Thứ ba, 24/1/2012, 05:00 (GMT+7)

Cay sống mũi năm đầu làm dâu

Nó là đứa hòa đồng, dễ thích nghi nhưng sao trong không khí Tết này nó thấy hụt hẫng và cô đơn lạ.

>> Tôi không thích Tết từ khi làm dâu
>> Gặp may vì là... dâu mới

Nó lấy chồng được hơn một tháng và đây cũng là cái Tết đầu tiên nó làm dâu và ở quê chồng. Thực lòng, nó không mong đến Tết bởi khi nhớ lại những cái Tết trước đây cả nhà nó quây quần dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết và gói bánh chưng… tuy mệt nhưng vui và ấm áp vô cùng. Nó là chị cả trong gia đình có hai chị em, em trai nó đi làm cận ngày Tết mới về còn nó thì bên nhà chồng. Giờ chỉ còn ba mẹ nó chung tay làm việc Tết, nghĩ đến đó nó ứa nước mắt thương ba mẹ, thương em. Năm nay, nó làm những việc từng làm với ba mẹ nó khi Tết về nhưng khác hơn trước là nó làm cùng chồng và mẹ chồng.

Về nhà chồng, những vật dụng quen thuộc cũng bỗng thấy xa lạ. Ngồi lọt thỏm giữa những thành viên bên gia đình chồng, cảm giác cô đơn chợt ùa về, nó lại nhớ nhà không biết giờ này ba mẹ nó đang làm gì? Em trai về muộn có giúp ba mẹ được việc gì không? Thiếu một "tầu há mồm" là nó chắc gia đình buồn lắm. Nghĩ đến đó, thấy sống mũi cay cay.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Giao thừa năm nay, nó không được ở nhà cùng nâng ly đón năm mới với gia đình, được nhận và lì xì lại, không được cùng ba mẹ đi chúc Tết người thân đến 2h sáng mới về còn em trai nó đi cùng đám bạn cho tới sáng theo một thói quen năm nào cũng như năm nào. Tới năm nay, nó đón giao thừa ở đâu? Ở nhà hay ở chùa? Đi đâu nó cũng chưa biết.

Nhớ nhà, nó không dám khóc to sợ gia đình chồng biết, mặc dù được mẹ chồng hiểu và quý coi nó như con đẻ còn chồng lúc nào cũng ở bên để an ủi, chọc ghẹo nó làm nó cười vì anh không muốn nhìn thấy nó buồn, vậy mà nó vẫn khóc ngon lành. Nó là đứa hòa đồng, dễ thích nghi nhưng sao trong không khí Tết này nó thấy hụt hẫng và cô đơn lạ.

Dù tự dặn mình phải cứng rắn không được khóc, đã lấy chồng phải theo chồng, cùng hòa chung theo không khí nhà chồng mà đến giây phút đó, nó không thể vui vì nỗi nhớ nhà đang len lỏi trong nó, dẫu biết có những khoảnh khắc này làm nó trưởng thành hơn, biết yêu mọi người hơn, biết trân trọng cuộc sống gia đình hơn. Nó cho phép mình khóc nốt ngày hôm nay, từ mai và những cái Tết năm sau sẽ không ai nhìn thấy nó khóc nữa bởi nó biết đây mới chỉ là sự khởi đầu cho mọi khó khăn sau này mà nó phải thích nghi.

Những cô dâu vừa bận rộn chuẩn bị xong cho đám cưới của mình thì giờ đây lại lao vào nỗi lo mới: Đón Tết đầu tiên ở nhà chồng. Có những người bỡ ngỡ trước những thay đổi mới nhưng được sự giúp đỡ của chồng và gia đình chồng nên được đón cái tết ấm áp, đáng nhớ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phải chịu uất ức, tủi hổ và nhiều khổ sở khi lần đầu về làm dâu, nhất là những cô dâu trưởng. Mời độc giả cùng chia sẻ về kỷ niệm lần đầu về làm dâu ngày Tết của mình về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net.

Lương Thị Kiều Nga
(Thanh Xuân - Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc ()