Thứ bảy, 30/4/2011, 08:00 (GMT+7)

Nguyên lý quản trị bất biến mọi thời

Ông được mệnh danh là 'cha đẻ của ngành quản trị hiện đại', là người sáng tạo ra khái niệm 'nhân viên trí thức' và góp phần to lớn trong việc định nghĩa khái niệm quản lý...

Suốt nửa thế kỷ, Peter Drucker đã thức tỉnh và dẫn dắt những nhà quản lý, góp phần to lớn trong việc thay đổi diện mạo của môi trường doanh nghiệp bằng nhiều bài báo đột phá trên tạp chí Harvard Business Review. Cuốn sách này là một tuyển tập vô giá những công trình quan trọng nhất của ông.

40 năm trước, chỉ một số ít người nói về tầm quan trọng của quản trị và tất cả đều bị cho là "điên rồ". Peter phát biểu vào mùa xuân năm 2005 trước các khán thính giả đang tập trung để tôn vinh giải thưởng MCKinsey dành cho ông - giải thưởng được trao cho các tác giả có bài báo hay nhất trong năm đăng trên tờ Harvard Business Review. Đây là lần thứ bảy ông được nhận vinh dự này với bài báo: "Điều gì làm nên nhà quản trị hiệu quả?".

Điều đầu tiên độc giả nhận thấy ở ông là khả năng tìm được những câu hay cụm từ có thể gói gọn được một vấn đề hoặc mô tả một cách hoàn hảo điều mà các nhà quản lý nên làm: "Tôi chưa bao giờ gặp một nhà quản lý nào làm việc hiệu quả khi giải quyết hai việc cùng lúc", "Thách thức lớn nhất mà những nhà quản lý tại các nước phát triển đang gặp phải là làm sao nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực và trí thức".

nguyenly1-525615-1379593547.jpg

Tuy nhiên, tài năng đặc biệt đó không thể giải thích cho sự bền vững của các công trình nghiên cứu to lớn mà Drucker đã thực hiện. Trên trang Amazon, người ta đã tạo ra một danh sách được gọi là "những kiệt tác của Peter Drucker" với 25 đầu sách mang tên ông.

Tài năng thứ nhất: là khả năng ông luôn đưa ra những câu hỏi đúng. Có một điều không thể tránh khỏi là các nhà quản trị bị rối mù bởi hàng đống dữ liệu và những việc chi phối sự chú ý, bị hối thúc đưa ra những quyết định quan trọng với những thông tin không đầy đủ.
Tài năng thứ hai: Khả năng của ông nhìn thấy các tổ chức như một tổng thể.
Tài năng thứ ba: là khả năng suy luận bằng phương pháp suy diễn và quy nạp một cách cân bằng.

Qua sự phân tích độc đáo của Peter Drucker, cuốn sách này mang lại một cơ hội hiếm có để nhìn lại những bước chuyển biến lớn trong cơ cấu các tổ chức, giúp ta hiểu rõ hơn vai trò của nhà quản lý trong nỗ lực đổi mới không ngừng.

Peter Drucker đã vẽ lên một bức tranh rõ ràng và dễ hiểu về tư duy quản lý cũng như việc áp dụng quản lý vào thực tế. Những tư tưởng và quan điểm của ông vẫn giữ nguyên giá trị và mới mẻ đến tận ngày nay.

Tuyển tập "Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại" mang lại sự hiểu biết sâu sắc và phương pháp áp dụng thực tiễn cho các nhà quản trị đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn cam go nhất:

- Xác định lĩnh vực mà bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình, nỗ lực cống hiến và làm việc hiệu quả trong suốt sự nghiệp.
- Những kỹ thuật nhận biết khi nào những giả định tiền đề của doanh nghiệp thay đổi.
- Cách đưa ra những quyết định hiệu quả, bao gồm việc xác định những vấn đề cấp bách, bảo đảm quyết định cuối cùng là chính xác nhất và đối phó với những biến cố bất ngờ trong quá trình ra quyết định.
- Những phương pháp giúp phát huy tiềm năng sáng tạo của tổ chức, bao gồm tìm kiếm những cơ hội mới dựa trên những thay đổi của thị trường và ngành nghề, những thay đổi nhân khẩu học và thậm chí từ những thất bại của sản phẩm hay dịch vụ.
- Cách sử dụng hệ thống thông tin để có được những dữ liệu cần thiết cho việc thực thi các chiến lược cạnh tranh cho doanh nghiệp.
- Cách tạo động lực cho những nhân viên trí thức và qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Linh Linh

Symbol_End_NS.gif

Ý kiến bạn đọc ()