Thứ tư, 28/11/2012, 10:44 (GMT+7)

Nơi nào đó cho sự chân thành

Nhìn vào mắt một người chân thành giống như soi mình vào một cái hồ nước trong trẻo, ta thấy được bóng dáng của chính ta.

Hiền Phạm

Xã hội ngày càng phát triển và con người đang cố tạo dựng nhiều mối quan hệ cho công việc và sự thành công của họ. Điều đó tốt nhưng đôi khi sự thành công lại mang đến những khuôn mặt giả tạo, làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả lối sống hai mặt. Họ thể hiện nhiều loại người trong một hay hai phút. Họ có thể quay lại nhìn bạn cười vui vẻ nhưng cũng nhanh chóng ngoảnh lại với một vẻ mặt hoàn toàn khác. Tôi tự hỏi trong nụ cười ấy, con người đã đặt bao nhiêu sự chân thành cho việc hé môi?

chanthanh-406975-1368306579_500x0.jpg

Gần đây, người ta thường nói về kỹ năng mềm và việc đi học nó, để có sự tự tin, sự năng động. Vẫn biết đó là điều tốt nhưng đôi khi tôi thấy được sự giả dối trong những lời nói của "kỹ năng mềm”. Họ nói chuyện rất hay, lưu loát, thể hiện sự nho nhã và luôn nổi bật nhưng sau lưng là một khuôn mặt hoàn toàn khác, ganh tỵ nhau, dối trá và lừa lọc. Kỹ năng mềm có dạy cho họ rằng: "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành"?

Trịnh từng nói về sự tử tế giữa con người với nhau và nó cũng gần nghĩa với chân thành. Đó không phải là những lời nói xáo rỗng hay một nụ cười rinh rích liếc nhau. Tôi còn nhớ về một người bạn quen trên mạng, lần đầu tiên gặp nhau, lúc đó trời lạnh và sau cuộc gặp chỉ nói được vài câu, người đó đã bắt tay và ôm tôi chào tạm biệt. Lúc đó, tôi có thể cảm nhận sự chân thành từ đôi bàn tay và cái ôm ấy. Nó thực sự ấm áp.

Dẫu biết rằng cuộc sống phức tạp, con người có những ham muốn nhưng sự chân thành giữa những con người sẽ làm nên thành công cho bạn. Và "nhìn vào mắt một người chân thành giống như soi mình vào một cái hồ nước trong trẻo, ta thấy được chiều sâu thật sự của nó và thấy được bóng dáng của chính ta".

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()