Đặt tên

Thứ năm, 5/5/2011 11:16 GMT+7
0 0 chia sẻ

Trộm vía! Thằng bé trông kháu quá. Mới được mười mấy ngày mà tóc đã đen và dài, nét nào đi nét đấy. Cứng cáp ra phết. Xem ra cu cậu đã biết nghe ngóng rồi, chỉ thích bế thôi. Ai nhìn mà không yêu cơ chứ.

Vân Trường 
(Truyện ngắn của tôi) 

Ai cũng nói như vậy khi nhìn con Lan. Đứa bé là niềm hạnh phúc lớn lao của cả gia đình mấy đời độc đinh. Có ai mà không vui cho được. Ấy vậy mà vẫn có chuyện làm cả nhà chưa yên tâm. Đấy là chưa chọn được cái tên ưng ý cho đứa bé. Không phải là không nghĩ được tên hay mà tên nhiều quá nên vẫn không chọn được.

Lúc đầu, khi biết mình sinh con trai, Lan vui lắm nên nghĩ phải chọn cho con cái tên thật hay. Huy, chồng cô, còn mua hẳn một quyển sách dạy cách chọn tên nữa, tha hồ mà nghiên cứu. Đúng là thời đại tiên tiến, cái gì cũng có. Mấy tháng trời chọn tên, bao nhiêu tên đẹp, nào là Tuấn Minh, Tuấn Tú, Minh Hiển, Thái Sơn... Thế thì chọn một cái tên có khó gì. Lan thích tên con là Tuấn Minh, vừa mang ý đẹp trai lại thông minh.

Ngày mang bầu được năm tháng, nhân lúc cả nhà đông đủ, cô đã mang ra hỏi ý kiến, cứ nghĩ ai cũng khen hay. Nhưng vừa nêu ra ông nội đã gạt đi:
- Không được, trùng tên với cụ nội, phạm húy, không được. Theo bố cứ đặt là Gia Bảo, là của báu nhà mình có hơn không?
- Ấy, tên thì hay nhưng con thấy cái tên này học dốt lắm! Ở trường con, đứa nào tên Bảo cũng dốt cả, tránh đi là hơn - Phương, chị của Huy vốn là giáo viên gạt đi.
- Đúng đấy ạ, lớp cháu có thằng Bảo dốt ơi là dốt, toàn bị ghi sổ với mời phụ huynh thôi. Mà tốt nhất là chọn vần nào không ở đầu không ở cuối hay bị cô giáo gọi lắm - Mai, con gái chị Phương ngồi nghe cũng chen vào ra vẻ người lớn.

Thấy vậy, bà nội góp ý:
- Ôi giời, thì đặt cái tên nào nghe kêu kêu một tí, ngày xưa có thấy ai cầu kỳ chọn tên với tuổi đâu. Tên Hùng, tên Cường, Huy... nghe chẳng hay à?
Huy, từ nãy vẫn ngồi nghiên cứu sách hướng dẫn chọn tên, nghe mẹ nói vậy mới dừng lại:
- Đấy là ngày xưa, lo ăn chẳng đủ, ai nghĩ đến chuyện đặt tên, giờ khoa học phát triển, tên tuổi rất quan trọng. Mẹ không thấy giờ đặt tên còn có sách hướng dẫn đấy à.
Huy liền đưa quyển sách cho mẹ.
- Ừ, thì giờ phú quý sinh lễ nghĩa. Thế anh thử nói cho mẹ xem nào.

Thấy mẹ nói vậy, Huy hồ hởi giải thích:
- Đây, sách người ta nói các quy tắc chọn tên này: một là tên phải có ý nghĩa, hai là âm phải hay, ba là viết phải đẹp, bốn là số chữ phải theo âm dương, như con mình là con trai phải ba, năm bảy mới được, sáu là theo luật bằng trắc...
- Thôi thôi, anh nói mà mẹ nghe váng cả đầu, sao mà lắm thứ thế không biết - mẹ Huy nghe vậy, xua tay nói.
- Mẹ, như thế thì con mình mới tốt, chẳng lẽ chọn bừa để sau này có gì nó đổ tại mình đặt tên không hay - Huy nói.

