Thứ bảy, 24/1/2015, 11:25 (GMT+7)

10 điều cần biết về Windows 10

Windows 10 hứa hẹn đưa thị trường PC hồi phục và giúp Microsoft lấy lại vị thế trên đấu trường smartphone. 

Sau khi Windows 8 bị "ghẻ lạnh" vì cố tình bỏ qua người dùng chuột và bàn phím để đón đầu tablet, phiên bản 10 sẽ đưa Windows trở lại với đúng thị trường truyền thống: môi trường desktop, cùng lúc hứa hẹn sẽ tạo ra trải nghiệm hệ điều hành bao trùm các thiết bị số từ smartphone, PC cho đến các thiết bị nhà thông minh.

cc-3814-1422073189.jpg

1. Vì sao lại gọi là Windows 10

Theo nguyên tắc, Microsoft sẽ đặt tên phiên bản Windows sau 8.1 là Windows 9. Nhưng Microsoft cho biết muốn phá vỡ truyền thống và thể hiện triết lý thiết kế "không chế tác các sản phẩm nâng cấp từng bước" - dựa theo tuyên bố của Terry Myerson, lãnh đạo bộ phận hệ điều hành tại Microsoft.

Myerson cho biết Microsoft từng cân nhắc tên gọi "Windows One" để tạo sự tương đồng với các sản phẩm như OneNote và OneDrive cũng như để đồng nhất với chiến lược "One Microsoft" mà gã khổng lồ phần mềm từng theo đuổi. Nhưng tên gọi này trùng với thương hiệu Bill Gates đăng ký năm 1985 với Windows 1.0.

Cũng có tin cho rằng Microsoft không thích dùng tên gọi Windows 9 khi Apple tiến lên OS X (số 10 trong hệ La Mã) từ lâu. Nói "Windows 9, Mac OS 10" chẳng khác gì nhận thua khi mới ra mắt.

2. Windows 10 sẽ chạy trên những thiết bị nào

Microsoft mới chỉ trình diễn phiên bản nền desktop song Windows 10 sẽ được trang bị lên cả tablet, smartphone và các sản phẩm nhúng khác.

Trong nỗ lực đưa Windows 10 lên tất cả thiết bị, Microsoft cũng tuyên bố sẽ miễn phí bản quyền cho tất cả thiết bị có màn hình từ 8 inch trở xuống.

3. Start Menu trở lại trên Windows 10

Start Menu kết hợp giao diện truyền thống trên Windows 7 trở về trước và ngôn ngữ Metro trên Windows 8. Start Menu mới sẽ được chia làm hai nửa phía bên trái, danh sách các ứng dụng sẽ được hiển thị giống như trên các Start Menu cũ, phía bên phải, các Live Tile từ Windows 8 sẽ được hiển thị để mang tới trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người dùng.

Người dùng sẽ được thoải mái tùy biến Start Menu bằng cách thay đổi kích cỡ hoặc di chuyển các ô Live Tile. Bằng cách này, Start Menu của bạn sẽ có kích cỡ do chính bạn lựa chọn.

4. Windows 10 có Command Prompt không

Những người dùng thực sự "sành công nghệ" sẽ được thoải mái gõ lệnh trên ô Command Prompt mới. Microsoft cho biết Command Prompt giờ đã hỗ trợ các phím tắt như Ctrl + C và Ctrl + V, nhờ đó bạn có thể copy paste các nội dung dài, khó nhớ từ bên ngoài vào Command Prompt.

Hiển nhiên, phần lớn người dùng sẽ không thực sự cần tới tính năng này, song việc cải tiến Command Prompt cho thấy Microsoft đang thực sự muốn chiều lòng tất cả nhóm người dùng.

5. Windows 10 sẽ giống với chiếc xe nào

Vào thập niên 90, Bill Gates đưa ra tuyên bố kinh điển rằng xe hơi đã có thể lên Mặt trăng nếu như ngành sản xuất ôtô phát triển nhanh như ngành máy vi tính. Đến năm nay, gã khổng lồ phần mềm lại ví Windows 10 như những chiếc xe "hot" nhất của năm là Tesla.

