Sách ôn thi đại học môn Văn

Thứ hai, 7/6/2010 18:27 GMT+7
0 0 chia sẻ

Sau hệ thống sách ôn thi đại học môn Toán, chúng tôi xin giới thiệu tiếp đến bạn đọc những cuốn sách hữu ích cho việc ôn tập môn Văn.

1. 125 bài văn dành cho học sinh lớp 11 và 12 luyện thi Tú tài - Cao đẳng - Đại học.
untitled-1-513006-1368164977_500x0.jpgLà một cuốn sách được đông đảo các thầy cô và học sinh tin tưởng sử dụng suốt 9 năm, đến nay với lần tái bản lần thứ 10 cuốn sách được cấu trúc lại và bổ sung thêm cho phù hợp với chương trình sách giáo khoa mới và phương pháp học tập ngữ văn mới.

Các bài văn trong cuốn sách được chia thành 2 phần:
- Nghị luận xã hội.
- Nghị luận văn học.
Trong mỗi bài văn luôn gồm 3 phần: đề bài, hướng dẫn làm bài, bài văn tham khảo.
Đặc biệt, ngoài một số ít các bài văn của các thầy cô giáo, các nhà văn, cuốn sách chủ yếu chọn những bài làm văn của học sinh để phù hợp với cách suy nghĩ, cảm nhận và cách hành văn của các em.

Với lần tái bản thứ 10 này, các tác giả đã rất cố gắng để hoàn thiện cuốn sách nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của độc giả. Hy vọng cuốn sách sẽ luôn là người bạn đồng hành của các bạn học sinh trên con đường đến với văn chương.

2. Chân dung văn học và Đi tìm vẻ đẹp văn chương trong tuyển tập 15 năm tạp chí Văn học và Tuổi trẻ. 

Thể theo yêu cầu của bạn đọc muốn có một cuốn sách tập hợp các bài viết đăng trên tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, nhà xuất bản Giáo dục cho xuất bản bộ sách: Tuyển tập 15 năm Tạp chí Văn học và Tuổi trẻ. Bộ sách có nhiều phần, tuy nhiên hiện tại mới chỉ có 2 tập được xuất bản là: Chân dung văn học; Đi tìm vẻ đẹp văn chương.

Tập 1: Chân dung văn học gồm các bài viết ghi lại nhiều hồi ức, kỉ niệm về cuộc đời và quá trình sáng tác; khắc hoạ chân dung, tính cách của các nhà văn, nhà thơ không chỉ đặc biệt hấp dẫn với bạn đọc nói chung mà còn có những tư liệu hết sức thú vị đối với các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc dạy và học văn.

Tập 2: Đi tìm vẻ đẹp văn chương dành cho việc tuyển chọn những bài viết hay, thể hiện những cảm nhận riêng, những phát hiện mới về vẻ đẹp, về những tầng nghĩa ẩn chứa trong các tác phẩm văn chương. bởi tác phẩm văn chương đích thực bao giờ cũng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều tầng ý nghĩa, vẫn mãi hấp dẫn, lôi cuốn chúng ta bởi nét đẹp mới lạ, diệu kì.

untitled-2-279305-1368164977_500x0.jpg

3. Tuyển tập đề bài & bài văn nghị luận xã hội - Tập 1

Làm văn nghị luận xã hội đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp và tuyển sinh các cấp. Tuy vậy, nếu như các tài liệu về nghị luận văn học rất dễ tìm tài liệu thì nghị luận xã hội trong nhà trường hiện nay lại tương đối khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh, cuốn sách Tuyển tập đề bài & bài văn nghị luận xã hội ra đời nhằm giải quyết sự "khan hiếm" ấy.

Là cuốn sách tập hợp các bài viết của học sinh trên khắp mọi miền đất nước trong cuộc thi Ra đề và viết văn nghị luận xã hội do tạp chí Văn học và Tuổi trẻ tổ chức. Phần một cuốn sách giới thiệu với các em các đề bài và vấn đề nghị luận xã hội thường được quan tâm trong nhà trường và trong các kì thi. Đọc các đề thi, các em sẽ hình dung được phạm vi và mức độ của đề văn nghị luận xã hội. Cuốn sách cung cấp những nội dung bổ ích, cách tìm ý và cách làm bài đối với các đề ấy. Phần hai tuyển chọn một số bài văn nghị luận xã hội có nội dung phong phú, cách diễn đạt và lập luận có sức thuyết phục của học sinh để các em tham khảo.

Mong rằng, cuốn sách sẽ góp phần giúp các em tăng thêm niềm đam mê với văn chương nói chung và hiểu thêm về văn nghị luận xã hội nó riêng cho những ai quan tâm.

4. Giới thiệu đề thi tuyển sinh vào Đại học - Cao đẳng toàn quốc từ năm học 2002 - 2003 đến 2008 - 2009 môn Ngữ văn.

Nằm trong bộ sách Giới thiệu đề thi tuyển sinh vào Đại học - Cao đẳng toàn quốc từ untitled-3-207553-1368164977_500x0.jpgnăm học 2002-2003 đến 2008-2009, cuốn sách này dành cho các thí sinh đang ôn luyện, chuẩn bị thi vào các trường Đại học và Cao đẳng.
Nội dung cuốn sách bao gồm:
- Những đề thi tuyển sinh vào các trường Đại học và Cao đẳng trong 8 năm từ 2002-2009.
- Những đề thi vào các trường Cao đẳng được tuyển chọn theo tiêu chí "đổi mới phương thức ra đề thi" của bộ Giáo dục và Đào tạo: đề thi không vượt ra ngoài chương trình và sách giáo khoa Trung học phổ thông, không có tính đánh đố thí sinh, không phù hợp với thực tế...

Ngoài ra cuốn sách còn có phần phụ lục nhằm cung cấp đề thi của những năm trước đây để giúp thí sinh rộng đường tham khảo, vừa hiểu thêm về các kiểu đề thi, cách cấu tạo đề thi... vừa bổ trợ kiến thức cần thiết.

Với cách tuyển chọn như trên, hy vọng cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những tư liệu mới, cập nhật để có cơ sở chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Trong tủ sách môn văn dùng để ôn thi tốt nghiệp và tuyển sinh vào các trường Cao đẳng và Đại học còn rất nhiều những cuốn sách hay mà chúng tôi chưa có dịp giới thiệu. Hy vọng rằng, với bước đầu giới thiệu một số cuốn sách nổi bật, các bạn học sinh cũng như phụ huynh sẽ có thêm nguồn tư liệu bổ ích trong việc lựa chọn sách.

Lê Hạnh

Ý kiến bạn đọc ()
 

Đừng bỏ lỡ