Bố Huy lại đưa ý kiến:
- Bố thấy cứ chọn cái tên nào không phạm húy, không trùng tên họ hàng, hàng xóm gần là được. Bố là cứ thích có chữ Bảo.
- Hay là Nguyên Bảo, được không ông? - bé Mai vội cười nói.
- Nguyên Bảo thế nào được. Đặt thế để người ta bảo nhà mình ham tiền à? Nguyên Bảo nghĩa là tiền còn gì? - thằng Trung, em Mai ở đâu chạy vào nghe chị nói liền nói lại.

Mọi người lại ngồi ngẫm nghĩ.
- "Thôi, thôi...", mẹ Huy nói: "hôm khác rồi bàn tiếp, không khéo hơn cả họp quốc hội sửa đổi luật".

datten-315768-1368188515_500x0.jpg

Vài lần như vậy, Lan chẳng thiết tìm tên nữa mặc dù Huy - chồng cô thì vẫn nghiên cứu viết lách mãi mà chưa tìm được cái tên ưng ý. Có lần cô mang chuyện kể với chị em ở cơ quan. Xem ra, không phải mình cô quan tâm chuyện đặt tên.

- Này, cái tên quan trọng lắm đấy, mình cứ chọn mà không để ý cũng phiền ra phết - chị Hương, lớn tuổi nhất phòng nói - Một nhà gần nhà chị chẳng hiểu chọn tên con kiểu gì, bố tên Khánh lại chọn tên con là Tuấn Kiệt, nghe thì hay nhưng ghép vào thì hóa ra là Khánh Kiệt. Bảo sao làm ăn không ra gì.
- Đúng đấy, cái ông thống đốc ngân hàng chẳng tên là Giàu à. Tên là Giàu mới làm được thống đốc chứ - cái Nga bỏ dở văn bản đang gõ cũng góp chuyện.
- Mà chọn tên tùy tiện lắm lúc dở, chẳng hạn đẻ được đứa con vui quá đặt tên là Vui, thế lúc qua đời có cháu lại khóc "Vui ơi là vui" à? Cả phòng nghe xong cười ngặt nghẽo. Còn Lan cười mà vẫn không thấy vui là mấy.
- Hay em thử đi nhờ thầy xem hộ cho, chị thấy cũng nhiều người đi xem lắm, nghe nói chọn tên hay lắm đấy - chị Hương thấy Lan có vẻ băn khoăn liền khuyên.
- Vâng, thế chị xem có chỗ nào hay bảo em với - Lan vội hỏi...

Ba tháng sau, Lan và Huy vẫn chưa chọn được cái tên ưng ý. Chọn được tên thì không trùng tên các cụ lại trùng tên họ hàng. Tên là An hay Anh thì lo con đứng đầu sổ, cái gì cũng bị lôi lên đầu tiên. Mà Vũ hay Vinh lại bị đội sổ. Tên Nam thì quanh nhà có đến bốn năm người. Giờ hai vợ chồng cô đành bảo mẹ đi nhờ thầy xem hộ.

- Chọn được tên rồi đây. Gớm, mãi mới được cái tên cho cháu nội - mẹ Huy vừa ngồi xuống đã vội lấy ngay tờ giấy ghi tên mà thầy đặt cho. "Đây: Nguyễn Bàng Hoàng. Hợp với tên bố nhé Huy Hoàng".
- "Hả!", hai vợ chồng Huy cùng kêu lên. "Mẹ có đọc nhầm không? Ai lại đặt tên con như thế, nghe như là tin giật gân ý".
- Thì thầy bảo tên này vừa không sợ trùng, hợp tên bố, đúng năm chữ cái là số lẻ, chọn âm oang cho nó vang, sau này tha hồ mà tấn tới - Mẹ Huy chép miệng.

