Thứ tư, 31/3/2010, 11:52 (GMT+7)

Kể truyền thuyết Việt bằng pháo hoa

Đã lâu lắm rồi tôi không xem bắn pháo hoa, phần bởi thấy mình đã quá tuổi cho việc mơ mộng, phần vì ngẩng cổ để nhìn lên trời trong hàng giờ như vậy là quá mỏi cho những người đã bị thoái hóa đốt sống cổ nặng như tôi.

Lê Thị Hậu

Tôi không quên lần đầu tiên được xem bắn pháo hoa khi còn là một cô bé sống ở một thị xã nhỏ trên miền núi. Lúc đó tôi háo hức ngạc nhiên lắm, cảm động lắm, rồi cảm xúc như phai nhạt đi vì sự nhàm chán... Cũng bởi thế, cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế tổ chức tại Đà Nẵng đã được 3 năm nay nhưng tôi không có ý xem. Cho đến hôm qua...

a

Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế 2010 khai mạc tối 27/3 tại bờ sông Hàn (Đà Nẵng), với sự tham gia của 5 Quốc gia gồm Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Mỹ, Pháp và chủ nhà Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hà.

Vô tình mở kênh VTV1, trước mắt tôi là bầu trời rực màu hồng đỏ với những bức tranh lạ được vẽ bởi đường nét của khói trắng. Các bông lửa hình hoa cúc, hoa thược dược, hoa lau... loang nở, tung ra nền trời, biến thành những ngôi sao nhỏ lóng lánh, từ từ rơi trong tiếng nhạc dìu dặt, dịu êm. Công nghệ thời nay đã khiến cho các bông hoa lửa trở nên kì ảo hơn, phong phú hơn về hình dạng, cháy lâu hơn và vẽ nên những đường đi lạ mắt hơn. Tôi vẫn thấy các màu chủ yếu là đỏ, hồng, vàng, xanh, tím và trắng nhưng mầu sắc như trong hơn, sắc nét hơn.

a

Đội Nhật Bản với nét đẹp rũ của màn bắn pháo hoa. Ảnh: Hoàng Hà.

Hoa lửa vẫn là thế, màu sắc vẫn là thế, mọi thứ vẫn là thế nhưng vì được làm nền cho một câu chuyện, một truyền thuyết tuyệt vời của nước Việt nên nó trở thành lung linh, huyền diệu? Hay bởi vì câu chuyện đã đánh thức cái cô bé hay mơ màng trong tôi?

Rưng rưng yêu cô tiên bé nhỏ, nhân vật đã từ chốn thiên đường (nơi mà loài người luôn ước ao được chiêm ngưỡng) bay xuống nước Việt ta, yêu cánh đồng con sông quê ta, thích thú uống ngụm nước ngọt ngào của con sông đất nước ta để rồi mãi xa thiên đường và các chị.

a

Màn bắn pháo hoa của đội Bồ Đào Nha. Ảnh: Hoàng Hà.

Rưng rưng dõi theo mối tình Rồng lửa - Tiên nữ khi Rồng lửa oai hùng biến thành chàng hoàng tử đẹp đẽ khôi ngô tỏ tình với nàng tiên giàu tình thương yêu với thiên nhiên cây cỏ.

Rưng rưng bọc trứng trăm con... Đàn con Việt với sự mạnh mẽ, khóang đạt, oai hùng của người cha và bản tính dịu hiền đầy tình thương yêu của người mẹ hẳn sẽ làm bầu trời đất Việt ta bung nở vạn vì sao...

Tôi ngẩn người, khi khói trắng trên nền trời đã chuyển sang màu xanh tím và tan ra trong bóng đêm ánh nước sông Hàn.

a

Màn bắn pháo hoa của Việt Nam được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Ảnh: Hoàng Hà.

Một truyền thuyết đẹp của người Việt được một nhóm người phương Tây kể lại bằng ngôn ngữ của công nghệ hiện đại. Đây quả là một ơn phước mà tôi được thụ hưởng trong thời kì hội nhập quốc tế. Và bỗng tôi tự nghĩ, nếu Hồ Gươm không có truyền thuyết "Hoàn Kiếm để giã từ chiến tranh" thì chắc rằng khách du lịch chỉ nhìn thấy nó như một chiếc ao đơn thuần giữa khu phố cổ.

Vài nét về blogger:

Ý kiến bạn đọc ()