Thứ sáu, 15/3/2013, 15:25 (GMT+7)

4 điều cô dâu nên làm cùng chú rể trước cưới

Cùng nhau trải nghiệm các hoạt động trước đám cưới giúp thắt chặt tình cảm và hiểu nhau hơn.

>> Chọn quà tặng chú rể trước đám cưới

Những chuẩn bị cho trang phục, trang trí hay tiệc cưới chiếm gần như hết thời gian của cô dâu và chú rể trước đám cưới, nên nhiều người không nghĩ đến việc chuẩn bị về tâm lý. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thương, do không chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống vợ chồng nên nhiều cặp đôi thường gặp trục trặc sau đám cưới. Nguyên nhân chủ yếu là do không thực sự hiểu về nhau, chưa sẵn sàng cho cuộc sống sau ngày cưới.

Việc trải nghiệm cùng nhau nhiều hoạt động trước đám cưới giúp cô dâu và chú rể thắt chặt tình cảm, hiểu nhau hơn và đem lại nhiều màu sắc cho cuộc sống vợ chồng sau này.

1. Đi chuẩn bị đồ dùng cho đám cưới cùng nhau

2-682603-1368292842_600x0.jpg

Những ý kiến, nhận định về váy cưới, áo vest... không chỉ khiến đối phương hiểu hơn về gu ăn mặc, thẩm mỹ mà còn biết cách chi tiêu của nhau. Nếu gặp những bất đồng về việc tiêu tiền, cô dâu và chú rể nên trao đổi trực tiếp với nhau về lối sống, cách quản lý tiền bạc.

Chuẩn bị đồ cho đám cưới là bước đầu tiên hai người thực sự bắt tay vào làm một việc chung, những bất đồng có thể xảy ra, điều quan trọng là cả cô dâu và chú rể sẽ biết từ đó dung hòa, tránh xung đột xảy ra sau này.

2. Đi du lịch cùng nhau

5-987186-1368292842_600x0.jpg

Khoảng thời gian đi chơi cùng nhau là lúc cả cô dâu và chú rể được nghỉ ngơi sau những ngày mệt mỏi chuẩn bị cho ngày cưới. Đây cũng là cơ hội cho hai người được ở bên nhau cả ngày, bộc lộ những tính cách khác mà bình thường không thể hiện.

Đi chơi cùng nhau đem lại nhiều cảm xúc, kỷ niệm và khoảng thời gian ngọt ngào cho cả hai. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, công việc và con cái sẽ khiến bạn ít có cơ hội được đi chơi như trước khi cưới.

3. Tập chăm sóc trẻ nhỏ

4-817683-1368292842_600x0.jpg

Trông con giúp người thân trong gia đình, chơi với trẻ nhà hàng xóm, đùa vui với các bé trong công viên... là những cách giúp bạn tiếp cận với trẻ nhỏ và hiểu hơn về công việc làm cha, làm mẹ sau này. Tốt nhất là trông hộ con cho anh, chị trong nhà, khoảng 1 hoặc 2 ngày, cả cô dâu và chú rể sẽ gặp phải những vấn đề phát sinh. Ví dụ như bé đòi chơi quá nhiều, bé không chịu ăn, bé khó ngủ, phải bế, ẵm nhiều...

Nhìn cách cô dâu hay chú rể chăm cháu, bạn sẽ nhận ra tính cách của người kia và hiểu người đó có thích chăm trẻ hay không. Nhờ có chuẩn bị tinh thần, biết được đối phương, khi bước vào cuộc sống gia đình, bất đồng có thể xảy ra nhưng sẽ dễ giải quyết hơn.

4. Nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa

3-360883-1368292842_600x0.jpg

Cách đơn giản là thường xuyên rủ cô dâu (hoặc chú rể) về nhà nấu cơm cùng nhau thay vì đi ăn ở nhà hàng. Đi chợ, nấu cơm làm hai người cảm nhận rõ hơn cuộc sống vợ chồng. Cô dâu khéo léo dẫn dắt người đàn ông tham gia vào "câu chuyện" nội chợ, để hiểu và giúp đỡ mình sau này.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Thương, thuộc trung tâm tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình, ít cặp đôi có điều kiện thời gian và tiền bạc để tham gia đủ các trải nghiệm trên. Chọn một trải nghiệm bạn thấy hữu ích và rủ người bạn đời mình thực hiện cùng. Đôi khi không hẳn có trải nghiệm mới là tốt, quan trọng là hai vợ chồng hiểu nhau, thông cảm cho nhau trong mọi hoàn cảnh.

Với các cặp đôi muốn được tìm hiểu về cuộc sống hôn nhân trước ngày cưới, có thể tham gia vào các lớp học tiền hôn nhân. Tại đó, chuyên gia tâm lý hướng dẫn về cách chia sẻ việc nhà, chăm con cái, giải quyết và đối phó với xung đột... Đó cũng là một cách hay để các cặp đôi chuẩn bị tốt cho cuộc sống sau này.

Thái An
Ảnh: I.M

Ý kiến bạn đọc ()