Quyền lực phụ nữ

Thứ tư, 26/9/2012 15:15 GMT+7
0 0 chia sẻ

'Nhìn em cười suốt ngày, chị không bao giờ nghĩ em cô đơn một mình nuôi con'.

Trần Thị Nhung

Là con gái thì có bao nhiêu bé gái ước ao phải chi mẹ sinh mình là con trai? Là phụ nữ thì có bao nhiêu cô ao ước phải chi mình là đàn ông? Nếu có ai đó hỏi tôi làm một bé gái có thích không? Tôi sẽ cười và trả lời "hơi thích thích". Thế còn làm phụ nữ? Tôi trả lời nhanh và không cần suy nghĩ rằng: "tôi vô cùng may mắn khi được là phụ nữ". Vậy là một phụ nữ độc lập tự quyết định hết tất cả mọi chuyện của cuộc đời mình, là một phụ nữ đầy quyền năng trong chính cuộc sống của mình thì liệu có hạnh phúc? Tôi sẽ im lặng một chút trước khi trả lời những suy nghĩ của tôi.

Một buổi sáng, tôi đến công ty làm việc khá sớm, chị đồng nghiệp phụ trách vệ sinh cho công ty trò chuyện, hỏi thăm chuyện chồng con. Khi tôi bảo tôi ly hôn khá lâu rồi và sống cùng con thì chị tỏ vẻ rất ngạc nhiên kèm ánh mắt không biết sửng sốt hay "ngưỡng mộ" sự một mình "khá lâu" của tôi. Chị đã nói một câu khiến tôi bật cười: "Nhìn em cười suốt ngày, chị không bao giờ nghĩ em cô đơn một mình nuôi con. Phụ nữ ly dị thường có vẻ buồn rầu lắm em".

Phác họa chân dung của một người phụ nữ sống một mình, người phụ nữ có con nhưng không được một người đàn ông bên cạnh, có cần vẽ một người với gương mặt kèm theo nét u buồn phảng phất trên trán, trên mí mắt, trên làn da hay nhất thiết phải chấm vài cái mụn be bé trên gương mặt của họ?

Có nên chăng cần vẽ họ rạng rỡ, tươi tắn thể hiện gương mặt họ đầy ánh sáng của hoa mặt trời để khi người đối diện nhìn vào họ sẽ thấy quyền được tự quyết định cuộc sống, sự tự do và độc lập đôi lúc khiến phụ nữ hạnh phúc và bình yên. Khá nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi đó khi tôi ra quyết định ly hôn, tôi có nghĩ đến đứa trẻ, tôi sử dụng quyền làm mẹ của mình, quyền của người lớn để tước đoạt một cái quyền của người yếu hơn tôi, quyền của con trẻ? Khá nhiều người đã hỏi tôi có hạnh phúc không và nghi ngờ câu trả lời của tôi khi tôi bảo "hài lòng với hiện tại".

phunu-173264-1368282736_500x0.jpg

Ở mỗi câu chuyện cuộc đời sẽ có rất nhiều câu câu trả lời nếu đứng ở từng góc nhìn khác nhau. Tôi trả lời tôi hạnh phúc với góc nhìn cuộc sống của mình. Tôi ngưỡng mộ những phụ nữ có thể vượt qua dư luận mà quyết định cho mình quyền làm mẹ, quyền được sống theo cách của mình, quyền được làm những gì mình muốn và đam mê, quyền được có một, hai hay thậm chí cả ba đứa trẻ với không chỉ một người đàn ông.

Người ta có thể chọn nhà để ở, chọn hoa để trồng, chọn giống để gieo trồng, vậy tại sao không thể chọn cha cho những đứa con của mình? Và việc chọn lựa đâu thể nào luôn cho ra một kết quả tuyệt đối đúng.

Tôi trả lời tôi hạnh phúc với cuộc sống, với lựa chọn của tôi và tôi ngưỡng mộ những phụ nữ mạnh mẽ dũng cảm thể hiện quyền lực làm mẹ, quyết định dùm cho những đứa con của họ. Nhưng nếu thế giới chỉ chia thành hai nửa để đấu tranh: một phía là phụ nữ đơn thân và một bên là phụ nữ được yêu thương, chở che bởi một người mang tên người đàn ông thì tôi sẽ bỏ một phiếu cho thế giới mà tất cả phụ nữ đều có một ai đó yêu thương, che chở.

Phụ nữ sử dụng quyền lực chỉ để bảo vệ cuộc sống của họ, để tự vệ và mang lại một sự bình yên nào đó cho tâm hồn vốn ư rất mong manh. Tôi không nghĩ có một phụ nữ thích thể hiện quyền lực và yêu cuộc sống một mình. Phụ nữ vốn thông minh nên phụ nữ hiện đại sẽ luôn biết quyền lực đi đôi với trách nhiệm. Gánh trên đôi vai của mình quá nhiều trách nhiệm cho quyền lực của mẹ thì thật sự không phải là điều dễ chịu và dễ dàng trong cuộc sống. Nhưng chọn cho mình một suy nghĩ tích cực, biết sống và quan trọng hơn là biết vui sống với những gì cuộc sống mang lại cho mình, biết dũng cảm thách thức với tất cả những gì cuộc đời thách đố mình là một trong những gì đẹp đẽ nhất mà tôi tự hào về phụ nữ thể hiện "quyền làm mẹ".

Hạnh phúc là câu trả lời mà tôi chọn cho câu hỏi những phụ nữ độc lập hiện đại, tự quyết định hết mọi chuyện trong cuộc sống của họ, thậm chí là quyền làm mẹ đễ giữ lại đứa bé đang lớn dần lên trong cơ thể họ hay quyết định cho bé gia nhập vào gia đình kiểu mẫu "hai thành viên". Nhưng đó chỉ mới là một phần của câu trả lời. Phần hai của câu trả lời đó sẽ là "tôi sẽ hạnh phúc trọn vẹn" hay "tôi muốn hạnh phúc hơn" là những gì còn ở tương lai. Ở những ngày tươi đẹp phía trước mà những phụ nữ đó đang tìm kiếm và chắc chắn họ sẽ tìm thấy mảnh ghép còn lại để bức tranh hạnh phúc thêm lung linh, ấm áp.

Tôi chúc mọi phụ nữ đều tìm thấy được sức mạnh và ý nghĩa của quyền lực phụ nữ, đó là quyền được yêu, quyền được hạnh phúc.

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()