Thứ bảy, 24/8/2013, 11:12 (GMT+7)

Hãy bao dung với cha mẹ

'Tại sao cha hỏi đi hỏi lại con cùng một câu hỏi thế? Con nói bao nhiêu lần rồi, đó chỉ là một con quạ. Cha không hiểu hả?'

Mint
(Dịch từ Ajmalbeig)

Ông lão 80 tuổi ngồi trên chiếc ghế sofa cùng người con trai trí thức 45 tuổi. Đột nhiên có tiếng một con quạ gõ gõ cái mỏ vào ô của sổ của căn nhà.
Người cha già hỏi con trai: "Cái gì vậy?".

Người con trai trả lời: "Một con quạ".

Vài phút trôi qua, người cha lại hỏi: "Cái gì vậy?".

Người con trả lời: "Cha, con đã nói với cha rồi. Đó là một con quạ".

Một lúc nữa lại trôi đi, người cha già lại hỏi: "Cái gì thế?".

Đến lúc này, có chút bực dọc, khó chịu trong giọng điệu của người con trai khi anh ta trả lời cha: "Đó là một con quạ, một con quạ".

Một lúc lâu sau, người cha lại hỏi con trai cũng vẫn hỏi câu: "Cái gì thế?".

Lần này người con trai thực sự tức giận hét vào mặt người cha già rằng: "Tại sao cha cứ hỏi đi hỏi lại con cùng một câu hỏi thế hả? Con đã nói bao nhiêu lần rồi, đó chỉ là một con quạ. Cha không hiểu hả?".

oldmother-1377316873.jpg
 

Thoáng chút ngần ngừ, người cha đi vào phòng mình, mang ra một cuốn nhật ký đã cũ nát. Cuốn sổ ông giữ gìn kể từ khi người con trai ra đời. Mở một trang, người cha đưa cho cậu con trai đọc. Khi người con trai đón lấy, anh ta thấy những dòng chữ được viết trong nhật ký như sau:

"Hôm nay, đứa con trai bé bỏng ba tuổi ngồi cùng tôi trên chiếc ghế sofa. Khi một con quạ đậu trên cửa sổ, con trai đã hỏi tôi 23 lần rằng đó là cái gì, và tôi cũng đã trả lời 23 lần rằng đó là một con quạ. Tôi nựng con mỗi lần nó hỏi tôi cùng một câu hỏi, lặp đi lặp lại 23 lần. Tôi không hề cảm thấy khó chịu, mà trái lại, càng yêu thương đứa con ngây thơ bé bỏng này hơn…".

Bạn thân mến, khi cha mẹ bạn trở nên già cả, đừng chối bỏ hay coi họ như một gánh nặng. Hãy nói với họ bằng những từ ngữ lịch sự, tử tế, kính trọng, và khiêm tốn. Hãy quan tâm, ân cần với họ. Bởi chính họ đã nuôi nấng bạn từ tấm bé, luôn thể hiện tình yêu vị tha, lớn lao đối với bạn, không quản ngại nắng mưa, bão tố, cho bạn có được ngày hôm nay. Hãy bao dung nếu bố mẹ của mình khi các đấng sinh thành đã già là bài học mà mỗi người con chúng ta cần ghi nhớ. 

Ý kiến bạn đọc ()