Tôi là Bêtô (dự thi)

Chủ nhật, 13/5/2012 07:00 GMT+7
0 0 chia sẻ

'Tâm hồn của chúng ta được sinh ra để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác'.

>> Cảm nhận sách hay, nhận điện thoại

Linh Linh
(Cuốn sách của tôi)

Tôi yêu tất cả các cuốn sách từng đọc vì ở mỗi cuốn, tôi đều tìm thấy nhiều điều ý nghĩa hoặc một thông điệp gì đó mà các tác giả muốn gửi đến người đọc

Trong tất cả các cuốn đã đọc, tôi đặc biệt yêu thích cuốn Tôi là Bêtô, một cuốn sách có lối viết rất dung dị, nhẹ nhàng và đời thường của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thoạt nghe tên, chắc nhiều bạn sẽ tự hỏi Bêtô là nhân vật nào mà nghe có vẻ ghê gớm thế? Nhưng bạn sẽ rất bất ngờ khi biết đó là tên một chú chó con - được đặt theo tên của một cầu thủ Braxin-Bêbêtô, và chắc chắn là bạn sẽ tò mò đọc tiếp xem chú chó Bêtô định kể chuyện gì?

Bằng giọng kể vô tư, cách trình bày ngắn gọn, đảm bảo những bạn nào ngại đọc truyện dài sẽ rất thích. Cả người lớn và trẻ con đều có thể tìm thấy ở truyện những điều hấp dẫn mình. Có lẽ tôi thích truyện này một phần vì tôi rất yêu chó. Chúng thật sự là loài vật trung thành và tình cảm. Đọc những câu chuyện của Bêtô, tôi lại càng hiểu thế giới của các chú cún và thấy cuộc sống của chúng cũng phong phú không kém gì của con người. Tác giả hẳn là đã quan sát rất tinh tế những hành động của loài vật này nên mới có thể viết lên một cuốn truyện sâu sắc đến thế.

Thông qua lời kể chuyện chân thực của Bêtô, bạn sẽ không chỉ được thư giãn mà còn thấy được nhiều góc cạnh của cuộc sống. Những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại chứa đựng ý nghĩa lớn lao. Chỉ thông qua việc kể lại công việc và hoạt động hàng ngày của Bêtô, bạn như được trở lại tuổi thơ và tìm thấy những điều tưởng chừng đã mất hoặc quên bẵng đi do bon chen của cuộc sống thường nhật.

beto-461918-1368265591_500x0.jpg

Chẳng hạn đơn giản như quan điểm khi nói về một cái nhà:
"Người ta nghĩ đến cái nhà cách đó 100 m và lo lắng nói:
- Mưa thế này, không biết nhà tôi có dột không?
Người ta nghĩ đến cái nhà cách đó 1.000 m và buồn bã nói:
- Không biết giờ này ở nhà tôi mọi người đang làm gì.
Người ta nghĩ đến cái nhà cách đó nửa vòng trái và lần này thì người ta sụt sùi:
- Chẳng biết chừng nào tôi mới được về thăm lại nhà tôi?"

Đơn giản là ai cũng yêu ngôi nhà của mình, càng xa thì càng thấy nhớ. Bêtô cũng rất yêu quý ngôi nhà của mình. Ở đó có gia đình chị chủ Ni- cũng chính là gia đình của chú. Vì cái tên Bêbêtô dài quá nên bố mẹ bé Ni rút gọn là Bêtô, vì điều này mà Bêtô rút ra một điều là: "Càng lớn, người ta càng nói ít đi. Họ nghĩ nhiều hơn". Thực tế đúng là như vậy hoặc như quan niệm về sự quyến rũ: "Trong thế giới của chúng tôi, bướng bỉnh và phá phách bao giờ cũng quyến rũ hơn là đóng vai trò ngoan ngoãn". Có lẽ trong thời đại bây giờ cũng vậy, gần đây tôi đọc một số bài báo viết rằng gái (trai) hư bao giờ cũng hấp dẫn hơn gái (trai) ngoan.

Tại sao trong ngành cảnh sát người ta lại huấn luyện chó để phân biệt tội phạm. Bởi vì chó có khả năng phân biệt người tốt và xấu rất giỏi. Trong cuốn truyện này, bạn cũng sẽ rút ra một số bài học quan trọng về cách phân biệt người với người.

Cuộc sống của Bêtô ngoài những câu chuyện liên quan đến gia đình bé Ni, mang đậm tình cảm gia đình, còn có cả những câu chuyện về bạn bè. Bêtô có hai cậu bạn là Laika và Binô. Laika thì được gọi là bạn xấu vì rất nghịch ngợm, Binô được gọi là cậu bạn thông thái. Hai cậu bạn thật thú vị, còn Bêtô thật thà, tự nhận mình là một kẻ nhạt nhẽo và ưa tranh cãi. Nhưng tại sao chúng vẫn chơi với nhau và hấp dẫn nhau? Đơn giản là vì tình yêu và sự chân thành: "Khi bạn yêu mến một ai đó, đơn giản là vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn của chúng ta được sinh ra để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo khi gió mùa hè thổi qua".

