Những tép bưởi hình con vịt (dự thi)

Thứ năm, 27/9/2012 08:34 GMT+7
0 0 chia sẻ

Trung thu là dịp để con người hòa mình vào với thiên nhiên, cùng thưởng thức bánh và kể cho nhau nghe những câu chuyện.

>> Cuộc thi 'Trung thu trong trái tim tôi'

Bánh dẻo
(Dự thi 'Trung thu trong trái tim tôi')

1. Hình ảnh đồ vật nào gợi nhắc bạn nhớ đến Tết Trung thu nhiều nhất?
- Đó là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Buổi sáng, mắt nhắm mắt mở hối hả đi làm, ngơ ngáo thấy tiệm bánh đầu tiên xuất hiện bên lề đường, tôi nghĩ ngay đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức, đến đèn lồng, đèn ông sao và một đêm Trung thu vui vẻ ấm áp.
 
2. Người có kỷ niệm Trung thu đáng nhớ với bạn là?
- Trung thu là Tết thiếu nhi, những người có kỷ niệm Trung thu đáng nhớ với tôi là các bạn thời thơ ấu. Đêm trung thu kéo nhau đi rước đèn cười vang khắp xóm, ngày ấy ở nông thôn chẳng có đèn ông sao lấp lánh, đèn lồng màu sắc như bây giờ, cả đội rước đèn tự chế từ những que tre dán giấy, dây hột bưởi thơm lừng. Giữa buổi rước đèn, thế nào cũng len lén trốn về nhà một lát để dự tiệc Trung thu với ông bà và bố mẹ, được gối đầu lên chân ông nghe ông kể "thằng Cuội ngồi gốc cây đa, để trâu ăn lúa gọi cha ời ời". Ngày ấy, tôi vẫn tin rằng chú Cuội nói dối nhiều quá nên bị phạt lên cung trăng ngồi một mình dưới gốc cây đa như lời ông kể, vì thế, tần suất nói dối trốn học đi chơi giảm hẳn.

3. Hãy định nghĩa Trung thu theo cách của riêng bạn?
- Trung thu là dịp để trẻ con được tụ tập bạn bè đi rước đèn, phá cỗ, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ thời thơ bé, nhờ những đêm Trung thu mà tuổi thơ trở nên lung linh sắc màu hơn.

4. Món ăn bạn mê mẩn nhất trong Tết Trung thu là?
- Văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất phong phú, dễ nhận biết nhất có lẽ là thông qua các món ăn ở mỗi cái Tết của Việt Nam. Khi dư âm bánh chưng, bánh tét của tết Nguyên Đán chưa tan hết thì người Hà Nội lại bắt tay vào chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn Thực. Mùa mận đến nhuộm xanh nhuộm tím những gánh hàng rong Hà Nội, sớm mai thức dậy mẹ lại dúi vào tay trái mận, trái chanh để ăn Tết giết sâu bọ, như sợ một trái mận giết không hết đám sâu bọ khỏe mạnh nên lại tranh thủ ăn thêm bánh tro, cơm rượu cho yên tâm. Tết Trung thu thì không thể thiếu bánh nướn,g bánh dẻo, tôi mê mẩn nhất món bánh dẻo mềm mềm, ngọt ngọt với nhân dừa, nhân mỡ béo ngậy.

Ngày nhỏ đúng đêm Trung thu mới được mẹ phát cho một phần nhỏ bánh nướng, bánh dẻo, những lúc đó thấy như bánh nướng, bánh dẻo là ngon nhất trên đời, sau này có điều kiện hơn lại thèm cái cảm giác được ăn bánh khẩu phần, tuổi thơ không thể trở lại nhưng món bánh dẻo luôn hấp dẫn tôi mỗi độ Trung thu về.

buoi-603303-1368280932_500x0.jpg

5. Bạn thích hoạt động nào nhất mỗi dịp Trung thu về?
- Mỗi dịp Trung thu về tôi luôn háo hức khi lửa trại được đốt lên, thiếu nhi mỗi xóm nhỏ sẽ dựng một trại quây quần bên sân trường học, ánh lửa trại khi đó ấm áp và như tiếp thêm nguồn lực cho mọi người. Sau khi đốt lửa, các trại sẽ tham gia thi văn nghệ và thể thao, hoạt động văn nghệ đêm Trung thu là hoạt động được nhiều người mong đợi nhất trong năm của xã nhỏ ngày ấy.

