Thứ sáu, 10/6/2016, 14:53 (GMT+7)

Công tác cứu hộ tại Fansipan gây nhiều tranh cãi

Sau khi thi thể phượt thủ người Anh Aiden Webb được tìm thấy, cộng đồng đã có nhiều ý kiến chia sẻ liên quan đến công tác cứu hộ người gặp nạn. 

Khi bị mắc kẹt ở chân núi, Aiden Webb đã gửi cho bạn gái vị trí của mình vào lúc 6h18 tối ngày 4/6. Sau 5 ngày tìm kiếm, thi thể phượt thủ người Anh Aiden Webb đã được tìm thấy vào lúc 12h45 ngày 9/6. Thông tin này đã được ông Nguyễn Xuân Trường, phó Chủ tịch huyện Sa Pa (Lào Cai) xác nhận. Theo giám định sơ bộ, người này đã tử vong khoảng 2-3 ngày trước.

Không nói đến chuyện cá nhân người leo núi, vấn đề được đặt ra ở đây là tại sao khi đã có vị trí định vị của nạn nhân gửi về mà công tác cứu hộ vẫn rất chậm. Khi được tìm thấy sau 5 ngày, Webb đã tử nạn trước đó 2-3 ngày.

Độc giả quangdat chia sẻ ý kiến: "Nếu Webb đã định vị được vị trí thì việc tìm kiếm chỉ trong 3 nốt nhạc là xong. Sử dụng trực thăng cứu hộ sẽ mau chóng cứu được du khách Anh gặp nạn này. Webb là vận động viên leo núi chuyên nghiệp nhưng gặp rủi ro té ngã, vì công tác cứu hộ còn lạc hậu thô sơ yếu kém nên việc tìm kiếm mất cả gần tuần lễ vì thế không cứu được anh chàng này". Hay nickname diachat cùng nhiều người khác cùng chung một thắc mắc: "Sao có định vị mà tận 5 ngày mới tìm thấy vậy".

cong-tac-cuu-ho-tai-fansipan-gay-nhieu-tranh-cai

Fansipan là ngọn núi cao nhất Việt Nam, 3.143 m và được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, chinh phục Fansipan là một loại hình du lịch mạo hiểm bởi cung đường này không chỉ cao mà còn có địa hình rất hiểm trở cộng thêm thời tiết khi lên cao thường hay có sương mù, mưa bụi gây trơn trượt và rất khó khăn cho việc di chuyển. Theo nhiều chuyên gia, công tác cứu hộ nếu sử dụng trực thăng sẽ rất khó tìm được vị trí thích hợp làm bãi đáp. Hơn nữa việc tìm kiếm từ trên cao bằng trực thăng hay cáp treo thường bị hạn chế tầm nhìn do mật độ phát triển thảm thực vật trong rừng rất mạnh.

Vì vậy, nhiều bạn đọc cũng đã thông cảm với công tác cứu hộ: "Các bạn thắc mắc về chuyện định vị, với tư cách là ngươi miền núi, tôi xin nói rằng, cha ông ta nói rừng thiêng, nước độc. Đó là một vùng kì bí, cây cối rậm rạp, dây leo, bụi rậm, rắn rết, vắt, muỗi... đủ thứ rắc rối khi đi vào đó, nếu không phải là dân địa phương, thì vào đó là điều cực kỳ khó khăn. Định vị chỉ vào một tảng núi (mà chưa chắc định vị đã đúng), việc tìm kiếm đã mất hàng tuần, chứ chưa nói tính theo ngày. Thế nên, hãy cảm ơn, trân trọng những người tìm kiếm, họ đã tìm được thi thể của chàng trai này sớm. Còn với bản thân Webb, tính cách của anh ta là tính cách của những người châu Âu, vốn dũng cảm, khám phá mọi hang cùng ngõ hẻm trên thế giới. Cái chết của Webb là vì đam mê, vì lẽ sống, và anh ta cực kỳ dũng cảm, chấp nhận cái chết nếu như nó xảy ra. Nó là đau thương, nhưng tôi tin rằng Webb sẽ không phải hối hận vì điều đó", phuongvu chia sẻ.

Trên thực tế, đội cứu hộ của phía Việt Nam đã phải huy động lực lượng hơn 200 người cùng biện pháp sử dụng chó nghiệp vụ, flycam để có thể tiếp cận cũng như rà soát được khu vực Webb mất tích.

"Ai biết về công nghệ định vị thì phải hiểu là kể cả tên lửa của Mỹ, dù có vệ tinh quân sự trinh sát dẫn đường vẫn còn có sai số vòng tròn tới vài mét. Đối với điện thoại di động người ta chỉ khoanh vùng được thôi. Không ai chịu nghĩ là đội cứu hộ tất nhiên đã căn cứ vào vùng định vị này để tìm kiếm rồi. Còn trong tình trạng chấn thương mất nhiều máu như vậy, nếu chàng trai này không trang bị đồ leo núi chuyên dụng thì khả năng sống sót sẽ rất thấp vì khi cơ thể bị thương, mất máu thì cái chết có thể đến rất nhanh. Ngoài ra thì khi chàng trai nhắn tin cho bạn xong có thể anh ấy vẫn tiếp tục di chuyển, khiến cho công tác cứu hộ có thể gặp thêm khó khăn", vietnampaper bày tỏ quan điểm.

Nickname alexnguyen bình luận: "Địa hình chỗ anh này mất tích rất hiểm trở, nhiều cây cối nên hạn chế tầm nhìn. Chưa tính là trực thăng không có chỗ đáp. Chỉ có thể cứu hộ bằng đường bộ. Mà định vị GPS chỉ xác định vị trí theo tỷ lệ của bản đồ nhé. Muốn xác định thì phải tìm kiếm trong diện tích không hề nhỏ trong thực tế. Ngay giữa biển mà bị mất tích thì dù có định vị vẫn không thể xác định vị trí trong thời gian ngắn được nhé".

Maruko Chan

Ý kiến bạn đọc ()