Vậy là tên thầy chọn cũng không xong. Sau chuyện này cả nhà chẳng ai nhắc tới việc đi xem tên nữa. Huy thì nảy ra một ý là chọn tên những người nổi tiếng, họ giỏi như vậy thì con mình chắc cũng tốt theo. Nhưng chọn được cũng khó, người nổi tiếng thì nhiều nhưng phải không tai tiếng lại phải là tên thật chứ nghệ sĩ bây giờ dùng tên giả cũng nhiều. Mãi rồi đến tận khi Lan sinh, bố Huy cũng lựa được cái tên ưng ý Bảo Châu, tên giáo sư hẳn hoi lại giỏi tầm cỡ thế giới, hơn nữa ưng nhất là có chữ Bảo. Vậy là cuối cùng đứa bé cũng có được cái tên ưng ý cả nhà.

Đến giờ, đứa bé ấy đã tròn một tháng rất kháu khỉnh và đáng yêu. Hôm nay, Huy chính thức đi làm giấy khai sinh cho con. Thủ tục thì chẳng phức tạp gì chỉ có điều nhiều người đến làm giấy tờ quá mà cậu nhân viên mới vào làm thì chưa thạo việc. Huy chờ mất hai tiếng đồng hồ mới đăng ký được nhưng ba hôm nữa mới được nhận. Dù sao cũng xong việc, con anh đã có cái tên hay nên Huy không phiền lòng gì về sự mất thời giờ ấy nữa. 

Ba hôm sau, Lan đang đứng ngoài sân thì thấy bà Tâm, hàng xóm cạnh nhà ghé vào.

- Sao cô ra ngoài gió sớm thế, cẩn thận chứ. Tôi có việc qua ủy ban cầm hộ cô cái giấy khai sinh cho cháu về đây này. Gớm, chọn tên gì mà độc đáo thế. Thôi tôi về kẻo muộn - Bà nói liền một mạch chẳng để cho Lan tiếp lời đã ra đến ngoài ngõ.
- Dạ, cháu cảm ơn bác, hôm khác bác đến chơi ạ! - Lan nói với theo rồi giở giấy khai sinh của con ra, hồi hộp cứ như nhận giấy báo trúng tuyển vậy.
- Cuối cùng cũng có giấy khai sinh cho bé Bi nhà mình, tên hay chứ có gì mà bác ấy lại khen là độc...

Lan không nói tiếp được, mắt cô nhìn chăm chú vào tờ giấy khai sinh, giờ thì cô hiểu tại sao bà Tâm lại khen như vậy. Vẫn cái tên ấy chỉ có điều dòng chữ in hoa rất đẹp kia lại là Nguyễn Bảo Trâu.

Vài nét về tác giả truyện ngắn:

Ý kiến bạn đọc ()
 

Tôi biết đến Ngoisao.net từ rất lâu rồi và luôn xem đây là một trong những trang báo điện tử uy tín, cung cấp những tin tức chuẩn xác, chân thực nhất. Chính vì thế, mỗi lần được Ngoisao.net quan tâm và đưa tin, tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi chia sẻ những thông tin về sự nghiệp và đời tư của mình. Cảm ơn báo Ngoisao.net về tất cả. Cảm ơn những ngòi bút chân thực, những lời lẽ đẹp đẽ mà quý báo đã mang lại cho cuộc đời và đặc biệt là những nghệ sĩ như chúng tôi. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Ngoisao.net, chúc cho quý báo luôn tỏa sáng, rực rỡ trên bầu trời báo chí, truyền thông.

Diễn viên Phương Oanh

Báo Ngoisao.net với tôi như gia đình. Mỗi lần được báo khai thác và đưa thông tin, tôi đều thấy hạnh phúc bởi trong suy nghĩ của tôi, Ngoisao.net luôn là một tờ báo lớn và uy tín. Nhân dịp sinh nhật của Ngoisao.net, tôi xin chúc quý anh chị phóng viên nhiều sức khoẻ, công tác tốt. Đặc biệt chúc tờ báo ngày càng phát triển, có nhiều những bài viết đắt giá, thú vị, luôn là người bạn đồng hành tin cậy của độc giả và các anh chị em nghệ sĩ.

