Thứ tư, 4/4/2018, 10:08 (GMT+7)

Ba lý do cổ phiếu Facebook tiếp tục trượt dốc trong năm 2019

Theo dự đoán của chuyên gia, giá tiếp tục giảm vì chi phí bảo mật dữ liệu, các nhà quảng cáo dần rời đi và cuộc điều trần với Quốc hội sắp tới.

Theo nhà phân tích thị trường Brian Wieser của Pivotal Research, giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục giảm mạnh sau khi trượt dốc không phanh do scandal rò rỉ thông tin người dùng từ Cambridge Analytica.

Tính từ giữa tháng ba khi vụ việc vừa xảy ra đến nay, giá cổ phiếu của mạng xã hội xuống còn 155 USD, giảm 2,75%. Wieser trích dẫn ba lý do chính khiến ông đưa ra mức giá thấp hơn này.

Ba lý do cổ phiếu Facebook tiếp tục trượt dốc trong năm 2019

1. Chi phí cho bảo mật dữ liệu tăng lên

Facebook và Google chịu thêm phí để tiếp cận thông tin về những đối tác mới - đó là những nhà phát triển, nhà quảng cáo và người dùng đang nằm ngoài hệ sinh thái của mình. Facebook phải bỏ ra chi phí cao hơn hẳn để điều chỉnh dữ liệu được bảo mật hơn sau scandal vừa qua.

2. Các nhà quảng cáo dần "rời bỏ" Facebook

Những rủi ro mà báo cáo của Cambridge Analytica gây ra cũng khiến các nhà quảng cáo hạn chế chi tiền trên nền tảng của Facebok. "Chúng tôi dự đoán rằng có một số tác động tiêu cực sẽ xảy ra. Cụ thể tăng trưởng doanh thu tiếp tục giảm mạnh và biên độ tăng trưởng rõ rệt hơn. Trong năm 2018 doanh thu tăng 30% nhưng đến năm 2019 chỉ còn lại 25%", nhà phân tích cho biết.

3. Quốc hội Mỹ gây áp lực lên Facebook

Lý do còn lại khiến cổ phiếu Facebook ở mức báo động là sau cuộc điều trần với Quốc hội Mỹ vào tháng 4 này, mối quan hệ giữa công ty với cả Chính phủ Mỹ và EU sẽ trở nên tiêu cực hơn.

Không những thế những cuộc điều trần tương tự cũng sẽ dần diễn ra tại các quốc gia khác. Quốc hội triệu tập Facebook cho các phiên điều trần, cộng với việc GDPR (Quy định về bảo vệ dữ liệu chung) của EU cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 25/5.

Trong năm nay mức cao nhất mà Facebook đạt được là vào ngày 1/2 với 195,32 USD nhưng kể từ đó đến nay giá cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm. 

Theo ICTNews

Ý kiến bạn đọc ()