Thứ sáu, 10/10/2014, 11:15 (GMT+7)

10 điều cần thống nhất trước khi kết hôn

Nơi hai vợ chồng sẽ sống, hay dự định con cái, tài chính... là những điều đôi tân lang, tân nương cần thảo luận trước khi cưới.

couple8-6843-1412677744.jpg

Ảnh: Ido.

Sự đồng thuận, thấu hiểu người bạn đời là những chìa khóa giúp hôn nhân của uyên ương viên mãn. Việc thống nhất quan điểm hay cách suy nghĩ sẽ là bước đệm tốt cho quyết định gắn bó trọn đời. Ngoisao.net sẽ chia sẻ 10 điều uyên ương cần cân nhắc và tim lời giải đáp để thực sự hiểu hơn về đối phương:

1. Dự định con cái

Đây là vấn đề rất lớn đối với nhiều cặp đôi. Hãy luôn thận trọng trong việc lập kế hoạch trong việc này. Bạn định có bao nhiêu đứa? Việc nuôi dạy con cái sẽ ra sao? Ai sẽ lo việc này? Hai bạn có đồng lòng với nhau không... đó là những câu hỏi mà cặp đôi nên thống nhất.

2. Vấn đề tài chính

Tiền lương, tiền thưởng sẽ được chi dùng thế nào trong cuộc sống vợ chồng? Bạn cần bao nhiêu tiền để chi cho việc sinh nhật, cafe hay đi chơi với bạn bè? Bạn có cần phải báo cáo với vợ hay chồng không?... Hãy trả lời tất cả các câu hỏi đó, bởi vấn đề tiền nong luôn là chủ đề dễ gây khẩu chiến giữa hai vợ chồng. Đồng thời, cả hai cũng cần nghĩ đến một quỹ chung cho gia đình như những khi "trái gió trở trời" hay có chuyện đột xuất cần giải quyết... và nên thực hiện thật nghiêm túc.

3. Hai bạn muốn sống ở đâu?

Đây là vấn đề quan trọng mà uyên ương cần thảo luận. Đặc biệt là khi nàng là con một và gia đình không muốn xa con, hay chàng thì sợ mang tiếng ở rể... hoặc vô số các tình huống tương tự.

4. Cách mà bạn cảm nhận yêu thương

Hầu hết mọi phụ nữ thường để ý tới tiểu tiết, chính vì vậy những cử chỉ nhỏ của chồng lại khiến họ cảm động. Nhưng cũng có một số lại thích những món quà bất ngờ, số khác lại thích những bữa ăn tối, hay tiệc sinh nhật bất ngờ... Hai bạn cần phải tìm hiểu và đặt ra câu hỏi về cách cảm nhận yêu thương, tránh trường hợp bất đồng khi thể hiện cảm xúc, hay hành động.

5. Phản ứng khi tâm trạng tồi tệ

Một ngày tồi tệ có thể xảy ra với tất cả mọi người và mỗi chúng ta đều có tư tưởng cá nhân trong cách xử lý. Một số người muốn có không gian để suy nghĩ, số khác lại thích đi bộ, đọc sách... hay thậm chí là nói về những điều xấu xảy ra trong ngày. Tìm câu trả lời hoặc chia sẻ những lưu ý khi tâm trạng buồn bực, giúp bản thân vợ, chồng không đi dến bất đồng.

9-8374-1412819743.jpg

Ảnh: A.X.

6. Việc tôn thờ tín ngưỡng, tôn giáo

Điều này đặc biệt quan trọng khi hai bạn có tín ngưỡng khác nhau. Cho dù cùng một tín ngưỡng, hai bạn vẫn nên thảo luận với nhau về những giá trị tinh thần, niềm tin, cách tổ chức ngày lễ theo đúng phong tục tập quán... Với người Việt, nếu lấy vợ hoặc chồng theo đạo, bạn sẽ phải học giáo lý cùng chuẩn bị làm quen với lối sống mới

7. Vai trò của gia đình hai bên 

Có thể bạn đời thích thường xuyên về thăm bố mẹ nhiều lần trong tuần, còn người ấy chỉ muốn thăm vào dịp nghỉ lễ. Hay trong dịp về quê chồng, anh ấy muốn ở lại nhiều ngày, còn bạn lại chỉ muốn ở một thời gian ngắn còn dành thời gian cho nhà ngoại... Hai bạn cần lưu tâm đến vấn đề này và trao đổi trước với nhau. Điều này rất cần đến sự tế nhị và cảm thông.

8. Cân bằng giữa công việc và gia đình

Bạn có thói quen dành hết thời gian cho công việc nhưng người bạn đời lại muốn bạn dành cho gia đình nhiều thời gian hơn, thế là mâu thuẫn nảy sinh. Hay chồng thích thăng tiến, còn vợ lại thích an phận, không nhiều sóng gió, vậy là hai bạn bất đồng. Do vậy, nói trước với nhau về đặc thù công việc để cùng tìm hướng cân bằng với cuộc sống chung, điều này sẽ tốt hơn cho tình cảm vợ chồng sau này.

9. Cuộc sống của hai bạn sau 5 năm, 10 năm hay 30 năm?

Câu hỏi này sẽ cho bạn biết những ưu tiên trong cuộc sống, gia đình, công việc hay bạn bè... Hãy đặt ra những thứ tự quan trọng cho cả hai bạn, từ đó sắp xếp hay cùng nhau chia sẻ tất cả mọi thứ để có một gia đình hạnh phúc.

10. Thời gian rảnh rỗi dành cho đối phương

Người ấy thwòng thích làm gì lúc rảnh rỗi? Đối phương có xem trọng bạn hơn công việc hơn hay không? Hay hai người có quan tâm tới thời gian ở bên nhau không? Hãy bàn bạc vấn đề này trước khi cưới, tránh cảm xúc bực mình vì bạn đời dành quá nhiều thời gian cho bạn bè cũ, họ hàng hay cho những sở thích riêng của cá nhân.

Hạ Miên
 

Ý kiến bạn đọc ()