Vì sao Windows 10 lại có thể ví là "chiếc Tesla của thị trường hệ điều hành". Theo Myerson, lý do là "số lượng thiết bị Windows 10 hỗ trợ sẽ lớn nhất từ trước tới nay, bắt đầu từ các thiết bị nhỏ nhất cho tới các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp toàn cầu. Một vài trong số này có màn hình chỉ 4 inch, số khác có màn hình lên tới 80 inch. Một số thậm chí còn không có màn hình".

6. Có cần chuyển đổi hai môi trường ứng dụng khác nhau

Trước đây, trên Windows 8, các ứng dụng Modern (cài mặc định hoặc tải về từ Windows Store) sẽ hiển thị lên toàn bộ màn hình bên trong môi trường giao diện Modern UI. Khi bạn cần chạy ứng dụng Windows truyền thống, bạn sẽ lại được đưa về môi trường desktop.

7. Giao diện Windows 10 sẽ hoạt động ra sao

Khi bạn khởi động ứng dụng Modern trên Windows 8, ứng dụng này sẽ chiếm toàn bộ màn hình và bạn sẽ chỉ có một vài tùy chọn hạn chế để di chuyển, thay đổi kích cỡ. Nhưng trên Windows 10, khái niệm "cửa sổ" sẽ quay trở lại cho phép bạn có thể mở rộng, thu nhỏ và kéo ứng dụng Modern trên màn hình một cách thoải mái.

Ngược lại, ứng dụng Win32 truyền thống cũng có khả năng tự phóng to để chiếm toàn bộ màn hình giống như ứng dụng Modern.

8. Đa nhiệm có tốt không

Một vài người dùng bị rối vì không biết có bao nhiêu ứng dụng đang mở trên giao diện Modern và cũng không biết cách chuyển qua lại giữa các ứng dụng. Windows 10 sẽ hỗ trợ một tính năng gần giống như Mission Control của Mac OS X, cho phép bạn zoom ra ngoài và theo dõi tất cả ứng dụng đang mở trên máy, sau đó lựa chọn một ứng dụng để tập trung.

Bạn cũng có thể tạo ra nhiều màn hình desktop để chuyển qua lại. Ví dụ, nếu có hai cửa sổ đang được xếp hàng ngang trên màn hình và cần chuyển sang một ứng dụng khác, bạn chỉ cần mở ứng dụng mới trong một màn hình desktop khác. Sau đó, bạn có thể chuyển về desktop cũ (có hai ứng dụng ban đầu được sắp xếp theo ý bạn) một cách dễ dàng.

9. Có hỗ trợ màn hình cảm ứng không

Belfiore khẳng định: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ màn hình cảm ứng". Điều này có nghĩa rằng các cử chỉ cảm ứng như kéo để zoom hay cuộn trang trên cả laptop lẫn desktop. Tính năng "Continuum" sẽ giúp mang lại trải nghiệm dễ dàng hơn cho người dùng thiết bị "lai" (PC có màn hình cảm ứng). Ví dụ, khi bạn tháo rời bàn phím ra khỏi laptop lai tablet, Windows 10 sẽ hiển thị màn hình hỏi bạn có muốn chuyển sang chế độ tablet không. Nếu bạn nói có, giao diện sẽ tự động thay đổi sang dạng Modern: ứng dụng được chuyển thành toàn màn hình và Start Menu sẽ nhường chỗ cho Start Screen.

10. Thời điểm phát hành và mức giá của Windows 10

Phiên bản hoàn thiện của Windows 10 sẽ ra mắt vào giữa năm nay trong khuôn khổ sự kiện hội nghị các nhà phát triển BUILD của Microsoft.

Một nhóm nhỏ người dùng sẽ được Microsoft cung cấp các bản preview trên laptop và desktop bắt đầu từ ngày 21/1. Bản preview cho máy chủ sẽ được cung cấp sớm trong tương lai gần, còn các phiên bản khác vẫn chưa xác định ngày phát hành.

Theo VnReview

Ý kiến bạn đọc ()