Thứ hai, 30/7/2018, 10:30 (GMT+7)

Tài xế ôtô đánh lái vẫn đâm trúng bò chạy trên đường

Nhiều tài xế đã chia sẻ kinh nghiệm xử lý tình huống gặp động vật trên đường. 

Facebook Hoàng Thanh Xuân vừa đăng video ghi cảnh anh lái xe tông trúng con bò chạy qua đường đoạn gần huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) trưa 28/7. May mắn, cả con vật lẫn chiếc xe không gặp sự cố gì. Kèm theo đó, anh Xuân viết: "Em chưa kinh nghiệm thấy nó rụt lại tránh xe khách nên lại cố phi. May con bò cũng chỉ ngã xong lại đứng dậy trèo lên núi luôn, chứ ăn cả con bò đấy thì em hết tiền".

Tài xế ôtô đánh lái tránh bò nhưng vẫn tông trúng
 
 

Tình huống anh Xuân gặp xảy ra khá phổ biến khi chạy xe trên các đoạn đường vùng quê. Vì vậy, các tài xế kinh nghiệm thường truyền tai khẩu quyết: "Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi. Mưa tránh nắng, nắng tránh đen" để nói về cách ứng biến khi bất ngờ gặp động vật lao ra đa đường hoặc di chuyển khi thời tiết xấu.

Giải thích về câu trên, Facebook Tuan Vo viết: "Chó khi gặp xe lao tới thường sẽ quay đầu chạy về nơi xuất phát còn bò thì ngược lại, sẽ lồng lên cố chạy tới. Vì thế, thấy chó mà tránh phía đuôi sẽ đâm hoặc thấy bò mà tránh về phía đầu cũng vậy. Đây chính là trường hợp của tài xế trong video. Còn "Mưa tránh nắng, nắng tránh đen" nghĩa rằng gặp trời mưa và tối thì màu trắng chính là vũng nước. Nắng là trời khô ráo thì những điểm tối đen trên mặt đường đó là ổ gà, ổ trâu, những cái hố đầy nguy hiểm".

Còn thành viên Robert chia sẻ: "Nếu người lái xe kinh nghiệm thì trong trường hợp này sẽ phanh gấp chứ không đánh tay lái để tránh vật cản. Vì nguy cơ đâm trực diện phương tiện đi ngược lại cao và thảm khốc hơn nhiều".

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, khi gặp động vật trên đường thì việc sử dụng còi dường như là vô ích. "Động vật đâu có ý thức đâu mà tài xế bóp còi. Thậm chí, bóp còi khiến chúng giật mình, hoảng loạn, làm cho mọi việc còn phức tạp thêm. Điều quan trọng là tài xế phải giữ bình tĩnh và phản xạ nhanh nhạy. Nhưng tốt nhất là chủ động nhường đường cho động vật là an toàn nhất. Vì những khẩu quyết cũng có lợi ích nhất định", Facebook Lê Vi nhấn mạnh.

Cherry Trần

Ý kiến bạn đọc ()