Bất đồng quan điểm vì chú rể là người Hoa

Thứ tư, 12/12/2012 15:09 GMT+7
0 0 chia sẻ

Vì anh là người gốc Hoa nên có nhiều điều khiến cho một người luôn mang ý tưởng cách tân như tôi cũng phải khuất phục dù trong lòng luôn ấm ức.

>> Thi viết về 'Các xung đột trước ngày cưới'

Chỉ vì tôi là người Việt còn anh là người Hoa nên mới có những điểm bất đồng về ý tưởng khi lo những chuyện cho đám cưới. Đôi lúc một mình suy nghĩ tôi cảm thấy buồn và tiếc rẻ vì những ý tưởng của mình đã không thể thực hiện được.

Trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới, tôi chắc rằng không có một cặp đôi nào lại không có bất đồng với đối phương, chỉ là họ không quan trọng lắm nên cũng cứ ừ đại mà cho qua theo ý người kia, hoặc là trải qua quá trình tranh luận để tìm ra cách giải quyết của người nào là hợp lý và được chọn.

Lần trước tôi có dịp chia sẻ với các bạn về mâu thuẫn giữa chúng tôi trong việc cho bạn mượn tiền trong khi quá trình chuẩn bị cho đám cưới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng trên thực tế không phải chỉ có vậy mà còn có rất nhiều điều mà cả hai chúng tôi thực sự không thống nhất được. Và đương nhiên cái gì cũng phải có hồi kết của nó, những gì thuộc về tính bắt buộc thì đương nhiên không thể nào khác được.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Tôi là một cô gái năng động và hiện đại, và ở giữa cái thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay thì dường như tôi nắm bắt và cập nhật xu hướng mới rất nhanh. Mỗi khi khám phá ra được một điều gì mới mẻ, tôi đều thích thú với suy nghĩ rằng nếu có dịp thích hợp tôi cũng sẽ áp dụng.

Khi tôi gặp, yêu anh và bàn đến chuyện đám cưới, ban đầu mặc dù biết anh là người gốc Hoa nhưng tôi vẫn không cảm thấy có gì đáng phải suy nghĩ vì chúng tôi vô cùng hiều và yêu nhau. Anh luôn chiều chuộng, yêu thương tôi, hơn nữa, thời buổi này làm gì còn có chuyện không cho người không cùng dân tộc kết hôn bao giờ. Và nhất là trải qua bao sóng gió, cuối cùng gia đình tôi cũng cho phép tôi và anh đến với nhau, thế nên mọi thứ đối với tôi lúc đó chỉ là một màu hồng ngọt ngào hạnh phúc.

Nhưng trong quá trình chuẩn bị cho đám cưới tôi mới nhận ra là mọi thứ không hề đơn giản và nhanh gọn như mình vẫn tưởng. Vì anh là người gốc Hoa nên theo phong tục mà nói, có nhiều cái khiến cho một người luôn mang ý tưởng cách tân như tôi cũng phải chào thua mà khuất phục dù trong lòng vẫn luôn ấm ức vì đã không thực hiện được những gì mình hằng ấp ủ.

Mà nào việc lớn gì cho cam. Những việc tưởng chừng như "sao cũng được mà" cũng là vấn đề tranh luận mà bao giờ cuối cùng tôi cũng là người thua cuộc. Không phải vì tôi không đủ lời lẽ thuyết phục hoặc có chiều hướng nhượng bộ mà chỉ bởi vì mọi thứ sau quá trình tranh luận đều được anh kết luận bằng một câu gọn lỏn đó là: "Đây là phong tục của người Hoa, mình không thay đổi được đâu em".

Còn nhớ lần tôi và anh mua chăn màn, chiếu gối mới cho giường tân hôn. Ôi! Tôi yêu thích làm sao những cái màn kiểu quây tròn màu trắng như trong những bộ phim Hàn Quốc hoặc những bộ ảnh cưới kiểu Tây mà tôi đã xem. Nhưng lại vấp phải sự phản đối của anh và cả mẹ anh. Anh thì nhẹ nhàng:

- Ừ thì anh cũng thấy thích nhưng chắc không được đâu vì người Hoa không dùng màu trắng cho đám cưới mà cái gì cũng phải đỏ mới may mắn.

Mẹ anh thì có quan điểm dứt khoát hơn:

- Màu trắng là màu tang tóc, ai lại dùng màu trắng cho đám cưới, nhất định là màu đỏ.

Thế là kết quả chúng tôi phải mua cái màn màu hồng (cũng may bây giờ người ta không làm màu đỏ). Dù sao tôi cũng đã vớt vát bằng cách cắt bỏ phần tua rua, hoa và nơ gắn trên đó để nhìn cho đỡ sến.

Lần khác khi chuẩn bị in thiệp cưới, tôi đã rất háo hức nói ngay ý tưởng độc đáo là muốn được tự tay thiết kế thiệp cưới có in ảnh cưới của hai đứa lên. Tôi sẽ tự lên lay-out phối màu và đem in màu trên nền giấy màu trắng kem. Vừa nói xong ý tưởng, cứ nghĩ anh sẽ bất ngờ và thích thú với điều đó nhưng tôi lần nữa lại vấp phải sự phản đối của anh với câu nói kinh điển rằng:

- Người Hoa chỉ dùng đúng một màu thiệp duy nhất là đỏ thôi nên mới gọi thiệp hồng, màu trắng là của đám ma không được đồng ý đâu.

Trong khi tôi nghĩ những mẫu thiệp kiểu Tây (nội dung đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng) rất đúng ý tôi mà lại sang trọng nữa.

Dù có chút buồn và tiếc nuối nhưng tôi vẫn phải tâm niệm quan điểm ngàn xưa để lại "lấy chồng theo lối nhà chồng". Giờ đây tôi sắp trở thành vợ anh, sắp trở thành người của Trần gia, những cái khác chỉ là chuyện nhỏ. Tôi yêu anh và được sống bên người mình yêu, bên sự lựa chọn quý giá nhất đó mới là điều quan trọng.

* Chia sẻ về những vấn đề khiến cô dâu, chú rể tranh cãi trong lúc chuẩn bị cưới để nhận quà tặng đặc biệt từ Ngoisao.net. Email nhận bài dự thi: cuoihoi@ngoisao.net. Chi tiết cuộc thi tại đây.

Phạm Anh Ny
(Biên Hòa, Đồng Nai)

Ý kiến bạn đọc ()
 

Đừng bỏ lỡ