Thứ hai, 11/7/2016, 17:31 (GMT+7)

Gợi ý 9 tráp ăn hỏi 'phủ' hoa baby hiện đại, sang trọng

Bộ tráp có kích thước vừa vặn, thuận tiện cho việc bày biện và gọn nhẹ khi trao lễ.

Theo đúng nghi lễ truyền thống của người Việt, sau khi ra mắt và được sự đồng ý của cha mẹ hai bên, cô dâu chú rể sẽ chính thức tiến hành các nghi lễ cưới hỏi truyền thống như ăn hỏi, nạp tài, rước dâu... Tùy theo phong tục của mỗi vùng và truyền thống của gia đình mà nhà trai mang đến nhà gái các tráp ăn hỏi khác nhau. Trong đó, những tráp ăn hỏi không thể thiếu là trầu cau, trái cây, trà, xôi gà...

[Caption]Cây và quả cau có thân tròn, chắc là biểu tượng của người con trai, lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho người con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt.

Cây cau có thân tròn, chắc chắn và thẳng đứng, là biểu tượng của người con trai. Lá trầu bầu bĩnh xòe ngang mặt đất tựa người con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ son - màu của tình yêu và sự thủy chung.

[Caption]Ông bà ta thường nói hoa thơm, quả ngọt, mâm trái cây trong quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời. Với hình thức bày biện đơn giản không cần dùng đến keo dính và tăm để kết nối, hoa quả sẽ tươi ngon và vẫn có thể sử dụng cho chính gia đình sau buổi lễ.

Mâm trái cây trong tráp quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, đơm hoa kết trái. Với hình thức bày biện đơn giản không dùng keo dính và tăm để kết nối, hoa quả sẽ tươi ngon và có thể ăn sau buổi lễ.

Tráp màu hồng phấn được nhấn nhá cùng hoa tươi nhập khẩu. Ưu điểm lớn nhất của bộ tráp này là số lượng xuất chia ít, những gia đình không có điều kiện hoặc nhu cầu chia nhỏ ra mời khách sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Tráp màu hồng phấn được nhấn nhá cùng hoa tươi nhẹ nhàng. Bộ tráp có kích thước vừa vặn, thuận tiện cho việc bày biện và gọn khi trao lễ.

goi-y-9-trap-an-hoi-phu-hoa-baby-hien-dai-sang-trong-3

Tráp bánh phu thê với giai thoại về tình nghĩa vợ chồng có 5 màu, biểu trưng cho tương sinh, ngũ hành.

goi-y-9-trap-an-hoi-phu-hoa-baby-hien-dai-sang-trong-4

Ở một số địa phương, bánh phu thê được thay thế bằng bánh kem, thể hiện sự gắn kết, ngọt ngào của tình yêu đôi lứa.

[Caption]Mâm quả cưới có trà rượu cũng xuất phát từ quan niệm xa xưa, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống. Vang Chile và Malboro trắng vừa khẳng định tính thẩm mỹ vừa thể hiện sự hiện đại trẻ trung của gia chủ.

Mâm quả cưới có trà, rượu, xuất phát từ quan niệm xa xưa, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp đủ hương vị của sắc màu cuộc sống.

[Caption]Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy trong tráp ăn hỏi thường xuyên xuất hiện trong các tráp ăn hỏi với ngụ ý chúc đôi vợ chồng trẻ sẽ son sắt, yêu thương nhau.

Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho tình cảm vợ chồng son sắt.

[Caption]Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngậy trong tráp ăn hỏi thường xuyên xuất hiện trong các tráp ăn hỏi với ngụ ý chúc đôi vợ chồng trẻ sẽ son sắt, yêu thương nhau. Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Đây là vật làm tin đem lại may mắn trong quan niệm của nhiều người.

Ngoài ra màu đỏ của xôi gấc, màu vàng béo của gà còn làm tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới.

[Caption]Lễ đen - khoản tiền mặt đi cùng lễ rước dâu - có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho sự thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Một giải thích khác cho rằng đây là khoản nhà trai đóng góp để lo tổ chức lễ cưới, ngụ ý rằng tất cả đã được chuẩn bị chu đáo. Những món nữ trang là phần dành cho cô dâu làm vốn, sau khi đám cưới có thể yên tâm xây dựng tổ ấm, không sợ đối mặt với cảnh thiếu thốn.

Lễ đen, khoản tiền mặt đi cùng lễ rước dâu, được coi là món quà của nhà trai để tỏ lòng cảm ơn gia đình nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu.

Bộ ảnh được thực hiện bởi Nắng Decorations, Hạt Mềm.

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
 
Tags:
ăn hỏi