Diễn viên Thanh Hương

Cảm ơn Ngoisao.net đã đồng hành cùng Lan Phương trong suốt nhiều năm nay. Cảm ơn báo đã làm cầu nối đưa Phương đến gần với khán giả hơn. Chúc quý báo năm thứ 15 sẽ còn hoành tráng hơn nữa, nhiều thành công hơn nữa và tất cả anh chị em phóng viên sẽ có một năm đầy thuận lợi, thành công và hạnh phúc.

Diễn viên Lan Phương

"Cách đây 8 năm, tôi lần đầu tiên biết đến báo Ngoisao.net khi tìm kiếm thông tin về chiêm tinh, 12 chòm sao. Đọc thêm những bài về hậu trường của giới showbiz, tôi bị cuốn vào thế giới ấy. Từ đó, tôi đọc Ngoisao.net hàng ngày để tìm kiếm các thông tin bên lề thú vị về các ngôi sao.
Sau khi phim ""Thương nhớ ở ai"" phát sóng, tôi có duyên trở thành nhân vật trên trang báo mà mình rất yêu thích. Từ một độc giả trung thành suốt nhiều năm, tôi cảm thấy rất xúc động và vinh dự khi được lên Ngoisao.net với tư cách là một nghệ sĩ.
Là một diễn viên đồng thời cũng là độc giả lâu năm của Ngoisao.net, xin gửi lời chúc quý báo sinh nhật lần thứ 14 thật rực rỡ. Rất mong Ngoisao.net thêm phát triển và là nguồn thông tin đáng tin cậy, thú vị, nhiều sắc màu như vẫn vậy.
Yêu quý và trân trọng"

Diễn viên Trà My

Lại một sinh nhật nữa của báo Ngoisao.net đã tới. Duyên không biết nói gì hơn là xin chúc tuổi 14 của Ngôi Sao thật rực rỡ, giữ vững vị trí là tờ báo điện tử được mọi người yêu thích hàng đầu như hiện nay. Cảm ơn Ngoisao.net đã đồng hành cùng Duyên trong suốt 4 năm vừa qua. Nhờ Ngoisao.net mà Duyên tin chắc rằng khán giả sẽ ngày càng hiểu mình và yêu mình hơn. Xin chúc các anh chị trong ban biên tập và các anh chị phóng viên ngày càng nhiều sức khoẻ để sản xuất được nhiều tin bài hay, nhanh và bổ ích cho tất cả độc giả.

Hoa hậu Kỳ Duyên

Bao nhiêu năm làm nghề là từng ấy năm Diệp Lâm Anh được báo Ngoisao.net theo từng bước chân. Cám ơn báo Ngôi Sao vì đã trở thành người bạn không thể thiếu đối với Diệp Lâm Anh mỗi ngày. Chúc cho tờ báo sẽ ngày càng phát triển rực rỡ như những ngôi sao sáng trên bầu trời, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với độc giả và các anh chị em nghệ sĩ showbiz. Diệp Lâm Anh hy vọng các anh chị phóng viên, biên tập viên của Ngoisao.net luôn vững tay nghề, đưa đến những thông tin thật hay cho độc giả. Chắc chắn Diệp Lâm Anh sẽ luôn đồng hành và ủng hộ Ngoisao.net nhiều năm sau nữa, dù ở vị trí diễn viên, ca sĩ hay doanh nhân.

Ca sĩ Diệp Lâm Anh

Tôi đăng quang Hoa hậu Du lịch năm 2008, đến nay đã 10 năm, cũng là chừng ấy năm tôi được biết và làm việc với báo điện tử Ngoisao.net. Những bài phỏng vấn đầu tiên của tôi cũng là với tờ báo này. Ngoisao.net đã giúp mang hình ảnh của tôi gần hơn với công chúng. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Ngoisao.net, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các anh chị phóng viên, biên tập viên Ngoisao.net đã hỗ trợ tôi và các nghệ sĩ khác trong showbiz Việt. Xin chúc các anh chị công tác ở đây sức khỏe, thành công, chúc Ngoisao.net sang tuổi mới gặt hái nhiều thành công rực rỡ.

