Thứ tư, 7/6/2017, 10:30 (GMT+7)

'Thần chú gọi mít' khiến cộng đồng thích thú

Thực chất đây là một phong tục khảo cây đã có từ lâu đời ở các làng quê Việt Nam.

Cộng đồng thích thú với “thần chú gọi mít”
 
 

Phong tục khảo cây (còn gọi là đánh cây) là một phong tục đã có từ lâu đời, nó thường được tổ chức vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch). Phong tục này thể hiện ước mong cuộc sống luôn sung túc như cây cối luôn đơm đầy hoa trái. Mới đây, tài khoản Anh Thư đã chia sẻ lại đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc khảo cây thú vị tại quê hương Hưng Yên.

Cụ thể trong đoạn video, một thanh niên trẻ nhận nhiệm vụ trèo lên cây "đóng vai" cây mít. Người ở dưới cầm chiếc búa lớn gõ vào thân cây, vừa gõ vừa lần lượt hỏi: "Mít kia? Sang năm ra bao nhiêu quả mít? Quả to như thế nào?" và "cây mít" trả lời: "Dạ! Sang năm ra 30 quả. Quả to bằng cái thúng".

Liên hệ với tài khoản Anh Thư, bạn cho biết mặc dù phong tục này hiện nay đã dần mai một tuy nhiên gia đình bạn vẫn đang tiếp tục duy trì. Theo bạn, cây mít được nhà bạn chọn để khảo là cây này thường ra ít quả, làm như vây mùa vụ tới cây sẽ sai quả hơn. 

Đoạn video sau khi đăng tải đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Cộng đồng tỏ ra phấn khích, thích thú trước đoạn video khảo cây này, gọi ưu ái đây là một "thần chú" gọi mít độc đáo và ấn tượng. Tài khoản Đức Thành Nguyễn viết: "Từ nhỏ đến giờ em mới biết có cái phong tục khảo cây này đấy, hay quá". "Cây mít bé thế lại hứa ra 30 quả gẫy mất cành giờ đó. Tham quá, hehe", tài khoản Trang Mai bình luận.

"Một nét đẹp văn hóa, hay thật đó. Không phải nơi nào cũng còn làm phong tục này đâu", tài khoản Cường Nguyễn viết. "Ngày trước người ta khảo mít cho ra quả sai, bây giờ người ta khảo chồng rùi. Chồng mà không ngoan là đưa ra ngồi giữa sân khảo, hỏi từng tội cho tới tối luôn", Facebooker Trần Hoàng Trang hài hước.

Ying Ying

Ý kiến bạn đọc ()