Truyện còn khiến tôi thật sự xúc động. Bạn đã bao giờ cười cợt khi nghe một ai đó nói về ước mơ của họ, chỉ vì ước mơ đó có vẻ phi thực tế? Nếu vậy thì sau đây bạn sẽ thấy ân hận vô cùng bởi vì như Bêtô - hay chính tác giả đã nói:

Gặp một chú lùn có ước mơ lớn lên sẽ chơi bóng rổ hay một chú bé dị tật ở chân, nuôi mộng sau này trở thành ngôi sao bóng đá thì đó không phải là điều mà bạn nên chế nhạo. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của ước mơ không phải ở chỗ nó có phù hợp với khả năng thực tế hay không. Điều quan trọng là nó cho phép bạn sống thêm một cuộc đời nữa với cảm xúc của riêng bạn, trong một thế giới mà bạn có thể hoá thân một cách hồn nhiên nhất vào đấng toàn năng. Như vậy, ước mơ không chỉ là chiếc bàn là tinh thần, giúp bạn ủi thẳng những nếp nhăn của số phận mà còn là cách để bạn bắt gặp hình ảnh của Thượng đế trong bản thân mình.

Hay như câu chuyện nói về cái tên: "Cái tên là dấu hiệu để phân biệt người này với người khác. Không có tên, người ta gọi là vô danh. Vô danh thì không đọng lại được trong tâm trí bất kỳ ai, không phân biệt được với ai. Nó không có hình thù. Nó chỉ là một khối nhờ nhờ. Bạn biết rồi đó, cái tên đôi khi được cha mẹ đặt cho một cách ngẫu nhiên nhưng chính cách sống của bạn đã không ngừng chưng cất cái tên của mình qua năm tháng, giúp cho nó tỏa hương".

Câu chuyện bắt đầu nói về cái tên và kết thúc cũng bằng cái tên, chỉ là một cái tên nhưng ý nghĩa thì không hề nhỏ. Sau khi đọc xong hết những chuyện kể của Bêtô thì cái tên Bêtô thật sự đã ăn sâu vào tâm trí của tôi. Tôi yêu mến cái tên Bêtô đến mức lấy tên đó đặt cho chú chó con nhà mình luôn. Từ bé đến giờ, có nhiều bạn phàn nàn với tôi là tại sao ngày xưa bố mẹ không đặt tên hay hay một chút. Như là có thêm tên đệm khác chữ "Thị" chẳng hạn thì bây giờ tôi sẽ nói với các bạn "có sao đâu nhỉ", tên có "Thị" thì càng thơm chứ sao! Tên đệm của tôi chỉ có chữ "Thị" thôi. Và tôi yêu tên tôi. Tôi yêu tất cả những gì tôi đang có.

Tôi tin rằng tất cả các bạn - những ai sắp có ý định đọc cuốn sách Tôi là Bêtô, sẽ tìm lại những điều ý nghĩa của cuộc sống mà bao lâu nay các bạn đã đánh mất hoặc quên đi và cũng sẽ yêu quý chú chó Bêtô dễ thương trong câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh như tôi đã yêu.

Ý kiến bạn đọc ()
 
Sinh nhật Ngôi sao 14 tuổi

chuc may măn nhé cảm ơn

dướng anh tuân

CHÚC MỪNG NGÔI SAO TỎA SÁNG TRÒN 14 TUỔI NHA

DƯƠNG THỊ PHƯƠNG THANH

Chúc cho Quý Báo ngày một phát triển và vững mạnh nhé!

Trần Vinh Hoàng Giang

Chúc cho Quý Báo ngày một phát triển và vững mạnh nhé!

Trần Vinh Hoàng Giang

Chúc Mừng Sinh Nhật Ngôi Sao .Net

Trần Thị Hà Giang

chuc ngoi sao ngay cang phat trien,tao duoc nhieu noi dung hay hon.

nguyen thuan hai

Chúc Quý báo luôn phát triển và chất lượng, là trang giải trí hàng đầu!

Phạm Văn Tới

Chúc Ngôi sao càng ngày càng ' NGÔI SAO' có nhiều bài viết hay và ý nghĩa để chúng tôi vào xem đọc và rút kinh nghiệm. Xin chân thành cảm ơn !

Vũ thị ngọc Kim

chúc ngôi sao ngày càng phát triển và có nhiều tin hay và bổ ích.