Hoa hậu Ngọc Diễm

14 năm như chặng đường đầy oai phong mà Ngôi sao đã đi qua. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày mà tôi biết đến báo, tính đến nay cũng đã hơn 10 năm. Với tôi, Ngoisao.net là tờ báo giải trí hàng đầu Việt Nam hiện nay. Đội ngũ biên tập viên, phóng viên của báo đều là những người tài năng, lao động nghiêm túc, miệt mài nhưng cũng rất vui tính. Nhân dịp sinh nhật báo, tôi xin gửi đến toàn thể nhân viên của báo lời chúc sức khoẻ, mong mọi người luôn đầy đam mê, nhiệt huyết. Hy vọng Ngoisao.net sẽ luôn toả sáng và phát triển hơn nữa, đúng như cái tên của báo. Cảm ơn vì đã luôn đồng hành với tôi suốt những năm qua!

Hoa hậu Trúc Diễm

Cũng đã gần hai năm kể từ ngày tôi được mọi người biết đến sau thành công tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016. Trong suốt thời gian đó, tôi luôn nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của các anh chị báo Ngoisao.net. Nhân dịp sinh nhật 14 tuổi của báo, cũng là một chặng đường dài, tôi chúc mọi người mãi nhiệt huyết với nghề và Ngôi Sao luôn là trang báo uy tín đối với mọi người.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Ngôi sao là trang báo mà tôi rất yêu thích và là trang mà tôi mở đầu tiên khi bắt đầu ngày mới. Giao diện của báo dễ xem, tin tức cập nhật và nội dung rất phù hợp với số đông. Nhân dịp sinh nhật báo 14 tuổi, tôi mến chúc báo luôn là sự lựa chọn của độc giả. Cảm ơn các anh chị phóng viên của báo vì luôn bên cạnh, hỗ trợ tôi. Báo Ngôi Sao sẽ mãi là một ngôi sao sáng đúng nghĩa nhé!

Ca sĩ Ngọc Linh

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Ngoisao.net, tôi xin gửi lời chúc đến toàn thể ban biên tập và các cộng sự của quý báo dồi dào sức khoẻ, chúc báo ngày càng phát triển và có nhiều độc giả hơn nữa, luôn mang đến những thông tin bổ ích, nhanh nhất đến bạn đọc. Cám ơn báo Ngoisao.net luôn đồng hành cùng gia đình tôi từ khi hai vợ chồng còn đang yêu đến khi cưới và dành sự quan tâm tới con trai chúng tôi bây giờ. Happy birthday.

VĐV boxing Trương Đình Hoàng

Với báo điện tử Ngoisao.net, tôi luôn thấy được sự gần gũi và chân thật nhất về đời sống trong và ngoài công việc của tất cả anh em cầu thủ nói riêng và làm nghệ thuật nói chung. Tôi cũng luôn theo dõi Ngoisao.net từng ngày. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của báo, tôi xin chúc các anh chị phóng viên, biên tập báo một năm sức khoẻ, thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và luôn mang lại những bài viết hay, ý nghĩa dành cho tất cả bạn đọc. Chúc cho Ngoisao.net phát triển hơn nữa so với năm qua.

Cầu thủ Nguyễn Tuấn Mạnh (CLB Khánh Hòa)

14 năm - một chặng đường đủ dài để chứng minh những nỗ lực của các anh chị trong tòa soạn Ngoisao.net được đền đáp xứng đáng bởi uy tín và sự thu hút của tờ báo. Cảm ơn Ngoisao.net luôn ủng hộ và ưu ái Mạc Hồng Quân cũng như những cầu thủ Việt Nam. Chúc các anh chị và tòa soạn luôn mạnh khỏe, bút sắc, tâm sáng để luôn có những tin tức và bài báo hay, ngày càng nhiều bạn đọc hơn.

