Thứ năm, 6/9/2012, 04:25 (GMT+7)

Trung thu là để về nhà (dự thi)

Trước đêm Trung thu nào bà cũng đưa chị em tôi vài đồng bạc từ tiền lương hưu bảo để mua đèn ông sao. Tôi đã hơn hai mươi tuổi.

>> Cuộc thi 'Trung thu trong trái tim tôi'

Thùy Dung
(Dự thi 'Trung thu trong trái tim tôi')

1. Hình ảnh đồ vật nào gợi nhắc bạn nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất?
- Quả bưởi. Thuở nhỏ, gia đình nghèo khó, không có tiền mua đèn lồng chạy bằng pin, tôi và lũ trẻ trong xóm được bà ngoại hướng dẫn cách làm đèn lồng bằng vỏ bưởi. Bà khéo léo bổ bưởi, lấy múi bưởi ở bên trong ra, sau đó tách vỏ thành những múi đều nhau, phơi khô. Chúng tôi dùng dây thép mỏng, gắn các đầu múi vào với nhau rồi nối lên một que ngắn ngắn. Cuối cùng là đặt một cây nến vào bên trong và cùng đón Trung thu.

2. Người có kỷ niệm Trung thu đáng nhớ với bạn là?
- Một cô bạn thân nhà ở đầu ngõ. Cô bạn đã dạy tôi cách làm mặt nạ bằng bìa, làm mũ Hàm Hương bằng vài mảnh giấy màu sắc, tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tiếc rằng vì gia đình không đủ tiền, bạn ấy đã phải sớm nghỉ học, đi làm khu công nghiệp và lấy chồng xa.

3. Hãy định nghĩa Trung thu theo cách của riêng bạn?
- Trung thu là để về nhà.

4. Món ăn bạn mê mẩn nhất trong Tết Trung thu là?
- Bánh nướng, không ngọt như bánh dẻo mà lại đủ độ thơm. Hồi còn nhỏ, tranh giành nhau miếng bánh nướng nhiều nhân nhất với anh em trong nhà, thấy bánh ngon quá đỗi. Lớn dần, bánh cũng chỉ là một thức ăn vào ngày Trung thu, đủ đầy mà sao vẫn thấy thiếu.

buoi-719063-1368247834_500x0.jpg

5. Bạn thích hoạt động nào nhất mỗi dịp Trung thu về?
- Ngắm tụi trẻ con trong xóm rước đèn ông sao và hát vang, đợi đoàn múa sư tử đi ngang ngõ và khuấy động không khí.

6. Năm nay, bạn mong muốn đón Trung thu như thế nào và cùng ai?
- Tôi muốn được đón Trung thu bên ông bà, bố mẹ và em gái. Rất có thể, năm sau, khi du học xa nhà, tôi không thể có được cơ hội này nữa.

7. Kể tên các món quà bạn muốn nhận nhất trong ngày Tết Trung thu này?
- Một cuốn sách về gia đình, một cuốn truyện ngắn thì đúng hơn, để "nhâm nhi" khi đêm đã buông xuống. Một ngày nghỉ trọn vẹn và không phải vướng bận bài vở hay công việc làm thêm. Một bữa cơm đủ mặt các thành viên trong gia đình.

8. Việc làm theo bạn tự đánh giá là ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà bạn đã thực hiện trong các dịp Tết Trung thu là?
- Sau khi tổ chức xong Trung thu sớm cho những trẻ em trong khoa nhi ở bệnh viện Bạch Mai, tôi đã kịp bắt xe về nhà và đón Trung thu với cả nhà. Tôi kể lại điều đó với gia đình, hình như ai cũng vui.

9. Chia sẻ kỷ niệm vui (buồn) nhất của bạn khi nhớ về ngày rằm tháng 8?
- Đã ba mùa Trung thu trôi qua và bà tôi không còn có thể nhớ, phân biệt rõ chị em tôi. Những câu chuyện lặp đi lặp lại, bà dường như đã quên. Nhưng trước đêm Trung thu, khi nào bà cũng đưa cho chị em tôi vài đồng bạc từ tiền lương hưu của bà. Bà bảo để mua đèn ông sao. Tôi đã hơn hai mươi tuổi. Cầm tiền từ tay bà, tôi khóc không biết bao lâu. Liệu còn bao mùa Trung thu nữa, tôi được nắm tay bà như thế này?

10. Với cá nhân bạn, Trung thu có ý nghĩa thế nào?
- Trung thu khi nào cũng để về nhà. Xa xôi, cách trở nhưng nếu có thể, hãy cố gắng để về nhà. Đây không chỉ là một ngày lễ mà còn là dịp để những người thân trong gia đình xích lại gần nhau hơn bởi tháng năm trôi qua nhanh lắm!

Ý kiến bạn đọc ()