Thứ năm, 7/12/2017, 14:53 (GMT+7)

Các dấu hiệu bạn nên mua smartphone Android mới

Làm thế nào để biết đâu là lúc thích hợp nhất để nâng cấp lên một smartphone mới. 

Đối với nhiều người dùng hiện nay, việc sử dụng một smartphone trong hai năm hay lâu hơn không phải chuyện hiếm. Dù vậy, sớm muộn gì chúng ta cũng phải mua điện thoại mới nhưng làm sao để nhận biết được về thời điểm đó. Một thống kê gần đây cho thấy thời gian sử dụng smartphone trung bình của người dùng trước khi nâng cấp là 22,7 tháng. 

cac-dau-hieu-ban-nen-mua-smartphone-android-moi

Không hỗ trợ phiên bản hệ điều hành mới nhất

Các điện thoại Android cao cấp thường nhận được hỗ trợ cập nhật phần mềm trong vòng hai năm kể từ ngày phát hành. Nếu mua mẫu smartphone mới nhất của Samsung là Galaxy Note 8 chạy Android 7.1.1, bạn được cập nhật tới Android 9.

Tuy nhiên, cần lưu ý là các nhà sản xuất thường chỉ ưu tiên cập nhật phần mềm cho các mẫu flagship. Trong khi đó, điện thoại tầm trung và giá rẻ lại bị bỏ rơi chỉ sau một năm. Điều này khác hẳn với iOS khi các mẫu iPhone được hỗ trợ cập nhật phần mềm trong vòng từ 3-4 năm.

Tất nhiên, hầu hết tính năng quan trọng nhất đối với người dùng đều có thể tìm thấy trên phiên bản Android Nougat hay thậm chí là Kit Kat. Dù vậy, điều tạo nên sự khác biệt của Android Oreo là bảo mật. Phiên bản Android mới nhất của Google vá hàng loạt lỗ hổng bảo mật có thể giúp hacker tấn công bạn.

Các nhà sản xuất thường công bố danh sách những smartphone được tiếp tục cập nhật phần mềm trên trang web và bạn có thể xem tại đó. 

Hiệu suất giảm thấy rõ

Tất cả chúng ta đều sẽ có cảm giác thích thú khi được cầm trên tay và trải nghiệm một chiếc smartphone mới được đập hộp. Tuy nhiên, theo thời gian, cảm giác thích thú giảm xuống khi bạn luôn gặp tình trạng giật và lag khi chơi game. Sau một năm sử dụng, hầu hết người dùng Android đều cảm thấy hiệu suất bị giảm một cách rõ rệt và phải tốn nhiều thời gian hơn để mở ứng dụng. 

Hiệu suất giảm theo thời gian là một vấn đề gây tranh cãi từ lâu trong thế giới của điện thoại Android. Nhiều ý kiến cho rằng đó là lỗi của người dùng vì hàng đống ứng dụng, chiếm nhiều không gian và luôn chạy ở chế độ nền được họ cài đặt và cập nhật. Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng người dùng không đáng để bị đổ lỗi. Bản chất của tình trạng giảm hiệu suất là sự phân mảnh của tập tin quản lý, điều gây tổn hại cho tập tin hệ thống của điện thoại theo thời gian. Việc người dùng cài nhiều ứng dụng chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn mà thôi.

Thực tế cho thấy, các ứng dụng smartphone ngày càng trở nên nặng hơn và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Chiếc điện thoại mới của bạn có thể dễ dàng chạy các ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trong một cho đến hai năm tới, khi những ứng dụng này được cập nhật thêm nhiều tính năng, điện thoại của bạn chắc chắn sẽ khó khăn hơn khi chạy chúng.

Nguyên nhân có thể là do các ứng dụng được cập nhật để hướng tới việc chạy trên những điện thoại mạnh hơn hoặc dùng những API mà điện thoại của bạn không có. Nếu bạn cài đặt được phiên bản mới nhất của game Asphalt 8 trên một chiếc điện thoại cao cấp của năm 2015, điều đó không có nghĩa là hiệu suất khi chơi sẽ tốt như điện thoại cao cấp của năm 2017.