Nguyễn Thị Tuyết Hồng

Chúc Báo Ngôi sao ngày càng có nhiều nội dung hay và được nhiều độc giả yêu mến!!!

Phạm Thị Dung- TDM- Bình Dương

Chúc ngoisao.net ngày càng phát triển và mãi là trang báo yêu thich của người đọc

Hoàng Thị Trang

chúc mừng sn ngôi sao, chúc ngôi sao có thêm nhiều bài viết hay, bổ ích góp phần sắc màu cho cuộc sống

vũ thị bích đào

Thành công và phát triển!

Thanh Văn Lê

chúc báo ngôi sao ngày càng được bạn đọc quan tâm và là 1 trong trang báo điện tử hot hot nhất tại Việt NAm

Quang Vinh

Chúc mừng sinh nhật Ngôi Sao nhé....

Nguyễn Thị Giang

Chúc mừng sinh nhật bạn

Đặng Thị Hoàng Hoa

Chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công

Tống Quang Nghĩa

Chúc mừng sinh nhật Ngôi sao.net

Bao Linh

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 14 báo Ngôi Sao. net. Chúc Ban biên tập mạnh khỏe, hạnh phúc ngày càng có nhiều tin và bài viết hay, bổ ích cho Độc giả

Vũ Thị Dung

chúc mừng sinh nhật ngôi sao.net đã tròn 14 tuổi

hồ thị hà

Chúc Ban biên tập và các cộng tác viên luôn vui vẻ và nội dung ngày càng phong phú hơn nha

Luong Hoa

Chúc Ngoisao.net ngày càng được mọi người yêu mến

Nguyễn Thị Bích Thảo

Chúc mừng Ngôi Sao thêm tuổi mới, mang lại nhiều niềm vui, tin tức hơn cho độc giả. Chúc mừng

nguyễn thu hường

thành công và hanh phuc

nguyen na

chuc ngoi sao.net sinh nhat vui ve

do van long

happy birthday ngoi sao. net

trang

chuc mung sinh nhat ngoi sao

giang

Chúc báo ngôi sao luôn là ngôi sao sáng nhất.

Vân Anh

Tôi đã là bạn đọc của báo. Nhân sinh nhật lần thứ 14 của báo Ngôi sao, tôi chúc các anh chị trong Ban biên tập luôn dồi dào sức khỏe và luôn có những bài viết hay. Hãy là nơi dừng chân, là nơi có những khoảnh khắc đáng nhớ , tuyệt vời đối với bạn đọc báo Ngôi sao nhé. Chúc thành công và mãi mãi thành công.

Lê Thị Nhung

Chúc mừng sinh nhật Ngôi Sao.net

Nguyễn Quốc Việt

Chúc mừng sinh nhật thứ 14 của Ngôi sao.net. Chúc trang báo ngày càng nhiều độc giả, có những bài viết thật hay, ý nghĩa và mang lại nhiều điều bổ ích cho người đọc!

Trần Thị Hoàng Trâm

Chúc mừng sinh nhật báo ngoisao.net, luôn phát huy được những bài báo có chất lượng.

Trịnh Quang Thắng

Chúc ngoisao.net thành công hơn nữa và có nhiều thông tin bổ ích cho người đọc!!!

Hoale

Chúc ngôi sao ngày càng phát triển nhá.

Lường Hồng Ánh

mình là vy chúc mừng bạn đã lên 14 tuổi happy birthday

trần nguyễn bảo vy

hội nhập sáng suốt, thông tin chính xác

anh

Chúc báo mãi thành công

songvu

Chúc Ngôi sao sẽ luôn tỏa sáng và cùng đồng hành với khán giả càng lâu cang tốt

Lê Thị Hạnh

chúc báo ngôi sao sinh nhật vui vẻ :) chúc mọi người ở báo ngôi sao nhiều sức khoẻ !

chip còi

chuc mung ngoi sao 14

kfu

chuc ngôi sao sn trọn vẹn thành công

vo viên

Chúc mừng sinh nhật ngoisao.net

Kevin Đào

Chúc mừng sn Ngôi Sao tròn 14T. Chúc Quý báo luôn có những bài viết hay và hữu ích.

vhd

Chúc ngôi sao sẽ là ngôi sao sáng nhất

NGuyễn Thế Nguyên

Chúc mừng sn Ngôi Sao tròn 14T. Chúc Quý báo luôn có những bài viết hay và hữu ích.

vhd

Chúc mừng ngoissao.net tròn 14 tuổi

Nguyễn Thu Thủy

Chúc ngôi sao ngày càng phát triển

upa_anhduy

chúc ngôi sao tiếp tục thành công và phát triển

hoàng hải

chuc ngoisao.net ngay cang phat trien va co nhieu bai bao hay

nguyen thi thuy

Chuc mung sinh nhat ngoi sao

tommy

Đừng bỏ lỡ