Thứ hai, 3/5/2010, 09:54 (GMT+7)

Mạng nhện của Charlotte

'Charlotte và Wilbur', một tác phẩm gần như hoàn hảo và diệu kỳ cho trẻ thơ bởi nó chứa đựng đầy đủ dư vị của một thế giới trong trẻo, ngây thơ và một tình bạn tuyệt đẹp. Qua đó, các em hiểu được rằng để xây dựng cuộc sống trọn vẹn không thể thiếu tình yêu thương và sự che chở.

Thế giới tuổi thơ ngọt êm và dịu nhẹ của mỗi người được nuôi lớn bằng lời ru của bà, của mẹ, bằng tình yêu thương của gia đình và cả những câu chuyện thần tiên được các nhà văn sáng tạo. Lắng đọng với nhiều tình tiết cảm động, Charlotte và Wilbur sẽ dẫn dắt các em nhỏ đi vào thế giới kỳ diệu của câu chuyện về tình bạn giữa một chú lợn còi có tên Wilbur và một cô nhện Charlotte nghiêm túc.

Mỗi nhân vật trong tác phẩm cũng giúp các em nhỏ hiểu rõ hơn thế giới động vật với nhiều đặc điểm tính cách khác nhau, sinh động đến ngỡ ngàng. Nhện Charlotte hiểu biết và chăm chỉ, lợn Wilbur thực thà và khờ khạo, chuột Templeton thực dụng và ham ăn, một bác cừu già từng trải... Ở đó trong nhiều tình huống khác nhau, những tính cách ấy được soi tỏ rõ ràng.

charlotteweb-245699-1368111560_500x0.jpg

Ấn tượng ban đầu của Wilbur về chị nhện Charlotte là dữ tợn, tàn bạo, mưu mô và khát máu, điều này đã khiến chú có những hoài nghi và sợ hãi. Nhưng chính trong cuộc sống hàng ngày, dần dần Wilbur hiểu rằng đằng sau vẻ bề ngoài gần như là dạn dày, tàn bạo, chị nhện lại có một trái tim nhân hậu và chú ngày càng yêu mến chị hơn!

Một ngày, Wilbur gần như phát cuồng khi biết người ta sẽ giết thịt mình khi mùa đông tới. Liệu người bạn Charlotte có giúp Wilbur thoát khỏi cái chết? Bằng cách nào chị nhện bé nhỏ có thể cứu sống lợn con khờ khạo đáng yêu?

"Điều cuốn sách kể chính là tình bạn ở trên đời, yêu mến và bảo vệ, phiêu lưu và phép lạ, sống và chết, lòng tin và bội phản, sung sướng và đau khổ, và sự trôi đi của thời gian. Là một tác phẩm thì nó gần như hoàn hảo, và gần như kỳ diệu trong cái cách nó tựu thành" - nhà văn Eudora Welty nhận định trên mục bình luận sách của tờ The New York Times.

Cuốn sách này của nhà văn viết truyện thiếu nhi nổi tiếng E. B. White cũng từng được chuyển thể thành phim năm 2009 với sự tham gia lồng tiếng của "người đàn bà đẹp" Julia Roberts - nhện Charlotte, Steve Buscemi - chuột Templeton, John Cleese - cừu Samuel, Oprah Winfrey - ngỗng Gussy, Robert Redford - ngựa Ike, - Dakota Fanning vai Fern, Kevin Anderson vai ông Arable.

"Không người nào có thể tự nhiên trưởng thành trên đời này và có một cuộc sống hoàn hảo mà không có ít nhất một người hiểu mình" (Paul Tournier). Wilbur may mắn có nhiều hơn một người bạn. Câu chuyện của cậu sẽ đánh thức trí tưởng tượng của các em và là thông điệp về tình bạn, tình yêu thương... Các em sẽ thấy, mỗi điều bình dị trong cuộc sống đời thường có góp phần quan trọng trong quá trình tạo dựng một cuộc sống trọn vẹn diệu kỳ!

Nếu bạn đang có nhiều hơn một tình bạn, hãy trân trọng vì đó thực sự là một kho báu. Và nếu bạn có một tình bạn như tình bạn của Charlotte và Wilbur thì hãy luôn cố gắng gìn giữ tình bạn ấy, bởi đó không còn là một kho báu nữa, đó là điều quý giá nhất trong cuộc sống này. 

Trương Kim Oanh

***

5 độc giả có comment chia sẻ suy nghĩ về bài viết trên, các tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng của nhà văn E. B. White hay bộ phim Mạng nhện của Charlotte ấn tượng và nhanh nhất sẽ được tặng một cuốn Charlotte và Wilbur của E. B. White do nhà sách Trí Tuệ tài trợ.

Ý kiến bạn đọc ()