Thứ năm, 4/11/2010, 14:57 (GMT+7)

Phải đọc 'Chàng sumo không thể béo'

Bạn sẽ mê mẩn câu chuyện của Eric-Emmanuel Schmitt nếu bạn yêu thích các câu chuyện ngụ ngôn mộc mạc và hài hước, thông minh mà đậm chất nhân văn. Tôi cá là như vậy đấy!

Tác giả: Eric-Emmanuel Schmitt
Lĩnh vực: Tiểu thuyết
Đối tượng: Mọi bạn đọc yêu sách
Dịch giả: Nguyễn Đình Thành
Nhà xuất bản: Văn học
Số trang: 97 - Giá sách: 24.000 VND

Thủ đô Tokyo - Nhật, những năm 2000.
Jun, cậu bé 15 tuổi bỏ nhà lên chốn thị thành kiếm sống bằng nghề bán những món đồ chơi tình dục ở một góc ngã tư. Jun dị ứng với tất thảy vì cậu không chịu được bất cứ thứ gì trên trái đất này. Thậm chí cả chính bản thân cậu.

Bố cậu - tự tử vì sức ép công việc quá lớn - người mà "Nếu ai đó bảo con vẽ bố, có lẽ con sẽ vẽ cái máy cạo râu trong phòng tắm, cái tên trên hộp thư báo, cái tủ có ba đôi giày và hai bộ quần áo tối màu; có lẽ con sẽ vẽ cả sự yên lặng... Nhiều bạn của con không được gần gũi bố nhưng đa phần chúng nó đều có quyền có một người-cha-trong-các-kỳ-nghỉ. Con ấy à, con đã rất thích có được điều đó, có một người-cha-trong-các-kỳ-nghỉ, một ông mặc quần short, trông buồn cười, động viên, kiên trì dạy con làm đống thứ linh tinh...".

Mẹ cậu - một phụ nữ mù chữ nhưng vô cùng xinh đẹp và tốt bụng đến phi lý. Bà cư xử như một thiên thần với tất cả mọi người nhưng lại không dành cho cậu con trai sự ưu ái nào.

Jun sống trong sự thiếu thốn tình thương yêu, sự chai sạn cảm xúc (à không, ở cậu có thừa sự ngoa ngoắt và bất cần sản sinh từ chuỗi ngày lang bạt Tokyo để tồn tại) và căn bệnh dị ứng loài người ngày càng trầm trọng... cho đến ngày cậu bé gầy lẻo khẻo, đầu gối to hơn đùi, người thẳng đuột như một bộ da cá trích phơi khô trên một que diêm ấy gặp một ông lão qua đường cứ nhắc đi nhắc lại như đinh đóng cột: "Ta thấy một người to lớn trong cậu".

Câu nói "thần chú" này là khởi đầu để tạo nên một nhân vật hết sức đặc biệt: một chàng sumô không thể béo...

Văn phong giản dị nhưng cô đọng, ngôn từ mộc mạc mà chọn lọc, cuốn sách đậm chất ngụ ngôn và triết lý của cây viết tài năng Éric-Emmanuel Schmitt đã chứng tỏ một điều: sách mỏng không đồng nghĩa với sách nhẹ ký.

changsumokhongthebeo-713876-1368212517_5

Đọc Chàng sumo không thể béo, bạn sẽ biết về:
- Cách làm chủ dòng suy nghĩ và dung hòa cảm xúc
- Vẻ đẹp của tình mẫu tử và tình cảm gia đình.
- Một tỷ điều thú vị và tinh tế về môn vật sumo mà có thể những định kiến hời hợt nào đó (nếu có) khiến ta có suy nghĩ lầm lẫn về môn thể thao này.
- Chân dung nước Nhật hiện đại và tinh thần võ sĩ bất diệt ở đất nước mặt trời phương Đông.
- Cách hàn gắn nỗi đau và sự tuyệt vọng.
- Cách nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân.
- Cách hiểu rõ chính mình.
- Cách lắng nghe và truyền cảm hứng.
- Sự lạc quan lành mạnh.

Nói về cuốn sách này, tờ Le Point của Pháp nhận định: "Cùng lúc đơn giản và phức tạp, cùng lúc sáng rõ và khiến người ta phải bối rối. Ai cũng có thể nhận ra mình trong đó"... còn Le Pèlerin thì bình "đúng chất" Eric-Emanuelle: "Đừng e ngại, cuốn sách này sẽ không khiến bạn béo ra mà chỉ khiến bạn lớn lên thôi". 

"Phía sau những đám mây luôn có một bầu trời". Cảm ơn Eric-Emmanuel Schmitt về cái kết vô cùng bất ngờ mà đẹp hơn một giấc mơ.

Phương Phương


Ý kiến bạn đọc ()