Thứ tư, 2/4/2014, 10:09 (GMT+7)

Uyên ương có được ở chung sau lễ ăn hỏi

Theo quan niệm truyền thống, sau khi nhà gái nhận quả ăn hỏi thì đã chính danh công nhận đôi trai gái có thể coi là vợ chồng chưa cưới.

Em và bạn trai tính làm đám hỏi năm nay. Xin cho em hỏi, sau lễ ăn hỏi, cô dâu có được ở chung phòng với chủ rể không? Hay phải đợi đến lễ cưới mới được động phòng? (Đỗ Quyên).

gia-tien-1516-1396407993.jpg

Ảnh: Serendipity.

Gợi ý cho bạn: Lễ ăn hỏi (hay lễ đính hôn) là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai. Ngược lại, chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái thì đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con. Nhà gái nhận quả ăn hỏi tức là chính danh công nhận gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Tùy từng quan niệm của hai bên gia đình, mối quan hệ tình cảm của cô dâu chú rể mà sau lễ ăn hỏi, uyên ương có thể về ở chung hay không. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa số các gia đình cho rằng cô dâu không nên về ở chung với chú rể cho tới khi có đăng ký kết hôn (là vợ chồng hợp pháp) và gần tới ngày tổ chức lễ cưới. Yếu tố quan trọng để quyết định việc này là mối quan hệ tình cảm giữa hai bạn có đủ bền chặt hay không.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net.

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc ()