Thứ tư, 7/10/2015, 00:24 (GMT+7)

Thông điệp 'Đừng hỏi chuyện có con' gây chú ý

Quan điểm của nữ nhà báo tự do về việc hỏi người khác chuyện sinh con nhận được đông đảo sự đồng tình của người dùng mạng.

Mới đây, một nữ nhà báo tự do kiêm chuyên viên tư vấn truyền thông đến từ Michigan, Mỹ - cô Emily Elizabeth Bingham, vừa đăng tải những dòng tâm sự nói lên quan điểm của mình về việc "Tại sao chúng ta không nên hỏi người khác bao giờ có ý định sinh con?". Câu hỏi này ngay lập tức gây chú ý trên mạng xã hội ở Việt Nam, nơi nhiều người, có thể là vì quan tâm, vì tò mò, vì xã giao... đã vô tình hỏi những người trong cuộc vấn đề tế nhị này.

emily4-1431-1444122023.jpg

Status nhận được nhiều lượt yêu thích, chia sẻ.

Cô chia sẻ: "Nếu một người có ý định cho bạn liên quan tới kế hoạch của họ, họ sẽ kể với bạn. Còn nếu bạn tò mò hơn, hãy chỉ ngồi và xem họ quyết định điều gì: Có thể với bạn câu hỏi đó chỉ là lời nói thoáng qua nhưng với người nghe thì đó quả là một vấn đề lớn... Bạn không ý thức được rằng câu hỏi của bạn có thể gây cho người khác nỗi đau buồn, căng thẳng và thất vọng nhiều đến nhường nào".

Nội dung bức thông điệp như sau:

"Chào mọi người! Tôi lại lấy được sự chú ý của các bạn bằng tấm ảnh siêu âm bắt được trên Google này rồi. Đây chỉ là kế hoạch sinh đẻ của một ai đó trên mạng chứ tuyệt nhiên không phải việc cần phải bận tâm của bạn nhé!

Trước khi bạn hỏi một cặp đôi có sống bên nhau trọn đời khi kết hôn hay không, hỏi bố mẹ của một đứa trẻ rằng khi họ sinh thêm em bé cho nó hay không, hỏi một người độc thân tuổi 30 rằng anh ấy hay cô ấy có kế hoạch sinh con không…; hãy dừng lại một chút, một chút thôi.

Bạn không biết rằng có thể những người đó đang phải vật lộn với kết quả xét nghiệm vô sinh, hay họ vừa mới sẩy thai hoặc thậm chí gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bạn không biết rằng cũng có khi họ vừa mới chia tay, đầu óc căng thẳng, hay là đang kiêng cữ trong thời gian này. Bạn không biết rằng họ đang ở trong trạng thái phân vân có nên sinh thêm em bé nữa hay không. Bạn cũng không biết rằng họ quyết định không phải cho riêng họ. Và cuối cùng, bạn không ý thức được rằng câu hỏi của bạn có thể gây cho người khác nỗi đau buồn, căng thẳng và thất vọng nhiều đến nhường nào.

Chắc chắn rằng đối với nhiều người những câu nghi vấn nói trên không gây ra bất kỳ cảm xúc nào nhưng với kinh nghiệm của riêng tôi và bạn bè tôi thì điều đó sẽ có sức công phá nhiều hơn những gì bạn tưởng đấy.

Cho dù bạn là người mong muốn được trở thành ông bà, một người biết để ý bạn bè, một thành viên trong gia đình, hay là một người hàng xóm tò mò thì cũng không phải nhiệm vụ của bạn khi hỏi người khác về chuyện con cái của họ. Thay vào đó, hãy mong muốn được biết họ đang vui vì điều gì và đâu là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong ngày của họ.

Nếu một người có ý định cho bạn liên quan tới kế hoạch của họ, họ sẽ kể với bạn. Còn nếu bạn tò mò hơn, hãy chỉ ngồi và xem họ quyết định điều gì: 'Có thể với bạn câu hỏi đó chỉ là lời nói thoáng qua nhưng với người nghe thì đó quả là một vấn đề lớn'".

emily3-7858-1444122023.jpg

Nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của tác giả.

Ngay sau khi xuất hiện, đoạn status nói trên đã trở thành một cơn sốt trên mạng và nhận được đồng tình trên khắp thế giới. Sau vài ngày đăng tải, status này đã nhận được 72 nghìn lượt chia sẻ và hàng chục nghìn bình luận.

Trao đổi với tờ BuzzFeed, Bingham cho biết cô viết những dòng tâm sự đó là vì bản thân đã bị hỏi quá nhiều: “Kể từ năm 25 tuổi tôi đã được hỏi về chuyện đến khi nào thì lập gia đình và có con. Tôi cũng từng nghe những người bạn của tôi chia sẻ chuyện họ sẩy thai và âm thầm chịu đựng gánh nặng tâm lý khi gia đình cứ liên tục yêu cầu em bé xuất hiện. Mục đích của tôi khi viết bài viết nói trên là muốn mọi người hiểu rằng mỗi người đều có nỗi khổ riêng và nên lùi lại một bước nếu có ý định làm phiền họ”.

emily2-6782-1444122023.jpg

Chân dung nữ nhà báo Emily Elizabeth Bingham, 33 tuổi.

Việt Anh
Theo: Buzzfeed, Cosmo

Ý kiến bạn đọc ()