Những cuốn sách lịch sử nên đọc

Thứ ba, 4/5/2010 14:48 GMT+7
0 0 chia sẻ

Nếu không ít bạn trẻ chọn 30/4 là dịp lễ du ngoạn đó đây cùng gia đình, bạn bè thì số khác lại chọn điểm đến là... thư viện, nhà sách hay một chiếc ghế êm ái ở nhà cùng chồng sách yêu thích để tìm hiểu về giai đoạn lịch sử hùng tráng của dân tộc với nhiều câu chuyện vẫn tiếp tục được khám phá và những con người góp phần làm nên lịch sử.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm

nhat-ky-dang-thuy-tram-505872-1368111712

Một cuốn sách kỳ lạ, phá kỷ lục xuất bản của Việt Nam, khiến người nữ tác giả đã mất cách đây hơn 30 năm trở thành vị anh hùng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Khi được phát hành vào năm 2006, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, tập nhật ký từng suýt bị đốt cháy và may mắn được giữ lại khi người phiên dịch nói: "Đừng đốt, trong đó có lửa" đã trở thành cuốn sách bán chạy kỷ lục trong lịch sử xuất bản.

Frederic Whitehurst, một người lính Mỹ đã mang những trang nhật ký đó theo mình trong suốt 30 năm trước khi tìm được gia đình của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Nhật ký Đặng Thùy Trâm không chỉ là những dòng viết chân thành từ đáy lòng của người phụ nữ trên chiến trường miền Nam mà còn ẩn chứa rất nhiều câu chuyện. Tác phẩm được in lại từ chính những tập nhật ký của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong những năm tháng chiến tranh.

Mãi mãi tuổi hai mươi

mai-mai-tuoi-hai-muoi-627612-1368111713_

Đây là cuốn nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc (1952 - 1972) viết từ ngày nhập ngũ 2/10/1971 đến ngày 24/5/1972, một cuốn sách dày dặn và khá hoàn chỉnh. Dù là anh lính sinh viên, Nguyễn Văn Thạc (hi sinh ở thành cổ Quảng Trị) từng viết trong nhật ký của mình: "Cả những trang nhật ký bây giờ cũng vá víu bằng chục, trăm, nghìn mụn vá - mà nào những mụn vá ấy có sạch sẽ, có đẹp đẽ và đáng nhìn đâu - tất cả đều mơ hồ, tất cả đều mòn cũ và chán ngắt... Anh viết có văn, bởi thế nó dễ đọc và điều quan trọng là không quá lên gân và không sa đà vào những câu chuyện riêng tư vụn vặt. Cũng là linh cảm khi anh nghĩ cuốn nhật ký được đặt tên là chuyện đời này: "Nếu như tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này...". 

Ký ức tàu không số

ky-uc-tau-khong-so-552628-1368111713_500

Những khó khăn, nguy hiểm, những chuyến tàu bão tố để giữ đường, giữ bến của những người chiến sĩ đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh trong biển lịch sử với Kí ức tàu không số.

"…để giữ con đường, giữ bến, không hiểm nguy nào mà người chiến sĩ không trải qua, mỗi chuyến tàu đi là chấp nhận thử thách: sóng gió, đá ngầm, cồn cát, sự săn lùng của hạm đội Mỹ ở vòng ngoài, của hải quan ngụy vòng trong, các trạm gác rađa của địch trên đảo, trinh sát điện tử trên không, máy bay quần đảo trên đầu... Tất cả những chướng ngại ấy các anh đều phải vượt qua, con tàu đi, sự tồn tại được tính từng phút, từng giờ, ấy vậy mà lòng tin của các anh thuyền sẽ đến bến thì như mặt nước biển Đông không bao giờ cạn... " (35 năm Đoàn 962 anh hùng - Hồi ức và ghi chép).

Người bị CIA cưa chân 6 lần

nguoi-bi-cia-cua-chan-6-lan-259350-13681

Câu chuyện này viết về một giao liên tình báo: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thiếu tá Nguyễn Văn Thương, người mà CIA đã không thể mua chuộc, chấp nhận để kẻ thù 6 lần cắt chân nhằm tìm kiếm những lời khai của ông về hệ thống giao liên bí mật của H.63, lẫn những bí mật của hệ thống giao liên Phòng tình báo Miền (J22), mà ông đang giữ.

