Thứ sáu, 30/3/2012, 08:29 (GMT+7)

Thời điểm đặt tiệc cưới thích hợp

Bạn phải chuẩn bị đặt tiệc cưới trước một năm nếu muốn tổ chức tại các địa điểm có tiếng trong thành phố.

>> Địa điểm đặt tiệc cưới tại Hà Nội 

Khi nhắc tới đám cưới, mọi người sẽ băn khoăn và lo lắng nhiều đến địa điểm tổ chức hay cỗ cưới. Ít người quan tâm rằng thời điểm đặt tiệc cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức cũng như chi phí đám cưới.

untitled-3-494886-1368233834_500x0.jpg

Nếu muốn chọn được nhà hàng tốt, bạn phải đặt tiệc trước 3 tháng so với ngày cưới. Ảnh: Kim Do.

1. Xác định thời gian đặt tiệc:

Để cần xác định được thời gian đặt tiệc, trước hết, bạn phải biết ngày cưới của mình. Vào mùa cưới, hầu hết các địa điểm tổ chức lễ cưới đều rất đông và hầu như kín chỗ, đặc biệt là vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Nếu bạn cưới đúng vào dịp cao điểm, bạn nên đặt chỗ ít nhất là 3 tháng trước ngày cưới để tránh tình trạng hết chỗ.

Ngoài ra, địa điểm bạn chọn để tổ chức tiệc cưới cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới thời gian đặt tiệc của bạn. Nếu bạn chọn tổ chức tiệc cưới tại những nhà hàng, khách sạn nhỏ, bạn có thể chỉ cần đặt trước khoảng 2-3 tháng. Nhưng nếu bạn muốn làm lễ cưới tại những khách sạn nổi tiếng, có khi bạn cần phải đặt trước từ 6 tháng đến 1 năm. Trong trường hợp đặt quá sát ngày cưới, bạn có thể phải trả thêm một khoản tiền không nhỏ để có được địa điểm tổ chức, tuy nhiên chưa chắc đã thực sự được như bạn mong muốn.

Tại Hà Nội, những nơi tổ chức tiệc cưới quy mô không quá lớn thường chỉ yêu cầu đặt trước khoảng 3 tháng. Những địa điểm nổi tiếng hơn như nhà khách Trung ương (số 8 Chu Văn An), nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch), trung tâm Hội nghị Quốc gia (57 Phạm Hùng).. lại cần bạn đặt trước khoảng 6 tháng. Trong khi đó, nếu bạn muốn có chỗ tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (91 Trần Hưng Đạo) hay các khách sạn lớn như Melia, Deawoo... thì bạn cần phải đặt trước từ 9 tháng tới 1 năm.

2. Thỏa thuận với nhà hàng:

Vì phải đặt tiệc cưới trước khi hôn lễ diễn ra khá lâu, nên bạn cần thỏa thuận kỹ với nhà hàng về giá cả, các chi phí cố định cũng như chi phí có thể phát sinh vào ngày tổ chức. Thông thường các nhà hàng, khách sạn đều yêu cầu bạn đặt cọc tiền để giữ chỗ, sau đó sẽ thanh toán dần cho đến khi hôn lễ được tổ chức xong.

Bạn nên trả thành ba lần như sau:

- Lần 1: Sau khi quyết định chọn địa điểm tổ chức, đặt cọc từ 5 đến 10% giá trị hợp đồng.
- Lần 2: Trước ngày tổ chức từ 30 đến 45 ngày, thanh toán từ 40 đến 50% giá trị hợp đồng.
- Lần 3: Sau khi tổ chức lễ cưới, thanh toán nốt hợp đồng và chi phí phát sinh trong buổi tiệc.

Ngoài ra, bạn cũng cần thống nhất với nhà hàng về thời gian chốt số lượng khách mời và thực đơn. Tốt nhất là thỏa thuận để có thể thay đổi thông tin muộn nhất là một tuần trước khi hôn lễ diễn ra. Tất cả các thỏa thuận đều phải được ghi thành văn bản, có đầy đủ chữ ký của hai bên, tránh trường hợp sai sót không mong muốn.

Lan Itou

Ý kiến bạn đọc ()