Thứ ba, 8/3/2016, 11:16 (GMT+7)

Nhật Nam viết thư tình cảm gửi mẹ nhân ngày 8/3

Em muốn 'bảo vệ' mẹ bằng sự mạnh mẽ của người con trai. Và em muốn chăm mẹ bằng sự dịu dàng của người con gái.

Cách đây vài giờ, trên trang cá nhân, thần đồng Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ những dòng tâm sự gửi cho mẹ nhân ngày quốc tế phụ nữ. Chia sẻ nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là những người làm mẹ.

Trong thư, Nhật Nam kể về những điều mẹ sợ, luống cuống, và cả những hành động dũng cảm, bình tĩnh của mẹ... "Mẹ sợ đủ các con vật như gián, chuột, sâu... nhưng mẹ lại rất dũng cảm. Mỗi lần đi bác sĩ, mẹ bước vào rất tự tin, còn quay ra nháy mắt với em nữa. Bụng mẹ đầy vết sẹo của những lần bị mổ nhưng mẹ gọi đó là “dấu vân tay” của em trên bụng mẹ nên mẹ chẳng thấy đau tẹo nào", dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam tâm sự.

Chia sẻ của Nhật Nam khiến nhiều người đọc xúc động, không chỉ vì tình cảm mà em dành cho mẹ, mà còn bởi sự sâu sắc đáng ngạc nhiên của thần đồng nhỏ tuổi. Rất nhiều lời khen ngợi, cảm động về dòng chia sẻ của Nhật Nam. "Bé Nam hiểu mẹ thật sâu sắc", "Rất ngưỡng mộ tình cảm chân thành mà đầy cảm xúc của con dành cho mẹ"... là những nhận xét của đông đảo người đọc.

Trước đó, Nhật Nam đã có rất nhiều quan điểm, chia sẻ về cuộc sống, việc học tập, tình cảm gia đình nhận được nhiều tình cảm của cộng đồng. 

buc-thu-tinh-cam-cua-nhat-nam-gui-toi-me-nhan-ngay-8-3

Dù đang đi học ở một nơi xa nhà, nhưng lúc nào Nhật Nam cũng chia sẻ, cập nhật hình ảnh, sinh hoạt của mình để bố mẹ an lòng.

Nguyên văn chia sẻ cũng như lời chúc của Nhật Nam:

Mẹ rất chi là nhát hít. Mẹ sợ đủ các con vật như gián, chuột, sâu... Hồi em ở nhà, buổi đêm mỗi lần đi từ tầng 3 xuống tầng 1, mẹ toàn gạ em đi cùng. Em biết thừa là mẹ sợ. Nếu xem phim ma thì mẹ nhắm tịt mắt, miệng nói: "Kể đi, kể đi". Em vừa kể là mẹ lại xua tay: "Thôi thôi, đừng kể, đừng kể".

Thế nhưng mẹ lại rất dũng cảm. Mẹ bị sốt, trán nóng hầm hập nhưng mẹ toàn bảo: "Mẹ có sao đâu, thi thoảng nhiệt độ cao để hâm nóng trái tim í mà". Mỗi lần đi bác sĩ, mẹ bước vào rất tự tin, còn quay ra nháy mắt với em nữa. Bụng mẹ đầy vết sẹo của những lần bị mổ nhưng mẹ gọi đó là “dấu vân tay” của em trên bụng mẹ nên mẹ chẳng thấy đau tẹo nào.

Mẹ rất hay luống cuống. Mỗi lần định phát biểu, mẹ cứ bắt em làm “khán giả” để nghe mẹ tập luyện cho trôi chảy. Thế nhưng lúc lên trình bày lại quên. Rồi mỗi lần đi đến nhà người lạ, mẹ cứ băn khoăn không biết nói gì, xử sự sao. Mẹ “tính toán” rõ lâu nhưng đến nơi lại ngồi yên. Rõ là buồn cười.

Thế nhưng mẹ cũng rất bình tĩnh. Mỗi lần ông bà bị ốm nặng, trong khi bố lo cuống lên thì mẹ trấn an: "Không sao đâu, không sao đâu, uống xong thuốc này là ông bà khỏe lại ngay". Mỗi lần em bị ai “mách tội” mẹ luôn luôn ngồi cạnh em và nói: "Nào, nói cho mẹ nghe tại sao đi em, chứ mẹ không đùng đùng nổi giận bao giờ".

Mẹ rất chi là mít ướt nhiều lúc em có cảm giác chỉ cần mẹ chớp mắt là nước mắt đã rơi ra. Mà mẹ toàn khóc lúc... vui. Em lên nhận phần thưởng, em làm được một việc tốt, em vượt qua được chính mình... mẹ đều rơm rớm. Mẹ lạ thật.

Nhưng mẹ cũng rất bản lĩnh. Mẹ là người đầu tiên đồng ý để em đi học xa nhà. Khi em nói: "Mẹ ơi, em xa, mẹ đừng buồn nhé". Mẹ bảo mẹ có buồn đâu, mẹ còn có nhiều việc khác để làm, để lo toan, em cứ đi con đường mà em chọn. Mẹ bản lĩnh thế cơ mà.

Mẹ ơi, có nhiều điều “mâu thuẫn” ở mẹ nhưng mà nó cứ làm em thương mẹ nhiều hơn. Người ta nói người phụ nữ nào chỉ có con trai thì vất vả hơn vì con trai vụng về, không biết chăm mẹ như con gái. Con gái rủ rỉ tâm sự với mẹ. Có con gái, mẹ có người bầu bạn.

Nhưng em nghĩ không hẳn thế. Em biết, dù em có đi lại loang choang, loảng xoảng trong nhà. Dù em không thể nấu nổi một món ăn ra hồn. Dù em nói trước quên sau, chân tay lóng ngóng. Dù em toàn mải theo đuổi những công việc của riêng em, đôi khi “bỏ quên” cả mẹ, thì mẹ vẫn hiểu em phải không mẹ.

Em muốn “bảo vệ” mẹ bằng sự mạnh mẽ của người con trai. Và em muốn chăm mẹ bằng sự dịu dàng của người con gái. Bất kỳ người mẹ trên thế giới này cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Mẹ cũng thế!

Để mùng 8/3, không chỉ là một ngày. Em chúc mừng mẹ! Từ một nơi rất xa...

buc-thu-tinh-cam-cua-nhat-nam-gui-toi-me-nhan-ngay-8-3-2

Nhiều bình luận xúc động khi đọc được chia sẻ cũng như lời chúc mà Nhật Nam gửi tới mẹ Phan Hồ Điệp.

Vy An

Ý kiến bạn đọc ()