơi gồ ghề, không để lên đùi hay gối, nệm... bởi nó sẽ ngăn cản quá trình tản nhiệt, không chỉ gây hại cho pin mà còn cho máy. Sử dụng đế quạt tản nhiệt là cách nhanh và đơn giản nhất để làm mát laptop.

Ngoài những cách trên, người dùng cũng cần hạn chế việc vừa sạc vừa sử dụng để giảm nguy cơ cháy nổ. Lựa chọn những laptop có tính năng tiết kiệm điện hay laptop sử dụng ổ SSD tiêu hao ít điện năng thay vì HDD cũng là cách giúp thời gian sử dụng laptop được lâu hơn.

Ý kiến bạn đọc ()