Thứ bảy, 24/11/2012, 04:24 (GMT+7)

Khổ sở vì chồng Bắc, vợ Nam

Hy vọng những cặp đôi nào chuẩn bị đi đến hôn nhân thì nên tìm hiểu kỹ phong tục tập quán để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc.

>> Thi viết về 'Các xung đột trước ngày cưới'

Người ta thường bảo, yêu nhau thì toàn hoa hồng nhưng cuộc tình của tôi và anh gặp rất nhiều trắc trở. Cha mẹ hai bên đều phản đối với lý do đơn giản: "Tại nó là gái Nam", "Tại nó là trai Bắc". Cha mẹ tôi không ưng nên thể hiện ra mặt, mỗi lần anh xuống nhà chơi thì cha không một lần ở nhà mà tìm cách đi nơi khác. Còn với gia đình anh, mẹ anh cho rằng tôi không xứng với anh.

Áp lực của hai bên gia đình khiến chúng tôi nhiều lần chùn bước, định bỏ nhau cho xong nhưng mà không bỏ được vì yêu nhau quá nhiều. Quyết định đấu tranh để đến được với nhau, không xôn xao, ồn ào mà chúng tôi đã dùng tất cả tình cảm dành cho nhau để cha mẹ hai bên thấy được chúng tôi thật lòng. Sau hơn 3 năm yêu và cùng bảo vệ tình yêu của mình, chúng tôi đã đến được với nhau. Những tưởng như vậy là đủ lắm rồi, để chúng tôi có được một đám cưới hoàn hảo, nhưng không...

Trong lúc chuẩn bị cưới thì xung đột lại đến, không những từ gia đình mà thậm chí còn đến từ chúng tôi. Trong ngày dạm hỏi, hai bên gia đình đã thống nhất với nhau là trong đám cưới, làm lễ ở đâu thì theo phong tục bên đó. Trang sức cho con dâu thì tùy kinh tế gia đình nhưng phải có hoa tai vì trong họ nhà gái đã có người cưới người Bắc, trong lễ cưới cái gì cũng có mà không có hoa tai, họ hàng ai cũng nói.

Mâm quả thì đi chẵn, không cần heo quay. Rước dâu thì nam, nữ, ông già, bà già đều đi chẵn, nói chung cái gì cũng chẵn, không tính chú rể. Hai bên đều đồng tình nhưng khi ra về thì gia đình anh lại bảo với anh, nhà gái đòi hỏi quá đáng. Đi rước dâu thì ai đi chẳng được, miễn sao đi chẵn chứ đâu nhất thiết nam, nữ, ông bà phải chẵn. Anh phân trần rồi giải thích: "Gia đình mình cũng đã đồng ý lúc chạm ngõ rồi còn gì", thế là ông bà cho qua.

Do đường xá xa xôi, trong lúc diễn ra đám cưới bên nhà gái thì chỉ có chú rể và phù rể tham dự. Buổi tiệc đang diễn ra suôn sẻ thì gia đình anh điện thoại, bảo khi nào về thì đem cô dâu về luôn, mai gia đình nhà gái tự lên, khỏi phải đi đón. Một tin mà khi nghe tôi không còn đứng vững được nữa, mọi người nhìn tôi, bao câu hỏi đều dồn về phía tôi.

Ảnh: Lê Thị Hồng Nguyên.

Ảnh: Lê Thị Hồng Nguyên.

Tôi tưởng chừng như mình mơ, không dám nói với gia đình vì sợ rằng sẽ có chuyện không hay. Tôi và anh cùng đấu trí, không dám lớn tiếng, cũng không dám khóc. Thử hỏi có đám cưới nào như của tôi, ngày mai nhà trai không đón mặt mũi nào nhà gái tự lên, tôi còn dám nhìn ai nữa. Đám cưới cũng phải có kẻ đưa, người đón, tại sao lại như vậy? Chẳng thà nói ngay từ đầu tôi còn biết đường xử trí, bây giờ có nói gì đi nữa mà không có mặt gia đình anh cũng bằng không. Anh xin phép về sớm để mai còn đón dâu nhưng thực chất là để bàn lại với gia đình chứ như vậy là không ổn.

Khi anh về tôi cũng không còn sức để tiếp khách, mọi chuyện đều phó thác cho cha mẹ và anh trai, tất nhiên là mọi người không biết. Lúc đó trong đầu tôi suy nghĩ nhiều lắm, lo rằng không biết ngày mai thế nào, bỗng nhiên tôi sợ trời tối và sợ phải đến ngày mai. Ngày mai không biết ra sao, tôi lo nhiều lắm đến khi anh điện thoại bảo mọi chuyện diễn ra bình thường, tôi đừng lo nữa. Tuy nhiên, trong buổi trước dâu bố mẹ chồng không đi được vì phải ở nhà tiếp khách.

Lúc đầu tôi cũng đồng ý, rồi nói lại với cha mẹ tôi. Cha tôi liền buông một câu: "Đón dâu mà không cha cũng không mẹ thì đón làm gì, ít ra cũng phải có một người đi, nó còn đủ cha đủ mẹ mà". Ông sui không đi thì phải có người thế ông đi với bà sui, bà sui không đi thì phải có người thay bà đi với ông sui xuống thưa chuyện rồi xin dâu, phong tục người Nam là vậy, ý cha tôi là thế. Thật sự đến lúc này thì tôi không còn biết mình nên làm gì nữa, chỉ biết khóc rồi bảo anh thưa lại với cha mẹ bên đó.

4h sáng hôm sau, lễ đón dâu vẫn diễn ra bình thường. Tôi mừng vì trong bàn trưởng tộc đã có bố chồng và một người cô thế cho mẹ chồng. Tôi mong một đám cưới hoàn hảo nhưng mà nó lại không theo ý tôi. Hy vọng những cặp nam nữ nào đang yêu và chuẩn bị đi đến hôn nhân thì nên tìm hiểu kỹ phong tục tập quán để tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc, không nên có của chúng tôi.

* Hãy chia sẻ những kỷ niệm khi chuẩn bị đám cưới của bạn cùng độc giả của báo Ngoisao.net, vừa giúp các cặp đôi sắp cưới có thêm kinh nghiệm, kiến thức, vừa có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn. Email nhận bài dự thi: cuoihoi@ngoisao. net. Chi tiết cuộc thi tại đây.

Lê Thị Hồng Nguyên
(Đồng Xoài, Bình Phước)

Ý kiến bạn đọc ()