Người đàn ông mỗi lần xuất hiện luôn gắn liền với chiếc xe lăn, bộ quân phục trắng đeo quân hàm Thiếu tá, hai chân bị cắt cụt tận thân người. Ông được biết tới với cái tên đã nổi tiếng: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương. Còn những đồng đội của ông, và cả những người thuộc thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh, đều yêu quý gọi ông bằng cái tên rất gần gũi: Chú Hai Thương.

Đệ nhất phu nhân - Trần Lệ Xuân

de-nhat-phu-nhan-tran-le-xu-100345-13681

Tác giả đã dựa vào sự kiện có thực để tiểu thuyết hoá cuộc đời của Trần Lệ Xuân, một người đàn bà đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong chế độ Diệm, từ thời Lệ Xuân còn là cô gái lãng mạn, sống trong gia đình có những sinh hoạt phóng túng thuộc giới gọi là đài các, thượng lưu của xã hội cũ. Trần Lệ Xuân chịu ảnh hưởng đậm đà của văn hoá Pháp, một thứ văn hoá đã được thực dân nhào nặn cho hợp yêu cầu thống trị ở các thuộc địa, đến lúc làm dâu họ Ngô rồi trải qua các biến cố lịch sử đưa đẩy mà thành "Đệ nhất phu nhân".

Sống cạnh người chồng cố vấn chính trị gần như bất lực và người anh chồng tổng thống không vợ, không con, có nhiều mặc cảm đối với phụ nữ, Lệ Xuân đã áp đảo được những kẻ cầm đầu chế độ bằng giới tính của mình, đã đồng hoá những dục vọng dồn nén với khát vọng về quyền hành, biến các phiêu lưu tình ái thành những thủ đoạn chính trị, lấy bản thân mình làm một công cụ xây dựng sự nghiệp mưu bá đồ vương cho gia đình chồng và cho riêng mình. Tất cả những tấn tuồng mà cái động lực chủ yếu, tiềm tàng và sôi nổi là sự đam mê quyền lực, đã xô đẩy những con người của nhà họ Ngô tìm đủ mọi cách choài lên qua những kẽ hở lịch sử, và vượt khỏi những lằn ranh đã được chỉ định để kết thúc bằng một tấn bi kịch. Vì vậy nói về người đàn bà này cũng là nói về triều đại tay sai mà Nhiệm và Nhu là kẻ chủ chốt.

Hồn đất

hon-dat-403628-1368111713_500x0.jpg

Khởi đầu câu chuyện là bối cảnh vùng đất tổ vua hùng. Hiền, một cô gái nhỏ, xinh xắn được đưa về làm con nuôi trong gia đình của nhân vật chính (nhân vật tự sự xưng tôi). Tuổi thơ, hai anh em mê đắm vào những huyền thoại tuyệt đẹp của vùng đất tổ vua Hùng, nơi mỗi dòng sông, ngọn núi đều gắn liền với những huyền tích xa xăm.

Nhìn vào cây cối, tạo vật, cả hai anh em thường tự hỏi, liệu chúng có linh hồn. Rồi nhân vật tôi kể cho Hiền nghe bao nhiêu là huyền thoại. Tâm hồn non nớt của họ được nuôi dưỡng bởi những huyền tích xa xăm, nhất là truyền thuyết về mẹ Âu Cơ và đức vua Lạc Long Quân đã sinh ra trăm trứng, nở trăm con, và từ đó hình thành nên đất nước này.

Hiền càng lớn lên thì càng muốn hiểu vì sao mình phải làm con nuôi mà không có cha mẹ ruột. Hai anh em tìm đến cụ Nhân, một nhân vật vô cùng huyền bí, thông tuệ và đầy lòng nhân ái. Cụ Nhân chính là người nắm rõ những bí ẩn trong gia đình Hiền. Chính từ câu chuyện của cụ, lịch sử một gia đình bị chiến tranh làm cho ly tán đã dần dần được hiện rõ sau rất nhiều khuất lấp, đứt đoạn. Và khi đã lớn dần lên, hai anh em (Hiền và Tôi) đã tìm cách đi tìm lại cội rễ gia đình Hiền.

Lần theo câu chuyện, nhiều yếu tố bất ngờ, nhiều sự việc ngẫu nhiên xuất hiện đã làm cho cuộc hành trình của nhân vật truyện càng thêm phong phú và hấp dẫn. Toàn bộ cuốn sách là những cuộc tìm kiếm về cội rễ của một con người và sự thức nhận của một thế hệ về tổ tông của người Việt, về những mạch nguồn đã làm nên đất nước, về mối tương liên giữa hiện tại và quá khứ và sự bất diệt của sự sống qua muôn thế hệ.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc ()
 

Đừng bỏ lỡ