Cầu thủ Mạc Hồng Quân (CLB Than Quảng Ninh)

Ngoisao.net đã và đang là người bạn đồng hành thân thiết của Bình Minh trong quãng đường làm nghệ thuật và cả trong cuộc sống của mình. Qua Ngoisao.net, Bình Minh được đến gần với khán giả, được chia sẻ nhiều hơn và cũng biết thêm nhiều tin tức về các anh chị, bạn bè đồng nghiệp và nhiều thông tin hot diễn ra khắp nơi trên thế giới. Nhân dịp sinh nhật Ngoisao.net tròn 14 tuổi, Bình Minh và Anh Thơ thân chúc anh chị em biên tập, phóng viên thật nhiều sức khoẻ, có nhiều bài viết hay truyền cảm hứng đến độc giả và Ngoisao.net sẽ phát triển vững bền để mãi là lựa chọn hàng đầu của hàng triệu độc giả.

Vợ chồng Bình Minh - Anh Thơ

Ngày 20/4 là dịp sinh nhật tròn 14 tuổi của báo Ngoisao.net. Thanh Mai xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các phóng viên, biên tập viên. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và có những bài viết thật hay dành cho độc giả. Với riêng Thanh Mai, từ nhiều năm nay, Ngoisao.net đã là một trang báo điện tử mà Mai coi như người bạn "không thể thiếu". Hàng ngày Mai vẫn có thói quen vào đọc báo, tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích, không chỉ trong lĩnh vực nghệ thuật mà còn trong cả đời sống. Mai kinh doanh làm đẹp nên đặc biệt quan tâm đến những thông tin ở lĩnh vực này. Mong rằng, Ngoisao.net sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành để Mai luôn được gần gũi với những khán giả của mình.

Thanh Mai

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 14 của báo Ngoisao.net! Xin chúc cho quý báo cùng toàn thể các anh chị em phóng viên luôn thật nhiều sức khoẻ, ngày càng phát triển và thành công. Chúc Ngoisao.net luôn là một trang báo điện tử uy tín hàng đầu tại Việt Nam về ngành giải trí. Thúy Diễm rất vinh dự là một trong những nghệ sĩ Việt Nam được đồng hành với Ngoisao.net trong thời gian qua.

Diễn viên Thúy Diễm

Quyên biết đến báo Ngoisao.net cũng hơn 10 năm rồi, từ khi Quyên còn hoạt động trong vai trò người mẫu. Dù bây giờ đã chuyển sang Mỹ định cư và rời xa showbiz nhiều năm nhưng Quyên vẫn đọc báo hàng ngày. Quyên thích nhất hai chuyên mục Hậu trường và Thời trang vì có lẽ nó liên quan trực tiếp đến ngành nghề của mình. Không chỉ được đọc những thông tin về giới showbiz mà Quyên còn được bổ sung nhiều kiến thức bổ ích, cập nhật các xu hướng thời trang trong nước và quốc tế. Nói về Ngoisao.net thì Quyên có rất nhiều kỷ niệm gắn bó tới tờ báo. Quyên vẫn nhớ trong chương trình "Ngôi sao của năm 2013", Quyên và Hồ Vĩnh Khoa có một tiết mục khiêu vũ để đóng góp cho buổi lễ tôn vinh những nghệ sĩ nổi tiếng. Để chuẩn bị cho màn biểu diễn, Quyên và Khoa chỉ có vài ngày tập luyện, chuẩn bị trang phục. Trên sân khấu, đã có lúc Quyên quên động tác và may mắn là Khoa đã kéo Quyên đúng lúc, nếu không Quyên sẽ bị ngã. Quyên và Khoa đã rất vui vì được mọi người ủng hộ cho tiết mục này. Nhân dịp Ngoisao.net tròn 14 tuổi, Quyên chúc tờ báo sẽ ngày càng thành công, có những thông tin, hình ảnh chất lượng và bài báo thú vị.

Ngọc Quyên

Đừng bỏ lỡ