6. Năm nay, bạn mong muốn đón Trung thu như thế nào và cùng ai?
- Từ khi xa quê, năm nào cũng mong được về đón Tết Trung thu ở quê nhà, được tham gia cắm trại với các em thiếu nhi trong xóm, theo dõi cuộc thi văn nghệ và hồi hộp chờ đợi xem trại của xóm mình có giành giải nhất không. Cuộc sống bộn bề lo toan khiến ước mơ giản dị ấy cứ dài mãi, khoảng cách quá xa nên năm nay cũng không thực hiện được điều đó, chỉ mong Trung thu năm nay, trời không mưa để đêm hội được trọn vẹn.

7. Kể tên các món quà bạn muốn nhận nhất trong ngày Tết này?
- Đã quen với mùi rơm rạ, mùi khói của lá khô nên Trung thu năm nào tôi cũng mong muốn được nhận những dây hạt bưởi để được hít hà mùi tinh dầu bưởi thanh thanh tỏa ra từ chiếc đèn đặc biệt đó. Tham lam hơn một chút là muốn được nhận kèm một hộp 10 chiếc bánh dẻo nhân dừa, vừng và mỡ từ quê nhà. Trung thu cũng không quên đi tới hàng bán bưởi xin mua đủ một hũ nhỏ những chú vịt tép bưởi về tặng cho cô cháu gái đáng yêu.

8. Việc làm theo bạn tự đánh giá là ý nghĩa và đáng nhớ nhất mà bạn đã thực hiện trong các dịp Tết trung thu là?
- Trung thu năm đầu tiên đi làm, tôi tham gia hoạt động xã hội, chi đoàn công ty tổ chức Trung thu cho các cháu ở trại trẻ mồ côi, cùng nấu ăn, vui chơi và tặng quà cho các bé, niềm hạnh phúc của các bé khi được vui chơi và nhận quà khiến tôi cảm thấy Trung thu ấm áp và ý nghĩa hơn rất nhiều.

9. Chia sẻ kỷ niệm vui (buồn) nhất của bạn khi nhớ về ngày rằm tháng 8?
- Ngày nhỏ, khi đi rước đèn xong, bốn chị em lại háo hức chạy ù về nhà, trong phần cỗ Trung thu, bố mẹ tôi dành cho bốn chị em, mỗi đứa cũng được hai múi bưởi. Nhẹ nhàng tách những tép bưởi ở hai đầu múi bưởi, bạn sẽ có những tép bưởi có hình rất giống những chú vịt. Bốn chị em lại thi nhau xem vịt tép bưởi của ai đẹp và to nhất, chú vịt chiến thắng sẽ không bị ăn thịt và phần thưởng dành cho người chiến thắng là sở hữu toàn bộ số vịt tép bưởi, được bố công kênh quanh sân trong sự ghen tỵ của ba người còn lại.

Trung thu năm đó, khi chị gái tôi vừa đoạt giải thì lỡ tay làm rơi chú vịt chiến thắng đúng lúc bố đi ngang qua, chú vịt tép bưởi đó đã biến mất dưới bàn chân vĩ đại của bố. Bốn chị em khóc ầm lên và thút thít tới tận lúc đi ngủ vì "bố đã giết vịt của con". Đối với trẻ con thì niềm vui và nỗi buồn đến cũng thật giản dị, đó là kỷ niệm mà bố mẹ hay kể lại nhất mỗi dịp Trung thu.

10. Với cá nhân bạn, Trung thu có ý nghĩa thế nào?
- Với thiếu nhi, Trung thu là dịp để gác bài vở sang một bên và chơi đùa, rước đèn, phá cỗ cùng bạn bè. Khi lớn lên, Trung thu là dịp để con người hòa mình vào với thiên nhiên, là đêm duy nhất trong năm mọi người cùng ngắm nhìn trăng, cùng nhau thưởng thức bánh và kể cho nhau nghe những câu chuyện.

Ý kiến bạn đọc ()