Nếu như điện thoại của bạn dùng được hai năm, hiệu suất của máy có lẽ giảm tới mức khiến bạn khó chịu và đến lúc bạn nên mua một chiếc điện thoại mới.

Thời lượng pin ngày một giảm

Bên cạnh chất lượng màn hình và khả năng chụp ảnh, thời lượng pin chính là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dùng khi mua smartphone mới. Không phải là tất cả mọi người nhưng hầu như là vậy.

Khi smartphone trở nên ngày càng mạnh hơn, áp lực đè nặng lên những viên pin sẽ ngày càng lớn. Hơn nữa, sau mỗi chu kỳ sạc, dung lượng của pin lại bị giảm xuống. Không chỉ đối với pin smartphone, đây là vấn đề chung của pin lithium-ion trên tất cả các thiết bị.

Hiện nay, thời gian bảo hành pin được tính theo chu kỳ sạc, tức là tính vào thời điểm bạn cắm sạc cho thiết bị khi thời lượng pin còn dưới 70%. Theo trang web Battery University, pin của smartphone bị giảm dung lượng xuống chỉ còn từ 73-84% dung lượng ban đầu sau 250 chu kỳ sạc. Trong trường hợp bạn cắm sạc mỗi ngày, khoảng thời gian này tương đương hơn 8 tháng.

Pin là linh kiện quan trọng bậc nhất vì cho phép bạn sử dụng mọi tính năng của smartphone. Vì vậy, nếu bạn đang dùng một chiếc smartphone có pin không thể thay thế và thời lượng sử dụng pin giảm một cách nghiêm trọng, có lẽ đã tới lúc suy nghĩ tới việc mua smartphone mới.

Màn hình bị lỗi bóng mờ

Bóng mờ (burn-in) là lỗi thường xuất hiện trên những thiết bị hoạt động trong một thời gian dài và các hình ảnh mờ ảo hiển thị trên màn hình. Lỗi bóng mờ không biến mất khi bạn thay hình nền hoặc tắt ứng dụng. Trong thời gian gần đây, khi xu hướng loại bỏ nút Home cứng và thay bằng nút Home ảo trở nên phổ biến trên smartphone, lỗi bóng mờ đang ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn muốn kiểm tra điện thoại của mình có bị lỗi bóng mờ hay không, bạn chỉ cần mở một hình ảnh có một màu duy nhất (nên chọn màu trắng) trên toàn bộ màn hình. Sau đó, hãy chú ý xem có dấu hiệu nào của một hình ảnh mờ trên màn hình hay không. Nếu có, màn hình của bạn đã bị lỗi bóng mờ và nơi dễ bị lỗi này nhất là khu vực xung quanh phím ảo.

Bị nhiều tổn hại vật lý sau quá trình sử dụng

Nếu dùng điện thoại một thời gian, bạn có lẽ đánh rơi máy một vài lần. Lớp kính màn hình và tấm nền phía sau có thể đã bị nứt, vỡ sau những lần đánh rơi như vậy. Thông thường, việc vỡ lớp kính bên ngoài không ảnh hưởng tới khả năng sử dụng màn hình. Tuy nhiên, kể cả khi màn hình vẫn còn nhạy với cảm ứng, việc sử dụng màn hình vỡ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng hiển thị và gây nguy hiểm.

Các bộ phận khác bên trong điện thoại cũng có thể hỏng nếu vô tình bị làm rơi, vỡ. Với bất kỳ lực tác động nào từ bên ngoài, luôn luôn có nguy cơ các bộ phận bên trong điện thoại bị ảnh hưởng. Cảm biến camera có thể bị bung ra khỏi bảng mạch và khiến bạn không thể chụp ảnh được. Trong khi đó, nếu cổng USB bị hỏng, điện thoại của bạn sẽ không sạc được nữa.

Việc vô tình làm rơi, vỡ sẽ khiến nhiều người phải thay mới điện thoại sớm hơn dự định. Trong nhiều trường hợp, không ít người dùng quyết định sống chung với một chiếc điện thoại đang bị hỏng. Bạn nên xem xét kĩ tình trạng hư hỏng của điện thoại trước khi quyết định có nên sử dụng tiếp hay không. Màn hình nứt, vỡ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm và sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải mua smartphone mới.

Theo VnReview

Ý kiến bạn đọc ()