Thứ bảy, 8/10/2011, 13:05 (GMT+7)

Ký giấy chung thân

Những anh bạn trai thân 'chui vào chuồng' cả rồi, đàn đúm với nhau là vậy mà giờ tụi nó đã thành người lớn.

Julia Le

Từ cái dạo có bạn gái thì tụi nó lặn mất tăm mất tích, thân lắm lắm mới í ới "Y!M". Cuối cùng thì mình cũng tạm gọi là còn nhởn nhơ "ngoài vòng pháp luật", nhìn tụi nó lần lượt "ký án tù chung thân". Trước khi "chui vào tù", tụi nó còn trăn trối: "Nếu mà tao yêu mày thì chắc tao còn được nhởn nhơ vài năm nữa nhỉ?". E hèm, đàn ông nói cái kiểu cứ như là phụ nữ thèm chồng đến rỏ dãi, cả cuộc đời chỉ mong có ai đó rước mình hay sao? Dù rằng người cầu hôn là các ông nhưng giai thoại muôn đời vẫn ca cẩm là các bà ép họ "vào tròng".

Xã hội giờ đã khác, phụ nữ kiếm tiền ngang đàn ông, dám yêu hết mình và sẵn sàng từ chối hôn nhân nếu người đối ngẫu không xứng đáng. Qua rồi cái thời chuyện trinh tiết là cái gì to tát, qua cái thời không chồng mà chửa sẽ bị cạo đầu bôi vôi, tròng lồng heo thả trôi sông...

Đàn ông đã biết cân nhắc xem nên "đặt cửa nào", lấy vợ như là mua cổ phiếu, phải chọn người không những giỏi công dung ngôn hạnh mà phải biết hái ra tiền, có địa vị trong xã hội. Phụ nữ không còn cưới về chỉ để đặt trong xó bếp. Đàn ông sẽ cưới vợ thật giỏi để có nhà đẹp, con ngoan. Và nếu cô ấy lãng quên nội trợ thì sẽ có lý do rất vững để ngoại tình. Cô vợ ấy cũng sẽ lấy lý do chồng không quan tâm chia sẻ để ngoại tình. Ngoại tình thành căn bệnh lây lan nơi công sở.

Mỗi người có suy nghĩ khác nhau, một chút trào phúng cho vui chứ thời bây giờ đã khác, quyết định tiến tới hôn nhân là đặt cược hạnh phúc của mình vào tay người khác. Chẳng ai muốn cưới để rồi ly dị. Có thể yêu nhau đến chán chê nhưng đã cưới, không phải để hợp thức hóa, để có đôi có cặp với người ta, cưới để cùng nhau xây đắp hạnh phúc. Nếu chưa hài lòng về nhau, người ta có thể sửa chữa dần để tìm đến sự đồng thuận của cả hai.

kethon-701077-1368203195_500x0.jpg

Không nên sợ sự trễ nải của tuổi tác mà khiến nửa đời sau phải khổ. 30, 40 hay 50 đều nên tin rằng nền tảng của hôn nhân là tình yêu, tin tưởng và đồng thuận. Không có tuổi nào là không tìm được một nửa của mình, hôn nhân là lựa chọn người có những khiếm khuyết mình có thể chấp nhận được chứ không phải chọn người có toàn những điều hoàn hảo.

Anh đàn ông đẹp trai, giàu có, học thức, không hẳn là người chồng tốt nếu anh ta không vui vẻ chia sẻ việc nhà với vợ, cùng vợ nấu những bữa ăn cho gia đình. Anh biết giúp đỡ vợ làm việc nhà nhưng lại không biết kiếm tiền, chưa chắc là anh chồng hoàn hảo. Nếu một người phụ nữ thích vai trò nội trợ, không có chính kiến, không biết kiếm tiền thì cô ấy sẽ hạnh phúc với anh chồng không bao giờ đụng tay vào việc nhà nhưng lại giỏi kiếm tiền và tự quyết đoán mọi thứ từ to đến bé trong nhà.

Lại có những phụ nữ thích chung vai kiếm tiền xây dựng kinh tế gia đình, cô ấy sẽ thích chồng chia sẻ với mình việc nhà, cùng bàn bạc khi có việc cần quyết định. Cô ấy sẽ cáu khi ông chồng cho rằng phụ nữ không có quyền quyết định việc lớn cũng như việc nội trợ hoàn toàn là việc đàn bà.

Trong quá trình yêu nhau, nếu không tìm hiểu về những thói quen và khả năng chịu đựng của nhau, quan điểm sống của nhau thì tìm hiểu cái gì? Có rất nhiều những sự than phiền sau lưng người bạn đời nhưng đó chỉ là than phiền khi vui miệng hay là điều thực sự khiến mình khó chịu? Cả hai người có khả năng đồng thuận nhau không? Tiến đến hôn nhân chỉ vì tiếc 5 hay 10 năm bên nhau thì nó cũng sẽ đổ vỡ sau khi kết hôn.

Khi một ai đó chưa muốn kết hôn thì đó là quyền của anh hoặc cô ấy, bạn sai khi phán xét cô ấy hay anh ấy quá già để tìm kiếm một tình yêu thực sự. Khi một cặp đôi yêu nhau nhiều năm chưa kết hôn, chỉ vì hai người thấy chưa phải lúc, bạn sai khi phán xét nên cưới sớm vì yêu lâu sẽ tan vỡ. Cưới nhau rồi thì vẫn yêu cho đến cuối cuộc đời, tình tan vỡ do duyên nợ, không do yêu lâu mà không cưới.

Khi nghe một ai đó than phiền về "án tù chung thân", mình sẽ hiểu vì yêu một người nên người ta sẵn sàng đổi lấy sự mất tự do. Mình không hề nghi ngờ tình yêu của họ, mình tin các ông thích được "ép vào tròng" và các bà vinh hạnh được đàn ông than phiền yêu như thế. Chúc các ông xã, bà xã trăm năm hạnh phúc nhé!

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()