Thứ ba, 15/11/2016, 15:30 (GMT+7)

Người xe ôm già cả ngày không chạy được chuyến nào

'Ông bảo là phải đi mấy tiếng nữa thì may ra mới có người đi chứ đứng hoài một chỗ không ai đi hết'.

Câu chuyện về người xe ôm già do Facebooker Anh Quynh Nguyen thuật lại trên trang cá nhân hiện nhận được hơn 38.000 lượt like cùng nhiều bình luận của cộng đồng. 

nguoi-xe-om-gia-ca-ngay-khong-chay-duoc-chuyen-nao

"Đi tập xong mình ra gọi mẹ rước thì ông lại hỏi:

- Con gọi xe qua điện thoại hả? Hay đi dùm ông đi nó lấy nhiêu ông lấy rẻ hơn cũng được. Chứ sáng giờ không chở được ai hết.

Vì mẹ mình cũng đang trên đường lên nên mình cũng bảo mẹ con rước ông ơi. Ngồi đợi thì ông cũng lại kể:

- Mấy nay ngồi chờ khách đi mà người ta toàn đặt xe trên điện thoại không à, làm nghề xe ôm cũng tận lắm rồi, mà giờ còn gặp như vậy nữa, không kiếm được đồng nào. Nãy có cô kia đi ăn đám cưới ra đứng kế bên, ông mời mà cô không đi, cô nói cô gọi xe rồi đứng kế bên chờ, ông không biết làm gì luôn.

Nói chung nghe cũng tội lắm chứ mình cũng không biết làm gì giúp hết. Nhiều khi thấy cũng đúng, một phần người ta già rồi, xe cũng cũ, mấy bạn không đi cũng là lẽ đương nhiên, mình hiểu. Cũng buồn, đời người kiếm miếng cơm mà cạnh tranh như vậy thiệt khổ.

Mình xin nói thêm là ông đã ngoài 60 tuổi rồi, tóc ông bạc trắng luôn, mình cũng bảo ông xin vào làm cho mấy chỗ xe ôm qua điện thoại mà ông nói ông ngoài tuổi người ta không nhận với cả đi xe phải từ năm 2010 và có smartphone mới làm được. Mà người ta đã nghèo nên mới đi làm nghề này nên tiền đâu mà có được mấy thứ như trên. Cả ngày có khi uống ly cà phê cũng không được mà. Ông còn với mình:

- Thôi con ngồi đợi nha, ông đi về luôn...

Ông bảo là phải đi mấy tiếng nữa thì may ra mới có người đi chứ đứng hoài một chỗ không ai đi hết". 

nguoi-xe-om-gia-ca-ngay-khong-chay-duoc-chuyen-nao-1

Câu chuyện sau khi phát tán trên các trang mạng khiến nhiều Facebooker bàn tán xôn xao. Một vài người còn hỏi thăm số điện thoại, địa chỉ cụ thể của người xe ôm này để có thể giúp đỡ khi có nhu cầu di chuyển. “Nhìn mấy bác tài xế già đậu xe ở ngã 3, ngã 4 không ai đi ngày nào cũng ra đậu xong rồi lại về tội ghê. Mình nghĩ mọi người nên ủng hộ mấy bác xe ôm truyền thống nếu có thể. Xin số điện thoại của các bác rồi lúc nào đi thì gọi cũng như kiểu mình đặt xe qua ứng dụng điện thoại thôi mà”.

Facebooker Minh Châu chia sẻ câu chuyện của mình: “Hôm bữa mệt không chạy xe được, tính đặt xe qua điện thoại mà nhớ có bác xe ôm ngay đầu hẻm đi từ hồi năm nhất đến giờ đã gần ra trường nên lại ráng đi bộ thêm vài bước để ủng hộ bác. Cũng thấy bác tâm sự dạo gần đây có ngày bác chẳng chạy được cuốc nào, nhiều khi khuya rồi vẫn phải ráng đậu ở bến xe khu chợ, biết đâu lại có khách. Giờ nhiều người đặt xe qua điện thoại quá, rồi lại chê chiếc xe cũ nên đi xa đi gần gì cũng ngại chẳng chịu ngồi lên. Thời đại bây giờ giới trẻ nhanh nhạy thông tin, công nghệ chứ bác thì đâu biết gì nhưng được cái đường phố Sài Gòn chỗ nào bác cũng biết. Vậy nên nếu tiện thì thỉnh thoảng mọi người giúp họ cũng được, mắc hơn cũng chẳng đáng bao nhiêu, để họ được về sớm có bữa cơm gia đình”.

Một tài khoản khác bình luận: “Thương ông thật nhưng cũng chẳng trách ai được. Cuộc sống bộn bề cái gì tiện, cái gì nhanh thì mọi người xài thôi. Hơn nữa thời đại thay đổi, công nghệ hiện đại hơn rồi chúng ta buộc phải thích ứng để sinh tồn. Người nghèo, người khổ xã hội ta vẫn còn nhiều, giúp người này vẫn sót người kia. Không ai có lỗi trong chuyện này, chúng ta buộc phải chấp nhận cuộc sống sẽ đổi thay và có những điều cũ kỹ sẽ bị lãng quên như một sự tất yếu mà thôi".

Hay như Facebooker Hùng Minh cũng cho biết: “Cũng thấy xót xa nhưng chẳng thể nào làm gì được hơn vì đó là quy luật của cuộc sống rồi. Đọc bài này nhớ lại bài viết về mấy chú nhiếp ảnh từ thời chế độ cũ tới bây giờ, cũng xót xa thay nhưng biết sao giờ”.

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()