Thứ sáu, 10/12/2010, 16:23 (GMT+7)

Người yêu lâu năm

12 năm chung sống và có với nhau hai con nhưng ca sĩ Vanessa Paradis vẫn chỉ là 'bạn gái lâu năm' của nam diễn viên Johnny Depp. Tài tử này phát biểu: 'Tôi chưa từng tìm kiếm bản thân mình bằng một mảnh giấy. Hôn nhân là từ tâm hồn đến tâm hồn, từ trái tim đến trái tim. Bạn không cần bất cứ ai nói đồng ý là bạn kết hôn'. Phải chăng họ không muốn kết hôn để khỏi phải ly hôn?'

Hanhfm

Đó là một câu hỏi thú vị tôi đọc được trên trang facebook Kinh nghiệm làm mẹ. Đọc xong tôi tự hỏi không biết "kết hôn" có từ bao giờ? Và tôi search trên mạng "Kết hôn có từ bao giờ + Hôn nhân là gì? + Lịch sử hôn nhân + ... tài liệu tiếng Việt" thì toàn là những câu châm ngôn vui vui, không có bài viết nào cụ thể cả. Vậy là tôi phải sử dụng vốn tiếng Anh ít ỏi của mình cộng thêm khả năng dịch thuật của Google để trả lời cho thắc mắc của tôi: Kết hôn có tự bao giờ? Tóm lại thì vì tư liệu quá dài, nên tôi cũng chưa có câu trả lời rõ ràng cho những thắc mắc của mình.

Tôi thắc mắc vì tôi tự hỏi: "Tại sao chúng ta lại kết hôn?". Và câu trả lời vui của tôi rằng Kết hôn là để ly hôn. Vậy tại sao hai người yêu nhau muốn sống cùng nhau thì lại phải kết hôn. Và câu trả lời của tôi là: Để mọi người không cho rằng đó là mối quan hệ "bất chính".

Tôi tin nhiều người từng ký vào tờ đăng ký kết hôn cũng ít nhất một lần tự hỏi tờ giấy này là gì? Đó là một tờ giấy rất nhẹ nhưng rất "nặng trách nhiệm". Dù có phần "trái pháp luật" nhưng tôi rất tán thành quan điểm của nam diễn viên Johnny Deep - anh coi người phụ nữ đang chung sống, mẹ của con anh là người yêu lâu năm (tôi không nói là vợ vì họ chưa kết hôn).

Tôi lại đặt ra những câu hỏi trong đầu mình: Trên thế giới này có bao nhiêu cặp vợ chồng có tên trong tờ đăng ký kết hôn nhưng không còn yêu nhau? Tôi e là có rất rất nhiều, nếu vậy thì có lẽ là "người yêu lâu năm" có ý nghĩa hơn là một cặp vợ chồng lâu năm. Chúng ta có đám cưới bạc, vàng, kim cương... hay gì đó tôi cũng mong mình sẽ có những đám cưới đó, nhưng điều mà tôi mong muốn hơn cả là bây giờ và cho đến sau này tôi và chồng tôi vẫn là "người yêu lâu năm" của nhau.

42-26130248-154821-1368139720_500x0.jpg

Hôm nay tôi cũng đọc bài báo ca sĩ Celine Dion khoe ảnh hai cậu con trai mới sinh. Nhìn tấm hình thật là đẹp, và khi nhìn vào độ tuổi chênh lệch của vợ chồng cô ca sĩ nổi tiếng, tôi không còn thấy lạ như ngày trước nữa. Tôi nhận ra rằng: thời gian chẳng là gì đối với hôn nhân.

Bạn có thể kết hôn với một người chồng hoặc vợ hơn hay kém nhiều tuổi nhưng bạn vẫn có thể hạnh phúc. Bạn có thể là vợ hay chồng với một người bạn không yêu suốt cuộc hôn nhân đó. Tình yêu thì không như vậy: không còn yêu thì không còn là người yêu của nhau, nhưng hôn nhân thì khi không còn yêu nhưng vẫn có thể là vợ chồng của nhau. Và theo tôi thời gian rất quan trọng với tình yêu, bởi tôi biết có những những người đem lòng yêu một người không phải là vợ hay chồng của họ suốt một đời. Và như thế thì "người yêu lâu năm" đó có thể là vợ, chồng của bạn hoặc có thể không.

