Chủ nhật, 7/11/2010, 00:01 (GMT+7)

Bình minh mưa

Yêu quý ai, tôi thường tặng cho người ấy một cuốn sách tôi yêu thích, cuốn sách mà mỗi lần đọc, họ lại thấy hạnh phúc yêu đời hơn. Thế nên tất cả bạn bè thân thiết của tôi đều có 'Bình minh mưa'.

Vũ Thị Thanh Bình
(Cuốn sách của tôi)

Giọng văn của Paustovski thật nhẹ nhàng. Giọng văn của một nhà thơ làm báo, nhẹ nhàng rung động tâm can. Ông miêu tả thiên nhiên và con người một cách chân thực tài tình mà luôn nổi bật lên vẻ đẹp tiềm ẩn của nó. Mỗi câu chuyện là một góc cạnh cuộc sống khác nhau. Những mặt tốt hay xấu, đẹp hay thô của cuộc đời đều được viết ra nhẹ nhàng mà ám ảnh, để người đọc nhớ mãi những điều tốt đẹp với nụ cười nhè nhẹ trong lòng, và dần quên cảm giác muộn phiền trước ý nghĩ còn có cả những điều đen tối.

Paustovski đã tự nói về những tác phẩm của mình trong Hạt cát: "Có một số truyện ngắn, mặc dầu chẳng dạy dỗ độc giả được gì nhưng chúng có thể đem niềm vui tới cho họ, thí dụ như cho họ thấy cái đẹp của một hạt cát tý xíu nào đó có thể khúc xạ ánh sáng mặt trời và biến nó thành vô vàn cầu vồng và hào quang đủ màu đủ sắc".

3-634339-1368212826_500x0.jpg

Ba mươi truyện ngắn chọn lọc trong một cuốn sách, không đủ cho bất cứ nhà văn nào đưa tất cả cuộc sống muôn màu muôn vẻ vào, nhưng đủ cho Pautovsky gửi gắm điều mà ai cũng hằng khao khát cả đời: tình yêu và hạnh phúc.

Tình yêu ngọt ngào và e lệ của tuổi trẻ như Masa và Pasa trong Cây tường vi. Tình yêu đến bất ngờ và ngẫu nhiên nhờ một chút liều lĩnh của anh họa sĩ Petrop bơ vơ phiêu bạt thèm hơi ấm tình người trong Cầu vồng trắng. Tình yêu tha thiết nhưng ngắn ngủi và đau đớn của một vị thống chế thời Napoleon trong Suối cá hương. Tình yêu mà nhà soạn nhạc già Grigơ gửi gắm đến cô bé Đanhi tám tuổi, để cô mãi hạnh phúc và yêu đời, như ông từng hạnh phúc và yêu cuộc sống trong Lẵng quả thông...

Tôi đã nghĩ mình có thể viết ra tất cả những cảm xúc trào dâng trong lòng mỗi lần đọc cuốn sách này, dài hàng trang và gửi đến các bạn. Nhưng khi lần giở lại những trang sách gối đầu giường quen thuộc, tôi lại chỉ muốn nhắm mắt, hít một hơi dài từ không khí tràn ngập sự sống của cuộc đời và tự nhủ lòng mình: "Tôi thích sống!".

Mong rằng tất cả các bạn rồi sẽ đọc Bình minh mưa để thấm thía từng phút giây hạnh phúc trong đời mà Paustovski đã ghi lại trong truyện của ông. Cuộc sống đẹp đến nao lòng. Hạnh phúc tưởng như ngắn ngủi và khó nắm giữ, như thể hai bên đường ray trôi qua vùn vụt trên con tàu tốc hành, nhưng lại là những điều vô cùng giản dị quanh ta, mà chỉ cần nhắm mắt và mở lòng là có thể đón nhận được.

Hà Nội, ngày đầu tháng 11/2010.

Vài nét về tác giả bài viết:

Ý kiến bạn đọc ()