Thứ tư, 16/5/2012, 09:47 (GMT+7)

Phục trang trong ngày chạm ngõ

Cô dâu có thể mặc áo dài, váy hoặc quần áo kín đáo, lịch sự.

>> Để cô dâu nổi bật giữa đội đỡ tráp

Lễ chạm ngõ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình, khi nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi trai gái được tìm hiểu nhau trước khi tiến tới hôn nhân. Phục trang mặc trong buổi chạm ngõ không đòi hỏi sự cầu kỳ và phụ thuộc vào văn hóa, truyền thống của từng vùng, miền.

Trang phục cho cô dâu

Cô dâu có thể mặc áo dài, váy hoặc quần áo lịch sự. Tùy thuộc yêu cầu của các phụ huynh mà bạn chọn trang phục phù hợp với không gian buổi gặp gỡ. Tránh mặc các kiểu váy quá ngắn, hở hang.

Áo dài vẫn là lựa chọn số một của các cô dâu khi tổ chức lễ chạm ngõ. Ảnh: Phương Phương.

Áo dài kín đáo, lịch sự phù hợp với không gian của buổi chạm ngõ. Ảnh: Phương Phương.

Không nhất thiết phải ra hàng trang điểm, nếu biết trang điểm, cô dâu nên tự thực hiện cho mình, còn nếu không có thể để mặt mộc. Điều quan trọng là bạn đi lại, nói năng nhẹ nhàng, là cầu nối giúp bố mẹ hai bên hiểu nhau hơn.

Trang phục cho chú rể

Tương tự như cô dâu, chú rể không cần đầu tư quá nhiều vào trang phục. Mùa hè nóng bức, có thể mặc quần tây, áo sơ mi và thắt thêm cravat cho lịch sự. Ngược lại, chạm ngõ vào mùa đông mặc áo vest vừa trang trọng lại vừa ấm áp. Thậm chí, chú rể chỉ cần mặc sơ mi, quần tây nếu phụ huynh hai bên cho phép.

Trang phục của bố mẹ hai bên

Thông thường, bố mẹ hai bên sẽ tự chuẩn bị phục trang cho mình mà không nhờ đến con cái tư vấn. Đa phần, các mẹ sẽ mặc áo dài, còn bố mặc comple. Một số gia đình hiện đại, thoải mái, có mẹ thậm chí còn mặc váy lịch sự khi đi chạm ngõ.

Để không xảy ra những xung khắc về phục trang, ví dụ, mẹ chú rể hiện đại quá, chọn mặc váy mà nhà gái lại nề nếp, cổ hủ dễ gây cái nhìn không thiện cảm về nhau, cô dâu và chú rể nên thống nhất trang phục của hai bên từ trước.

Buổi chạm ngõ, bản thân nó không quá cầu kỳ như đám hỏi hay đám cưới nhưng là lễ không thể thiếu, là sự khởi đầu của mọi khởi đầu, vì thế, cặp uyên ương dù muốn hay không cũng phải chuẩn bị chu đáo về trang phục, lễ nghi để làm đẹp lòng gia đình hai bên.

Thái An

Ý kiến bạn đọc ()