Tôi tin ai cũng muốn được kết hôn với "người yêu lâu năm" ấy, nhưng hôn nhân đôi khi không chấp nhận điều đó. Bạn có thể kết hôn với một người mình không yêu vì hôn nhân và tình yêu đôi khi không cùng một con đường. Nhưng tôi tin lý do chủ yếu khiến các cặp vợ chồng ly hôn là muốn đi tìm "người yêu lâu năm" của mình. Và vì vậy dù bạn kết hôn hay chưa, sẽ có hoặc sẽ không thì tôi cũng mong bạn được ở bên "người yêu lâu năm" của mình dài lâu (tôi không dám nói đến suốt cuộc đời, vì có "người yêu lâu năm" chứ không phải "người yêu suốt đời"). Và một mong muốn lớn hơn của tôi là mỗi cặp vợ chồng hãy là "người yêu lâu năm" của nhau.

Trở lại với câu chuyện của nam diễn viên Johny Depp và "bạn gái lâu năm" - cô ca sĩ xinh đẹp của Joe le taxi Vanessa Paradis. Nam diễn viên này từng ly dị và trải qua một vài cuộc tình, có lẽ vì vậy anh không muốn kết hôn, có lẽ là để không phải ly hôn một lần nữa? Nhưng đó là suy nghĩ của tôi mà thôi. Và tôi thật sự ngưỡng mộ khi anh coi mẹ của con mình là "bạn gái lâu năm" - người quan trọng hơn là người ký tên cùng anh trong bản đăng ký kết hôn. Điều đó có nghĩa rằng tình yêu quan trọng hơn là tờ giấy đăng ký kết hôn.

Và kết thúc bài viết này tôi lại nhớ đến câu chuyện nhỏ Thời gian và Tình yêu" mình từng đọc.

Ngày xửa ngày xưa, khi trái đất còn hoang vắng, có một hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm giữa biển khơi lộng gió, đó là nơi mà tất cả các sắc thái của tình cảm đều muốn chọn làm nơi trú ngụ. Niềm Vui, Nỗi Buồn, Tri Thức... cũng như tất cả những tình cảm khác, kể cả Tình Yêu đều ở đó.

Ngày nọ, một cơn địa chấn làm rung chuyển hòn đảo, tất cả được thông báo rằng: hòn đảo sẽ bị chìm, vì thế, nên chuẩn bị tàu và rời khỏi đảo một cách nhanh chóng nhất.

Không muốn chen lấn, nên Tình Yêu là người cuối cùng rời khỏi đảo. Chẳng may, thuyền của anh ta bị đánh dạt xa bờ. Hòn đảo đang dần chìm xuống từng giờ, anh ta hốt hoảng cầu cứu mọi người hãy giúp anh ta vào bờ.

Thịnh Vượng đang lướt qua trước mặt Tình Yêu trên một chiếc thuyền sang trọng, thấy thế anh ta vội hét to: "Thịnh Vượng ơi, giúp tôi vào bờ với?". Thịnh Vượng đáp lời: "Ồ, tôi không thể, tàu của tôi đang chở rất nhiều vàng bạc, nặng lắm rồi, không còn chỗ cho anh nữa đâu".

Tình Yêu cuống cuồng vẫy vẫy tay kêu cứu Kiêu Hãnh, lúc này đang ngự trên một du thuyền tuyệt đẹp, vừa rời khỏi đảo: "Kiêu Hãnh ơi, tôi đây, đưa tôi cùng đi với anh nhé". Kiêu Hãnh vênh váo bộ mặt trả lời thật lạnh lùng: "Anh nhìn xem, chiếc thuyền của tôi quá hoàn hảo, từ chân tơ đến kẽ tóc, anh có thể phá hỏng mọi thứ của tôi đấy".

Quá tuyệt vọng, anh ta quay sang cầu cứu sự giúp đỡ của Nỗi Buồn, nhưng lại nhận được một thái độ quá ư thờ ơ: "Anh không thấy tôi đang buồn rũ ra hay sao, xin hãy để tôi được yên".

Niềm Vui đang đi chếch về phía Nam hòn đảo nhưng đã không nghe được tiếng kêu cầu cứu của Tình Yêu.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, bỗng một giọng nói vang lên, giọng nói của một người đàn ông già: "Lại đây nào Tình Yêu, tôi sẽ đem anh vào bờ, nhanh lên chứ". Khi đã cập bờ an toàn, Tình Yêu vì quá vui mừng và sung sướng nên đã quên bẵng hỏi tên người đàn ông ấy. Anh ta day dứt vì không biết ai đã cứu mình. Anh ta hỏi thăm nhiều người nhưng không ai biết, cho đến khi anh ta gặp Tri Thức, anh ta được biết rằng đó là Thời Gian.

Bởi chỉ duy nhất Thời Gian mới hiểu được Tình Yêu quan trọng đến thế nào trong đời sống này.

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()