Thứ sáu, 17/9/2010, 08:00 (GMT+7)

Thư gửi bà mẹ trẻ

Phát hiện ra mình có thai, Kathleen cảm thấy vô cùng sợ hãi. Cha mẹ cô đều đã mất cả, bạn bè thì ở cách xa quá. Ai sẽ giúp đỡ cô đây? Ai sẽ chỉ bảo cho cô?

Để không phải chứng kiến cảnh nước mắt cô học trò và cũng là người bạn tâm tình thấm ướt bờ vai mình, Beth Ann Fenelly đã hứa sẽ viết thư cho cô mỗi ngày. Những con chữ tuy nhỏ bé, vô tri nhưng lại có một sức mạnh vô cùng to lớn, không chỉ giúp Kathleen vượt qua được nỗi lo sợ khi lần đầu làm mẹ mà còn kết nối những người phụ nữ trẻ chia sẻ với nhau trong việc mang thai và nuôi con.

Thư gửi người mẹ trẻ là cuốn sách tập hợp những bức thư mà Beth Ann đã gửi cho Kathleen. Trong đó, Beth Ann kể về những mệt mỏi cũng như phiền toái của việc sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ. Nào là sự mệt mỏi, chán nản kinh khủng, lúc nào cũng như người ngớ ngẩn; nào là những đêm mất ngủ vì con quấy khóc, đòi ăn; bệnh trầm cảm sau sinh; sự buồn phiền khi trọng lượng cơ thể tăng lên đột ngột; nỗi khó khăn trong việc sắp xếp thời gian riêng cho chồng; rồi vẻ ngoài lôi thôi lếch thếch và hoài niệm về sự thoải mái, tự do của cuộc sống trước đó... Đấy là những gì mà bất kì ai đã làm mẹ đều phải đối mặt.

untitled-1-871232-1368191623_500x0.jpg

Bởi vậy, cũng như Beth Ann, nhiều người từng chắc chắn rằng: không sinh thêm con nữa. Nhưng! Nhưng... Nhưng... Một lúc nào đó bỗng thèm muốn cái cảm giác có một đứa trẻ sơ sinh lần nữa. Cảm thấy một nỗi buồn vô hạn khi nghĩ rằng sẽ không bao giờ còn được ôm một đứa trẻ trước bầu ngực trần, không bao giờ còn được nghe thấy tiếng trẻ con khóc khi thức dậy, bế bé lên và đặt bé trên đầu gối của mình, bé cuộn tròn về phía mẹ và cái miệng đang hờn khóc trớ ra một chút sữa ấm; rồi nỗi lo lắng vô cớ của bé nguôi ngoai dần, bé bình tĩnh trở lại, nắm tay nhỏ xíu duỗi ra, đôi mắt tròn xoe mở to hạnh phúc... Vậy đấy, thật lạ lùng và tuyệt diệu!

Với cảm quan tinh tế của một nhà thơ, sự từng trải của một người mẹ và tình yêu thương của một người bạn, Beth Ann đã viết nên những dòng chữ vô cùng chân thực và cảm động. Mỗi lá thư được khởi nguồn từ những câu hỏi nguyên sơ nhất, những băn khoăn không mới, nhưng chẳng bao giờ mất đi vẻ lấp lánh, mới mẻ của những bí ẩn trong cuộc sống con người.

Thư gửi người mẹ trẻ chính là món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho những đứa con yêu, tặng cho những người đàn ông để họ hiểu hơn tâm lý và sự đau đớn, khó nhọc của vợ, của mẹ. Và hơn hết, những người phụ nữ trẻ nên đọc để học cách làm mẹ cũng như học cách đón nhận niềm hạnh phúc của cuộc sống đầy những điều kỳ diệu này.

Lê Hà Phúc

Ý kiến bạn đọc ()