Bối rối với thủ tục dạm ngõ

Thứ hai, 26/8/2013 09:48 GMT+7
0 0 chia sẻ

Cuối tuần này, nhà em sang nhà gái dạm ngõ nhưng mỗi người lại chỉ dẫn một ý khiến mọi chuyện rối tung lên.

Anh, chị ơi cho em hỏi lễ dạm ngõ có những ai tham gia, thưa chuyện và các nghi thức như thế nào? Lễ vật đem theo cần những gì? Nhà em sắp sang nhà gái dạm ngõ vào cuối tuần này nhưng giờ vẫn chưa biết làm thế nào. Mọi người hướng dẫn thì rối tung lên, mỗi  người một ý (Lê Lâm).

ptg02452050-1377483890.jpg
Ảnh minh họa: Inmagine.

Gợi ý cho bạn: Lễ dạm ngõ là buổi gặp chính thức đầu tiên giữa hai gia đình để từ đây, bạn và cô dâu tương lai được chính thức tìm hiểu nhau, tiến tới hôn nhân. Đại diện nhà trai tham gia lễ dạm ngõ không cần quá nhiều, thường là bố, mẹ và chàng rể tương lai. Đây là buổi gặp mang tính nội bộ, thân tình giữa bố mẹ hai bên là chính nên không cần thiết phải mời họ hàng đi cùng (Nếu có thêm người trong họ, nhà trai phải thông báo cho nhà gái biết trước). Về lễ vật dạm ngõ, theo nghi thức truyền thống, nhà trai cần đem cau, chè, rượu hoặc giỏ trái cây.

Ngày nay, cách thức thực hiện lễ dạm ngõ cũng đơn giản hơn nhiều. Nhà trai sau khi trao lễ vật cho nhà gái đặt lên bàn thờ gia tiên thì sau đó, mọi việc diễn ra như một cuộc nói chuyện thông thường. Nhà trai đề đạt mục đích buổi gặp gỡ, bàn bạc với nhà gái về chọn ngày cưới hỏi và một số thông tin khác nhưng không đi quá sâu.

Trong khi hai gia đình trò chuyện, cô dâu tương lai mang trà, bánh kẹo (hoặc trầu) ra. Cô dâu chỉ rót nước mà không được phép mời khách. Việc này bố mẹ cô dâu phải đích thân mời. Sau đó, cô dâu và chú rể có thể lui ra ngoài để bố mẹ hai bên nói chuyện.

 

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi bình luận tư vấn ở cuối bài viết.

* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net.

Ban biên tập

Ý kiến bạn đọc ()
 

Đừng bỏ lỡ