Thứ ba, 10/1/2017, 14:29 (GMT+7)

Văn Miếu tu bổ, quét vôi màu trắng xám gây tranh cãi

Nhiều ý kiến cho rằng việc quét vôi sẽ làm mất đi hình ảnh cổ kính, rêu phong của di tích lịch sử này. 

Vài ngày nay, nhiều khu vực trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) được quét vôi màu trắng xám nhằm tu bổ, bảo tồn. Những hình ảnh ghi lại cảnh di tích lịch sử này không có màu rêu phong, vẻ xưa cũ sau khi đăng tải lên mạng xã hội đã làm xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

van-mieu-tu-bo-quet-voi-mau-trang-xam-gay-tranh-cai

Không ít người tỏ ra tiếc nuối, thậm chí còn bức xúc vì việc sơn mới này làm mất đi vẻ cổ kính, rêu phong của điểm tham quan mang dấu ấn lịch sử. "Sơn thế này trông khác gì xây mới đâu, người ta thích đến đây vì nó cổ kính, rêu phong chứ giờ làm như này thì còn gì là di tích lịch sử nữa", một tài khoản bình luận.

“Tu bổ là tốt, nhưng không có nghĩa là sơn mới lại như này, sơn như này làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của công trình cũ rồi còn gì, có khác gì phá hoại đâu”, nickname Chi Hoang cho biết.

Tuy nhiên cũng có ý kiến khách quan hơn chia sẻ: "Người ta đã thi công xong đâu mà các bạn đã bảo thay đổi này nọ rồi, có thể đây chỉ là vôi lót để chống rêu, mốc thôi, sau đó họ sẽ quét thêm lớp vôi hoặc sơn giả cổ. Công trình lâu năm, không tu bổ không những hư hỏng, xuống cấp mà còn nguy hiểm cho cả khách tham quan ấy chứ".

Trước sự xôn xao của nhiều người, phía quản lý di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết do kết cấu bị xuống cấp, có biểu hiện nấm mốc nên phải cho quét vôi tôi truyền thống và dùng các phương pháp khoa học để bảo tồn. Sau đó sẽ tiến hành phủ thêm một lớp sơn màu trầm để giống với màu của di tích trước đây, dự kiến khoảng một tuần nữa sẽ hoàn thiện.

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()